'Hành hạ' người nhận trợ cấp thất nghiệp

24 Thanh Niên
Rất nhiều người đi nhận trợ cấp thất nghiệp phản ánh bị 'hành lên hành xuống', với những quy định phi lý 'khó tưởng tượng ra'.

Rất nhiều người đi nhận trợ cấp thất nghiệp phản ánh bị “hành lên hành xuống”, với những quy định phi lý “khó tưởng tượng ra”.

'Hành hạ' người nhận trợ cấp thất nghiệp - ảnh 1Người dân làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM  - Ảnh: Diệp Đức Minh
Hết tuổi lao động vẫn phải chờ... xin việc
Hướng dẫn một đằng, làm một nẻo !
Tại cửa ra vào Phòng BHTN của TT dịch vụ việc làm TP.HCM có treo bảng hướng dẫn làm thủ tục hưởng TCTN rất to. Chiều 23.4, trên tấm bảng này còn ghi rõ nội dung: “Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần”, đồng thời hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ. Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Xuân phàn nàn: “Ở đây chẳng có ai chỉ dẫn cho mình. Chúng tôi phải chạy tới chạy lui, sửa tới sửa lui rất mất công. Trong khi đó, bảng hướng dẫn thì đã lỗi thời”. Trong vai người dân hỏi thủ tục nhận TCTN một lần, PV Thanh Niên được cô nhân viên ở quầy số 2 trả lời: “Quy định mới không còn giải quyết TCTN một lần nữa đâu”.

Ông Nguyễn Thông (60 tuổi, ngụ tại TP.HCM) ngưng hợp đồng lao động từ 1.4 do hết tuổi lao động. Do chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Thông không được hưởng lương hưu, nhưng trong thời gian công tác ông đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được hơn 6 năm nên sau khi nghỉ ông đến Trung tâm (TT) dịch vụ việc làm TP.HCM làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Tại đây, dù nhiều lần đề nghị cho lãnh TCTN một lần, hoặc hai lần do đường xa, đi lại khó khăn, nhưng ông Thông vẫn bị nhân viên TT yêu cầu phải làm hồ sơ để nhận TCTN theo từng tháng trong 6 tháng, vì "phải chờ xem ông (người thất nghiệp) có tìm được việc làm mới trong vòng 6 tháng đó hay không?". Gặp chúng tôi, ông Thông bức xúc: "Tôi đã hết tuổi lao động, tôi không thể và cũng không có nhu cầu tìm việc thì tại sao phải bắt tôi chờ tìm việc mới? Từ nhà tôi đến TT mười mấy cây số, mấy ngày nay đội nắng đi đi lại lại thật khổ sở. Quy định trên chỉ phù hợp với người còn trong độ tuổi lao động, còn áp dụng cả với người hết tuổi lao động như tôi thì không thể hiểu nổi”.
Chiều 23.4, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Xuân (55 tuổi, ngụ ở Q.1, từng làm trong ngành bưu chính - viễn thông tại TP.HCM) mặt mày nhăn nhó đi ra từ điểm giải quyết TCTN ở TT. Ông Xuân cho biết được hưởng TCTN 6 tháng, với mức trợ cấp hằng tháng là 3,312 triệu đồng. “Ngày 7.4, theo yêu cầu tôi đã đến đây viết hai tờ Thông báo về việc tìm việc làm của mình. Tôi đã nói rõ hoàn cảnh của tôi là đã lớn tuổi, bao nhiêu năm qua tôi làm công việc độc hại nên không còn sức để lao động nữa. Tôi không có nhu cầu tìm việc làm và cũng khó có ai nhận tôi đi làm ở độ tuổi này. Vậy mà hôm nay, tôi “trình diện” ở đây theo lịch hẹn thì các nhân viên bảo tôi tiếp tục viết 2 tờ Thông báo về việc tìm việc làm như cũ. Mắt mũi kèm nhèm, tôi phải cố viết cho xong hai tờ giấy đó. Tôi hỏi thì họ nói đó là quy định, phải tuân thủ. Quy định gì mà cứng nhắc quá vậy! Lẽ ra, những người còn trẻ, có nhu cầu tìm việc thì họ phải làm thế, chứ ai lại đánh đồng như vậy. Nói thật, nhận được đồng tiền TCTN cũng chua cay lắm...”, ông phàn nàn.
Phải làm thẻ ATM của Đông Á !
Ông Nguyễn Thông còn phản ánh khi làm thủ tục, ông đưa tài khoản của ông tại Ngân hàng Vietcombank (đã có từ trước), nhưng nhân viên của TT nhất định không chịu mà yêu cầu ông phải làm thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á thì mới được nhận TCTN.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại Phòng BHTN của TT có dành riêng một quầy (quầy số 7) để làm hồ sơ và mở thẻ ATM Đông Á. Chị Thiên Nhu (31 tuổi, từng làm kế toán, ngụ ở Q.Tân Phú) cho hay công ty chị vốn trả lương cho nhân viên qua thẻ Techcombank, bây giờ chị phải làm thêm thẻ Ngân hàng Đông Á để nhận TCTN. Cá biệt, anh Nguyễn Sơn (ngụ Q.3, TP.HCM) cho biết anh có đến 4 loại thẻ ATM nhưng không có thẻ của Ngân hàng Đông Á nên vẫn phải làm. “Ép người thất nghiệp vậy thì đành bó tay!”, anh Sơn bức xúc.
Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc TT dịch vụ việc làm TP.HCM, nói từ khi ông về nhận công tác đã có quy định phải làm thẻ của Ngân hàng Đông Á rồi. "Đây là chủ trương từ trên đưa xuống chứ không phải quy định của trung tâm", ông Tứ phân bua.
Quy định cứng nhắc, trái luật
Trả lời PV Thanh Niên chiều qua, bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) nói luật không quy định người lao động không được tiếp tục lao động sau khi đã nghỉ hưu nếu có đủ sức khỏe. Vì vậy, quy định không cho nhận TCTN một lần nhằm tránh trường hợp một số người dù đã có việc làm nhưng vẫn muốn hưởng TCTN.
Về quy định người nhận TCTN phải mở tài khoản Ngân hàng Đông Á, ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, cho rằng quy định này có từ năm 2009. “Thời điểm đó lượng người thất nghiệp tăng quá cao, để đảm bảo thời gian chi trả, BHXH TP đã đề nghị UBND TP.HCM cho phép trả đồng loạt qua Ngân hàng Đông Á”, ông Tiến nói.
Bình luận về những quy định trên, luật sư Nông Thị Hồng Dung (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng việc không chấp nhận chi trả TCTN một lần là không trái với quy định, nhưng quá cứng nhắc, gây phiền hà cho người lao động. Trường hợp người lao động hết tuổi lao động và thỏa mãn điều kiện nhận TCTN, nhà nước cần có thông tư hướng dẫn chi tiết theo hướng cho họ nhận TCTN một lần, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đã lớn tuổi. Về quy định chi trả TCTN qua ATM Ngân hàng Đông Á, luật sư Dung nói: “Luật không quy định cách thức chi trả TCTN cụ thể như thế nào nên người lao động có thể nhận trợ cấp bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ở bất cứ ngân hàng nào. Vì vậy, các cơ quan thực hiện chi trả chỉ chấp nhận thông qua một ngân hàng xác định là trái luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
8vui

8vui

Tui không tin bất cứ loại bảo hiểm nào hết.. Một ngày có bao nhiêu cuộc gọi từ các hãng bảo hiểm gọi tới?? Bảo hiểm xe máy thì bắt buộc, không có CSGT phạt!!? Sao kỳ vậy? Bảo hiểm là sự tự nguyện của người đó, sao lại bắt buộc, sao lại chào mời, ai có lợi đây? Nếu người dân thấy có lợi là tự nhiên tham gia. Cần gì bắt buộc, cần gì chào mời, làm như người dân là con nít lên 3 . Tiền của mình , mình buộc phải đưa cho người khác giữ, rồi mình chầu chực để bảo hiểm lại cho mình. Chắc cở 100 năm nữa.
Văn Minh

Văn Minh

Bảo hiểm xe máy đóng chơi cho vui chứ gặp tai nạn linh tinh thì chẳng ai đi đòi bảo hiểm, còn gặp tai nạn nghiêm trọng mà đi chứng minh được lỗi của ai để đòi bảo hiểm cũng mất cả năm. Tất cả người dân đều đóng tiền bảo hiểm xe máy như 1 loại phí lưu thông, không bao giờ được hoàn trả, với mục đích chính chỉ để làm giàu cho các công ty bảo hiểm.
Nguyen Viet Hung

Nguyen Viet Hung

Ủng hộ bạn, nếu được lựa chọn, chắc chắn không có ai dại đột đi đóng mấy cái Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp cho nhà nước. Giờ đúng chế độ được hưởng, muốn lấy được phải chầu chực, bị hành hạ chẳng khác nào đi xin của bố thí. Tiền đóng bao nhiêu trả lương hưu hết sạch cho những cán bộ nhà nước về hưu mà trước đây không hề đóng bảo hiểm. Nay dọa vỡ quỹ, mai dọa vỡ quỹ, e rằng tới khi đủ tuổi lãnh lương hưu thì chẳng còn 1 cắc để lãnh.
3 phản hồi
Hoài Phương

Hoài Phương

Cơ quan Bảo hiểm quên rằng tiền đó cũng là do người dân đóng cho họ, chứ có phải họ lấy tiền túi ra "bố thí" hay làm từ thiện đâu mà lại làm khó những người như thế.
Mà nếu có làm từ thiện thì cũng không ai hành hạ người dân theo kiểu đó, thất nghiệp không ai muốn bao giờ và họ cũng đã khổ lắm rồi.
Nguyen Viet Hung

Nguyen Viet Hung

Đúng là tiền đó là của NLĐ đóng, nhưng mà tiền vào túi ông là của ông. Có tiền mà đưa người khác giữ, muốn lấy lại không dễ đâu.
thienlong

thienlong

BHTN sau khi tách khỏi các Doanh nghiệp đã xuống cấp 1 cách trầm trọng, lãnh thì khó, không được bao nhiêu, thủ tục rườm rà. Trước kia doanh nghiệp trả TCTN cho NLĐ cũng thanh toán 1 lần mà NLĐ cũng không phải đóng tiền. Nay đóng tiền mà còn lãnh không được bao nhiêu. Vậy thì đề nghị trả về như cũ đi.Nhiều khi để NLĐ tự sinh tự diệt còn tốt hơn BHXH.
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Nói một đàng làm một nẻo hình như nó ăn sâu vào máu rồi hay sao ấy! Nhân viên nhà nước hay khư khư cố tật thích hành...dân! Họ cứ bám vào những điều vô lý mà tư duy họ đang cho là...có lý! Chán...!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm