Hiệp hội vàng phản đối đề xuất mới về thuế xuất khẩu vàng

0
Hôm qua 26.7, Hiệp hội Kinh doanh vàng có văn bản gửi Bộ Tài chính, đề nghị không nên điều chỉnh giảm hàm lượng vàng trong xuất khẩu vàng như đề xuất của Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN).

Hiện tại, theo Thông tư 184 của Bộ Tài chính, vàng nguyên liệu (chưa qua chế biến) có hàm lượng dưới 99,99%; vàng trang sức, mỹ nghệ trên 1 ounce và có hàm lượng trên 99% phải chịu thuế suất xuất khẩu là 10%, các loại khác là 0%. NHNN cho rằng các DN kinh doanh vàng lợi dụng ưu đãi thuế, biến tướng vàng nguyên liệu thành vàng trang sức, mỹ nghệ để xuất khẩu ồ ạt với số lượng lớn. Vì vậy đề nghị hạ hàm lượng vàng chịu thuế từ mức trên 99% đối với vàng trang sức mỹ nghệ xuống còn trên 80%.

 Hiệp hội vàng phản đối đề xuất mới về thuế xuất khẩu vàng - ảnh 1

6 tháng đầu năm, xuất khẩu vàng lên đến 1,2 tỉ USD - Ảnh: Diệp Đức Minh

Hiệp hội Kinh doanh vàng cho rằng, nếu áp dụng quy định này thì các DN sẽ phải tiếp tục hạ tuổi vàng, chi phí tiếp tục tăng cao, hao hụt trong sản xuất lớn và tốn kém hơn cho xã hội. Nếu chênh lệch giá xuất khẩu không đủ trang trải chi phí, sẽ tạo điều kiện xuất lậu qua đường tiểu ngạch, xuất khẩu lậu. Ngoài ra, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu vàng lên tới 1,2 tỉ USD đã góp phần hạn chế nhập siêu, ổn định tỷ giá. Vì vậy, hiệp hội đề nghị chưa nên điều chỉnh hàm lượng vàng giảm xuống như đề xuất của NHNN, nên chờ sau khi Nghị định Chính phủ về quản lý vàng được chính thức ban hành.

Anh Vũ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.
Cầu vượt ngã sáu Gò Vấp /// ĐỘC LẬP

Từ một ngã năm ngoại ô

Hơn 20 năm đi về, với tôi dường như phần nào thấu cảm được hơi thở của nhiều giai đoạn lịch sử phát triển của vùng đất này.