Hoạt động phá sản có lợi cho kinh tế Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Đây là nhận định của một quan chức thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Bloomberg dẫn nguồn từ China Business News cho biết ông Xu Zhong, người đứng đầu phòng nghiên cứu tại PBOC, cho hay Trung Quốc nên cho phép các chính quyền địa phương phá sản để giúp hạn chế việc đi vay quá mức của chính quyền các khu vực.
Theo ông Xu, trường hợp phá sản như Detroit sẽ thuyết phục các nhà đầu tư rằng chính phủ Trung Quốc thực sự quyết tâm đẩy lùi quan điểm cho rằng họ hậu thuẫn chính quyền địa phương. Cách nay vài ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc cam kết rằng nước này sẽ phá tan “ảo giác” cho rằng Bắc Kinh sẽ giải cứu núi nợ tiềm ẩn của chính quyền địa phương.
Việc kêu gọi giảm vay nợ phù hợp với chính sách tài chính năm 2018 của chính phủ trung ương. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay mục tiêu năm 2018 là kiểm soát hiệu quả đòn bẩy, ngăn ngừa nhiều rủi ro lớn. Thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên hồi tháng 10 kêu gọi tranh luận cải cách tài chính, phòng chống các công cụ tài trợ tài chính cho chính quyền địa phương và các phương tiện khác dùng để che giấu nợ
Việc phát hành nợ của chính quyền địa phương sụt giảm vì giới đầu tư lo ngại rằng các đơn vị tài trợ địa phương không nhận được đủ mức hỗ trợ. Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho hay việc giải quyết các khoản nợ tiềm ẩn của doanh nghiệp địa phương và công ty nhà nước là chìa khóa để ngăn ngừa rủi ro tài chính hệ thống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng và nhân lực các cảng cá yếu kém, tàu thuyền vào bến tư nhân /// Ảnh: Công Hân>

Gian nan gỡ thẻ vàng IUU

Các doanh nghiệp cho biết xuất khẩu vào EU sụt giảm 20 - 30% sau khi VN bị EU phạt thẻ vàng, nhưng công cuộc gỡ thẻ vẫn còn rất nhiều gian nan.
Vườn sâm Ngọc Linh của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum /// Ảnh: Phạm Anh>

Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu

Với hàng trăm loài dược liệu quý hiếm, trong đó có sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã phát huy để xây dựng địa phương thành vùng trọng điểm dược liệu.