Hungary hồi hương 3 tấn vàng

0 Thanh Niên Online
Thông tin nhiều nước đưa vàng 'hồi hương' làm dấy lên nghi ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp đến.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, Ngân hàng Trung ương Hungary (MNB) vừa thông báo sẽ đưa dự trữ vàng 100.000 ounce, tương đương 3 tấn, từ London (Anh) về nước. Quyết định hồi hương lượng vàng có giá khoảng 33 tỉ forint Hungary, tương đương 130 triệu USD, được giải thích là vì lý do an toàn, phòng trường hợp có khủng hoảng địa chính trị.
Động thái của Hungary cũng phù hợp với xu hướng quốc tế vì nhiều nhà băng trung ương, trong đó có Áo, Đức, Hà Lan, giờ đây cho rằng trữ vàng ở nước ngoài là rủi ro. Các ngân hàng này quyết định đem vàng về nước.
Ngân hàng trung ương Hungary giữ số vàng trên từ hồi thành lập vào năm 1925. Lượng vàng liên tiếp tăng cho đến Thế chiến thứ hai. Thời điểm mà ngân hàng này trữ nhiều vàng nhất là đầu thập niên 1970, với mức khoảng 65-70 tấn vàng.
Hungary sau đó quyết định hạ dự trữ vàng xuống mức thấp nhất có thể và đầu tư vào nợ quốc gia. Trong bối cảnh hệ thống Bretton Woods sụp đổ, quyết định này được cho là an toàn hơn, giúp đất nước có tài sản có tính thanh khoản hơn và đem về lợi nhuận cao hơn.
Đầu năm 2010, xu hướng để dự trữ ở nước ngoài thay đổi và các ngân hàng trung ương bắt đầu thu vàng để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính chẳng may xảy ra.
Mỹ và Đức hiện là hai nước trữ vàng nhiều nhất thế giới. Hungary có trữ lượng vàng thuộc hàng thấp nhất trong số các nước Trung Âu. Từ năm 1992, thủ đô Hungary là Budapest vẫn ổn định vì MNB không bán hay mua bất kỳ phần nào trong dự trữ vàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm