Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản

1 Thanh Niên Online
Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) vừa có quyết định thu hồi 18.168 chai tương ớt hiệu Chin-su của tập đoàn Masan được nhập từ Việt Nam.
Sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật /// Ảnh chụp màn hình trang thông tin của Nhật Sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật - Ảnh chụp màn hình trang thông tin của Nhật
Sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật
Ảnh chụp màn hình trang thông tin của Nhật
Lý do được đăng tải trên trang www.city.osaka.lg.jp (trang thông tin của thành phố Osaka) do sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, acid sorbic...) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật, vi phạm điều 11 khoản 2 luật Vệ sinh thực phẩm. Luật này quy định rõ chất axit benzoic (E210) không được sử dụng trong sản phẩm tương ớt ở Nhật.
Trang thông tin này cho biết, trước đó, ngày 8.3, Cục Y tế công cộng Tokyo đã kiểm tra sản phẩm tương ớt dán nhãn Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam của tập đoàn Javis (trụ sở đặt tại Osaka, Nhật) vì nghi ngờ vi phạm điều luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và điều luật về nhãn mác thực phẩm của Chính phủ Nhật ban hàng. Sau khi phân tích mẫu lô hàng được nhập vào Nhật ngày 7.12.2018, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm có chứa chất cấm là phụ gia axit benzoic.
Đối với hàng hóa vi phạm, trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: Tên sản phẩm là tương ớt ngọt Chin-su, đựng trong chai nhựa, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn sử dụng: 10.6.2019, 17.6.2019, 6.7.2019. Tên đơn vị phân phối là Công ty TNHH Công nghiệp ISSC.
Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo (thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo), hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41 g/kg với các chai có hạn dùng 10.6.2019, 0,44 g/kg với hạn dùng 17.6.2019 và 0,45 g/kg với hạn dùng 6.7.2019.
Từ thông tin này, một số nhà xuất khẩu hàng sang Nhật khuyến cáo, các doanh nghiệp muốn xuất hàng thực phẩm sang Nhật cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn của Nhật để tránh những trường hợp vừa xảy ra với tương ớt Chin-su.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vũ

Có nghĩa là dân VN cũng đang ăn nhé mấy ông có trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trình mở rộng cầu Kênh Tẻ cuối cùng cũng đã hoàn thành, giảm áp lực kẹt xe khu vực quận 4 - quận 7 /// H.Mai

'Thoát ải' cầu Kênh Tẻ

Sau hơn 1 năm thi công chật vật, dự án mở rộng cầu Kênh Tẻ đã chính thức hoàn thành, gỡ "ải" kẹt xe cho người dân hằng ngày lưu thông qua khu vực này.