Hồng Kông chi 1,2 tỉ USD hỗ trợ nội tệ trong một đêm

0 Thanh Niên Online
Hồng Kông vừa có biện pháp can thiệp vào chiếc neo giá trị tiền tệ trong ngày thứ hai liên tiếp, sau khi đô la Hồng Kông (HKD) hạ xuống cận đáy trong biên độ giao dịch.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) vừa mua 9,5 tỉ HKD, tương đương 1,2 tỉ USD, nội tệ trong đêm. Đây là động thái can thiệp lớn thứ ba của đặc khu này từ khi họ bắt đầu hỗ trợ đô la Hồng Kông từ tháng trước. HKMA mua 1,57 tỉ HKD hôm 16.5. HKD đang là mục tiêu hấp dẫn cho các nhà đầu tư bán khống.
Đến nay, HKMA đã chi 7,95 tỉ USD để bảo vệ hệ thống tiền tệ. Đây là động thái có tác động thắt chặt thanh khoản ở thành phố đang ngập trong chi phí đi vay giá rẻ. Hồng Kông nhập khẩu chính sách tiền tệ của Mỹ, và đang đối mặt với viễn cảnh tỷ giá cao hơn đáng kể lần đầu tiên kể từ thời khủng hoảng tài chính.
Lãi suất cho vay kỳ hạn ba tháng là 1,75%, cận mức cao kỷ lục từ tháng 12.2008, và tăng 0,8% so với cách nay một năm. HKD ít thay đổi giá trị, dừng ở mốc 7,8496 HKD tương đương 1 USD vào trưa nay (giờ địa phương).
Hiện chi phí tài trợ tài chính ngắn hạn tăng cao khiến các nhà băng phải đưa ra mức lãi suất tiền gửi đến 3%. Song điều này không ảnh hưởng nhiều đến thị trường nhà đất Hồng Kông vì các ngân hàng hoãn tăng lãi suất cơ bản, vốn định hướng lãi suất cho vay mua bất động sản. Hãng Sun Hung Kai Properties chi kỷ lục 3,2 tỉ USD mua một mảnh đất tại sân bay cũ của Hồng Kông trong tuần này, báo hiệu nhu cầu cao sẽ tiếp tục tại thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.
Dù vậy, với kỳ vọng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, áp lực khiến đô la Hồng Kông suy yếu vượt biên độ giao dịch sẽ tiếp tục, khiến chính quyền phải can thiệp thêm, từ đó tiếp tục hạ thanh khoản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm