Hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà

3
Đó là vấn đề được quan tâm nhất tại Hội nghị về giải pháp tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản do Bộ Xây dựng và Báo Xây dựng tổ chức ngày 18.1 tại TP.HCM.

Tập trung làm ấm từng phần của thị trường

Chủ đầu tư một dự án bất động sản (DA BĐS) ở Q.Thủ Đức cho biết sau khi Thủ tướng Chính phủ làm việc với hai TP lớn là Hà Nội, TP.HCM, công bố một số chính sách hỗ trợ người mua nhà, nhất là sau khi Nghị quyết 02 ban hành, số lượng khách hàng đến tham quan, tìm hiểu DA của công ty tăng mạnh. Nhiều khách hàng cho biết giá bán căn hộ của DA này là 15 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), diện tích chỉ từ 55 m2 là phù hợp với họ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn chỉ đến xem nhà là chủ yếu. “Nhiều khách hàng nói với tôi rằng giá bán, vị trí và chất lượng căn hộ họ rất ưng. Nhưng họ phải chờ đến khi được vay vốn lãi suất (LS) thấp”, ông này cho hay.

Hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà 
Người dân đang chờ đợi gói tín dụng cho vay mua nhà lãi suất thấp - Ảnh: Đình Sơn

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, thời gian gần đây, thị trường đã có một không khí tươi mới hơn. Khách hàng, nhà đầu tư đã quan tâm, quay lại thị trường khi các thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường BĐS từ phía Chính phủ cũng như lãnh đạo các địa phương công bố. Tuy nhiên, tâm lý chung của thị trường vẫn là chờ đợi động thái cụ thể từ nhà nước. Chính vì vậy, nếu những chính sách hỗ trợ của nhà nước không sớm triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, tâm lý khách hàng.

 

Tại hội thảo, Vietinbank đã công bố gói tín dụng 5.000 tỉ đồng dành để những người có nhu cầu thực sự về nhà ở vay với LS ưu đãi 12%/năm, trong 6 tháng đầu.

Theo TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu QH TP.HCM, những giải pháp căn bản hỗ trợ thị trường BĐS đã được đề cập trong Nghị quyết 02 của Chính phủ, vấn đề còn lại làm sao triển khai sớm. Nghị quyết đã hướng đến hỗ trợ những người mua nhà có giá dưới 15 triệu đồng/m2 và diện tích dưới 70 m2. Như vậy, các chính sách hỗ trợ làm sao tập trung vào phân khúc loại nhà phổ thông có giá khoảng 1 tỉ đồng. Khi đó, các doanh nghiệp (DN) khác phải hướng đến xây dựng loại nhà này để được hưởng hỗ trợ về thuế, ưu đãi tín dụng cho người mua. “Tất cả chính sách tập trung vào phân khúc này để làm ấm từng phần của thị trường, từ đó tạo sức lan tỏa ra các phân khúc, lĩnh vực kinh tế khác chứ không thể nào giải cứu và phá băng cả thị trường trong thời gian ngắn”, TS Du Lịch khuyến cáo.

Sẽ triển khai trong quý 1

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Nguyễn Văn Danh, Ngân hàng Nhà nước cần sớm triển khai gói tín dụng hỗ trợ DN và người dân, nhất là việc hỗ trợ LS vay cho người có thu nhập thấp (cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang…) khi mua nhà. Nếu làm được điều này vừa hỗ trợ người dân mua được nhà, vừa thực hiện được mục tiêu “phá băng” BĐS.

Theo tính toán của TS Du Lịch, năm 2013, LS ngân hàng huy động khoảng 6%/năm, LS cho vay sẽ khoảng 10%/năm. Nhưng đối với loại nhà có giá khoảng 1 tỉ đồng, nhà nước nên hỗ trợ cho vay với LS 6%/năm. “Nếu làm được điều này, thị trường BĐS hoàn toàn có khả năng ấm lại trong năm 2013, từ đó nó tự điều chỉnh, để sau năm 2013 có thể phục hồi được”, TS Du Lịch nhận định.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết   Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam đã ký với Bộ Xây dựng dành 30.000 tỉ đồng cho chương trình nhà ở xã hội, trong đó 2/3 số tiền sẽ dành cho người mua nhà vay với LS thấp. Số còn lại dành để hỗ trợ DN phát triển DA. Riêng gói tài chính 20.000 - 40.000 tỉ đồng của nhà nước theo Nghị quyết 02, trong quý 1/2013 Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước công bố với những tiêu chí cụ thể, những đối tượng nào được vay, vay bao nhiêu, LS như thế nào. Trong đó, nguồn vốn của Chính phủ sẽ được tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước, với LS khoảng 8%/năm. Ngoài ra, chính sách về hỗ trợ 50% thuế VAT cho người mua nhà cũng sẽ sớm được công bố.

Đình Sơn

>> Tín dụng cho vay mua nhà khởi sắc
>> Điều chỉnh lãi suất tiền vay mua nhà cho người thu nhập thấp
>> Lãi suất cho vay mua nhà còn 13%/năm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Đức

Minh Đức

Vấn đề người mua nhà quan tâm là lãi suất 10% hay 12%/năm là cố định hay sau khi hết một thời gian nhất định là thả nổi. Khi đó người mua nhà sẽ dính vào cái gọi là bẫy lãi suất và với thu nhập của một người ăn lương nhà nước thì không trả nổi lãi suất chứ đừng nói đến vốn vay. Mọi người hãy bình tĩnh để có lựa chọn sáng suốt khi vay tiền mua nhà.
Tuy Can

Tuy Can

Nhà rẻ trong tầm tay của người lao động, tiền lời ngân hàng thấp, Nhà Nước hỗ trợ người mua nhà lần đầu bằng cách miễn thuế, đó là điều kiện để BĐS ra khỏi vũng lầy hiện nay !!
Chính xác

Chính xác

Không nên dùng từ giải cứu bất động sản vì bất động sản không cần giải cứu mà nên dùng từ “giải cứu các nhà đầu tư bất động sản” vấn đề ta nên cân nhắc là: “ giải cứu các nhà đầu tư bất động sản” quan trọng hơn hay “ giải cứu người dân nghèo chưa có nhà để ở quan trọng hơn? nếu ta coi việc “giải cứu người dân nghèo chưa có nhà để ở quan trọng hơn” thì ngoài việc cho vay lãi suất thấp, dài hạn cần phải làm thêm một việc quan trọng nữa đó là: giá nhà phải rẻ và minh bạch có nghĩa giá nhà hiện tại phải giảm nhiều hơn nữa. Nhà nước không nên dùng tiền ngân sách để xây nhà tái định cư mà nên đền bù tiền cho dân theo giá thị trường và người dân tự mang tiền của mình đi mua nhà để ở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cuộc gọi rác vẫn liên tục “dội bom” người dùng điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cuộc gọi rác vẫn 'dội bom' người dùng

Chỉ giảm bớt được một thời gian rất ngắn ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực từ ngày 1.10.2020, đến nay tình trạng này bùng phát trở lại.
Việt Nam có thể phát triển giấc mơ công nghiệp ô tô mạnh mẽ từ xe điện  /// Ảnh: Thái Nguyên

Giấc mơ ô tô điện Việt

Không phải đầu tư bao nhiêu tiền và công nghệ gì, mà một chính sách hoàn hảo đã biến giấc mơ xe điện của Trung Quốc thành hiện thực. Việt Nam cần có chính sách để phát triển giấc mơ ô tô điện cho tương lai.