Hồi sinh đảo 'chết' thành khu du lịch sinh thái

0 Thanh Niên
Ốc đảo rộng hơn 50 ha từng đứng trước nguy cơ bị san phẳng để trồng cao su đã được Hạt kiểm lâm Bù Đốp (H.Bù Đốp, Bình Phước) kiên quyết giữ lại và phục hồi thành một khu du lịch sinh thái tiềm năng của địa phương.
Khu rừng trên ốc đảo đã hồi sinh với màu xanh ngút ngàn /// ẢNH: T.T Khu rừng trên ốc đảo đã hồi sinh với màu xanh ngút ngàn - ẢNH: T.T
Khu rừng trên ốc đảo đã hồi sinh với màu xanh ngút ngàn
ẢNH: T.T
Từng bị đe dọa xóa sổ
Tiểu khu 72 rừng Bù Đốp (xã Phước Thiện, H.Bù Đốp) là một ốc đảo rộng hơn 50 ha được hình thành do việc xây dựng hồ thủy điện Cần Đơn (H.Bù Đốp). Trước đây khu vực này bị khai thác gần như cạn kiệt, rừng bị chặt hết cây gỗ lớn, chỉ còn lại lồ ô, bụi cây nhỏ và dây leo. Thấy đảo trống, nhiều đơn vị đòi phá bỏ rừng để chuyển đổi sang trồng cao su. Đứng trước nguy cơ rừng bị xóa sổ, Hạt kiểm lâm Bù Đốp đã kiên quyết xin được giữ lại để khoanh nuôi và quyết tâm phục hồi rừng.
Hạt kiểm lâm Bù Đốp nhanh chóng bắt tay vào công cuộc hồi sinh khu rừng trọc. Một mặt khoanh vùng bảo vệ, tổ chức tuần tra ngăn chặn người dân vào rừng chặt lồ ô, hái măng, săn bắt thú và khai thác lâm sản trái phép. Mặt khác tích cực trồng rừng. Những vạt rừng trống dần dần được phủ xanh bởi những cây gỗ bản địa. Lồ ô, cây bụi được bảo vệ tốt cũng mọc dày đặc tạo thành một khu rừng xanh mướt tuyệt đẹp.
Ở vùng rìa ngập nước quanh các đảo bị trơ đất trống, cán bộ kiểm lâm của Hạt đã phải lặn lội ngược xuôi đi học hỏi nhiều nơi, tìm hiểu những loài cây phù hợp về để trồng. Dự án trồng cây vùng bán ngập ở lòng hồ thủy điện Cần Đơn được triển khai từ năm 2012 đến nay. Trong đó, cây gáo nước và cây tràm là lựa chọn ưu tiên. Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bù Đốp Nguyễn Văn Ách cho hay ban đầu cây gáo nước và tràm được đưa vào trồng thử nghiệm. Tuy nhiên vì đặc tính lên xuống thất thường của con nước nên cây bị ngập nước chết, còi cọc. Rút kinh nghiệm, dần dần chúng tôi đã điều chỉnh khu vực, cây giống có độ lớn phù hợp để trồng. Sau 4 năm tích cực trồng rừng bán ngập, đến nay gần 80 ha tràm và gáo nước phát triển xanh tốt với tỉ lệ sống của cây gáo nước đạt trên 95% và tràm trên 60%.
Hồi sinh đảo 'chết' thành khu du lịch sinh thái - ảnh 1
Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bù Đốp Nguyễn Văn Ách (bìa trái) giới thiệu về ốc đảo
Ông Nguyễn Văn Ách nói: “Rừng trên đảo tuy không có nhiều cây gỗ lớn nhưng cây vừa và nhỏ rất nhiều. Chúng tôi bảo vệ nghiêm ngặt nên rừng khôi phục nhanh. Hơn nữa tre, lồ ô, cây bụi cũng mọc dày đặc nên trông không khác gì rừng nguyên sinh”.
Không chỉ rừng được phục hồi mà hiện nay đảo còn có rất nhiều động vật về sinh sống, kiếm ăn. “Lợn rừng ở trên đảo rất nhiều, sinh sôi rất nhanh nên có lúc thấy chạy từng đàn rần rần. Bò tót thì mùa nước cạn vẫn thường xuyên bơi từ đảo này qua đảo kia để đào măng ăn”, ông Ách phấn khởi tiết lộ.
Hình thành khu du lịch sinh thái
Sau khi rừng trên đảo được hồi sinh, UBND tỉnh Bình Phước đã quy hoạch nơi đây thành khu du lịch sinh thái Bù Đốp - Bù Gia Mập nằm trong lưu vực của sông Đắk Huýt. Theo đó, dự án sẽ hình thành các loại hình vui chơi giải trí, khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái, khu du lịch sinh thái hướng sông, khu du lịch khám phá sinh thái hướng rừng… Kinh phí khoảng 5.000 tỉ đồng từ nguồn kêu gọi của các nhà đầu tư khai thác du lịch. Đến nay, UBND H.Bù Đốp cũng đã đầu tư 12 tỉ đồng để nâng cấp mở rộng đường và bãi cầu phục vụ khách tham quan. Hạt kiểm lâm Bù Đốp đang tiến hành xây dựng nhà hàng, bến tàu và đầu tư đóng tàu để chở khách đi tham quan rừng và sông nước vùng lòng hồ thủy điện Cần Đơn.
Khu du lịch sinh thái ốc đảo Bù Đốp từ đầu nguồn sông Đắk Huýt đến suối Tưng, suối Mai, gò Nam… sẽ hút hồn du khách bởi nét đẹp hoang sơ của rừng cây ngút ngàn, của sông nước mênh mông hữu tình.
Dù chỉ mới bắt đầu nhưng đã có rất nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh tìm đến tham quan, khám phá vẻ đẹp của rừng cây sông nước tự nhiên ở đây. “Khu du lịch còn rất hoang sơ và đang trong quá trình đầu tư hoàn thiện. Hiện nay, hầu hết các đoàn tới tham quan đều do anh em kiểm lâm dẫn đi. Trước mắt là giới thiệu nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho cộng đồng. Khi khu du lịch sinh thái đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, cải thiện môi trường sinh thái, đây cũng là cách tốt nhất để bảo vệ rừng”, ông Ách chia sẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm