'Hộ nào chưa có nước sạch dùng, nói với tôi!'

5 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến sau khi Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của nhiều người dân về tình trạng không có nước sạch sử dụng, phải khoan giếng khai thác nước ngầm.
Tình trạng khai thác nước ngầm vẫn diễn ra tràn lan tại TP.HCM /// Ngọc Dương Tình trạng khai thác nước ngầm vẫn diễn ra tràn lan tại TP.HCM - Ngọc Dương
Tình trạng khai thác nước ngầm vẫn diễn ra tràn lan tại TP.HCM
Ngọc Dương
Ngày 22.10, sau khi Báo Thanh Niên đăng tải bài viết "Cấm 'hút' nước ngầm để giảm sụt lún" phản ánh tình trạng khai thác nước ngầm tràn lan gây sụt lún, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL, nhiều bạn đọc đã phản hồi.
Trước đề xuất cần có chính sách, chế tài nghiêm để hạn chế, tiến tới cấm khai thác nước ngầm trên địa bàn TP cũng như cả nước, nhiều người dân e ngại họ sẽ không có nước để sinh hoạt.
Cụ thể, bạn đọc tên Tâm lo ngại: "UBND TP không cho sử dụng nước ngầm thì nhà tôi lấy nước đâu mà sử dụng. Nhà ở gần sông Vàm Thuật, ra trạm cấp nước Trung An đăng ký cấp nước thì được trả lời rằng "khi nào đường bờ kè sông Vàm Thuật làm xong thì mới cấp nước được". Kết quả từ năm 2012 đến giờ chưa có nước máy để dùng".
Trong khi đó, bạn đọc Võ Quang nêu chi tiết: "Tôi ở Vĩnh Lộc A. H.Bình Chánh, đường liên ấp 2.6. Nước máy chỉ chạy ống ở ngoài đường liên ấp, không kéo vào hẻm cho dân xài, mà nhà dân ở trong hẻm mới nhiều. Không có ống nước máy chạy vào dân phải xài giếng khoan thôi, chứ xài nước khoan phèn và không uống được. Mong các cấp chính quyền quan tâm kéo ống vào hẻm cho dân xài".
Tương tự, anh Tô Minh Dũng cho biết "Nhà tôi trong hẻm, cách đường nhựa thị trấn Tân Hiệp khoảng 30 m mà nước máy chưa có. Khoảng 10 hộ trong hẻm xài giếng khoan hết".
Trước phản ánh của người dân, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ yêu cầu lãnh đạo huyện Bình Chánh, Hóc Môn kiểm tra ngay lập tức các trường hợp trên. "Chủ trương của TP là cung cấp nước sạch tới 100% hộ dân tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP để người dân không phải khoan giếng, khai thác nước ngầm. Tình trạng nước ngầm đang bị hút lên vô tội vạ là nguyên nhân chính khiến đất nền TP lún xuống, ngập lụt, ô nhiễm nguồn nước sinh bệnh tật, cuối cùng chính người dân phải chịu. Do đó theo lộ trình, chắc chắn phải cấm khai thác nước ngầm. Hộ dân nào chưa có nước sạch để dùng có thể liên hệ trực tiếp với Báo Thanh Niên, cung cấp rõ ràng địa chỉ, UBND TP sẽ cho kiểm tra ngay" - ông Tuyến nhấn mạnh.
Thực tế, việc khai thác nước ngầm quá mức được nhận định là một trong những nguyên nhân trực tiếp góp phần gây hiện tượng sụt lún, “biến dạng” mặt đất, khiến ngập úng ngày càng trầm trọng và khó khắc phục hơn. Tình trạng này đã được các nhà khoa học chỉ ra từ cách đây hơn 10 năm, thời điểm mà lượng nước ngầm khai thác ở TP.HCM lên đến khoảng 1 triệu mét khối mỗi ngày.
Từ cuối tháng 3.2018, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký ban hành kế hoạch giảm khai thác nước ngầm và trám lấp giếng khai thác nước ngầm trên địa bàn. Mục tiêu đến cuối năm 2018 khai thác nước ngầm còn 487.000 m3/ngày đêm, cuối năm 2019 còn 310.000 m3… và đến năm 2025 chỉ còn 100.000 m3/ngày đêm. Để đạt mục tiêu này, TP đã triển khai cấp nước sạch cho 100% người dân tại tất cả các quận, huyện. Thế nhưng, việc giảm khai thác nước ngầm trên địa bàn TP.HCM vẫn hết sức chậm chạp. Số liệu thống kê gần đây nhất về tình trạng sử dụng nước ngầm ở TP.HCM là 716.581 m3/ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Cách trả lời của các cán bộ phụ trách cấp nước đúng là cửa quyền do độc quyền mà ra. Có đường ống nước ở đường lớn mà không làm thêm đường vào hẻm để bán nước cho dân có nhu cầu thì khó hiểu thật.
Trần Hải Hưng

Trần Hải Hưng

Không cho hút nước ngầm vậy nước máy có dám đảm bảo đủ dùng không. Khi cấm được rồi thì tha hồ lên giá (có giỏi đừng xài nước ) giống như xăng dầu và điện vậy. Ai dám đảm bảo nước máy đủ dùng và không lên giá, không cúp nước, và nước không có mùi khó ngửi, màu giống nước bẩn ( nhà tôi chỉ dám dùng tươi cây và rửa sân). Nếu dám thì chúng tôi sẽ sẵn sàng. Còn việc sụp lún thì sao không kể những tòa nhà cao tầng. Tôi dám đảm bảo chính những tòa nhà cao tầng đó gây ra việc sụp lún còn nhanh hơn việc dân sử dụng nước giếng khoan.
Lê Thị thu Trang

Lê Thị thu Trang

Tại khu vực tổ8 ấp 2 Vĩnh Lộc A chúng tôi đã đưa đường ống vào gần một năm mà không hiểu sao tới giờ vẫn không thấy bắt đồng hồ nước. Nếu chúng tôi không xài giếng khoan thì biết xài nước gì
Thành Nguyễn

Thành Nguyễn

Tôi ở khu vực Quận 7, nước rất yếu, nếu không phải dùng máy bơm để đẩy nước lên hồ chỉ trên một tầng thì nước không lên nổi eo. Nối vòi ngay chỗ đồng hồ nước thì thấy nước chỉ lên tới trên đầu gối là yếu dần.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau 70 năm phát triển ngành công thương, theo Cục Công nghiệp, tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm điện - điện tử Việt Nam chỉ đạt  5-10% /// Ảnh: Ngọc Thắng

95% giá trị xuất khẩu hàng điện tử thuộc khối ngoại

“Tỷ lệ nội địa hóa ngành điện tử hiện rất thấp, chỉ khoảng 5-10%. Sản phẩm điện tử trên thị trường Việt Nam đa số là hàng nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp trong nước bằng phần lớn linh kiện nhập khẩu”.
Dự án King Bay đang bị khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo /// Ảnh: C.T.V

Phong tỏa tài khoản chủ đầu tư dự án King Bay

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty CP Free Land là chủ đầu tư dự án King Bay.