Kẻ thách thức tượng đài No 5 Chanel

 Minh Đan

Minh Đan

(Theo Telegraph, New York Times)

0 Thanh Niên Tuần San
Giữa bức tranh mùa thu 2017 đầy mê hoặc, nhà mốt Chanel đã góp một mùi hương ma vị tạo nên vẻ quyến rũ của kinh thành Paris, khiến người ta nhớ đến Chanel No 5. 
Gần 100 năm qua, kể từ ngày số 5 ảo diệu ấy xuất hiện, nhà mốt này vẫn chưa thoát khỏi cái bóng quá lớn của No 5. Liệu Gabrielle, được đặt theo tên huyền thoại Gabrielle "Coco" Chanel, có thể bứt phá để làm nên đỉnh mới trong thế giới nước hoa?
Vẫn còn quá sớm để Gabrielle khẳng định được vị thế của mình nhưng có thể nói người đàn ông tạo ra mùi hương ấy đã không phụ lòng người cha mà anh nối gót và nhất là người mộ điệu. Đó là Olivier Polge, 44 tuổi, sinh ra ở Grasse (Pháp) - nơi có những cánh đồng hoa bạt ngàn cung cấp chủ yếu nguyên liệu cho Chanel. Cách đây 5 năm, Olivier thay cha - ông Jacques Polge đảm nhận vị trí chuyên gia trưởng pha chế nước hoa. Kể từ khi tung ra sản phẩm đầu tiên, Chanel No.5, nhà mốt này chỉ có 3 chuyên gia nước hoa suốt từ đó đến nay và tất cả đều là đàn ông.
“Cái mũi tài năng” Olivier
Trước khi ra mắt Gabrielle, Olivier từng là “cái mũi tài năng” đứng sau Chance Eau Vive, Misia và nhất là No. 5 L’Eau từng gây tiếng vang năm 2016. Gabrielle là mùi hương đầu tiên mà Olivier tạo ra hoàn toàn từ những thành phần chưa bao giờ xuất hiện trong các bộ sưu tập hiện nay. Áp lực lớn nhất vẫn là tầm ảnh hưởng quá lớn của No 5 như Olivier chia sẻ: “No 5 là nền tảng cho vốn từ vựng, tạo nên bản sắc và tinh thần của chúng tôi. Ít nhiều, No.5 là điểm khởi đầu của tôi trong khi tạo ra Gabrielle”.
Kẻ thách thức tượng đài No 5 Chanel 1
Kẻ thách thức tượng đài No 5 Chanel 4
Thoạt đầu, khi ngửi qua mùi hương mới, người ta cảm nhận được vài nét tương đồng giữa No 5 và Gabrielle, nhất là khi nhìn thấy mẫu chai có thiết kế khá nam tính. Hai mùi hương này đều xuất phát từ cây cỏ và cùng chứa các thành phần chính đến từ Grasse. “Mỗi khi nói đến mùi hương của Chanel, chúng tôi lúc nào cũng gút lại ở hoa. Không phải tất cả loài hoa mà chỉ là hoa nhài và họ hàng của nó là ngọc lan tây và hoa cam”, Olivier giải thích. 3 cả loài hoa này cùng hội tụ trong Gabrielle, bên cạnh cái tên hoàn toàn mới đối với Chanel - hoa huệ (tuberose).
“Hoa huệ (tuberose) là một nguyên liệu thô rất quan trọng trong thế giới nước hoa nhưng nó chưa bao giờ có mặt ở Chanel. Cách đây vài năm, người cuối cùng trồng hoa huệ ở miền nam của Pháp đến gặp chúng tôi vì ông ấy chuẩn bị nghỉ hưu. Ông ấy hỏi cha tôi là có muốn mua cây hoa này không. Lúc đó, cha tôi khá lưỡng lự nhưng rồi ông quyết định mua hết để chúng tôi có thể nghĩ ra cách mới chiết xuất mùi hương này”, Olivier kể lại.
Rồi suốt những năm sau đó, Olivier cùng các cộng sự thử nghiệm nhiều cách và cuối cùng đạt được phương pháp giữ lại sự tinh khiết của loài hoa vốn luôn phảng phất mùi đất. Trong nỗ lực đưa mùi hương mới đến với khách hàng cũng như chỉ ra sự khác biệt giữa mùi hoa huệ truyền thống và mùi hoa huệ mang phong cách Chanel, nhà mốt này đã tổ chức cả một cuộc triển lãm tại London, Anh.
Kẻ thách thức tượng đài No 5 Chanel 2
Tiếp tục theo đuổi một “nàng thơ” khác
Tuy nhiên, với một nhà pha chế nước hoa, hành trình tạo nên câu chuyện mùi hương cho sản phẩm thương mại rất dài. “Nghề này là sự cân bằng giữa khoa học và sáng tạo. Tôi bắt đầu bằng cách thiết kế mùi hương trong đầu mình. Việc đầu tiên là ghi lại công thức.
Bạn phải hình dung được sự kết hợp của 3 đến 4 thành phần như thế liệu có hòa quyện với nhau và theo tỷ lệ chính xác thế nào. Rồi tôi nhờ người trợ lý trộn chúng lại với nhau và cùng ngửi. Có khi tôi sai”, anh kể.
Khi được hỏi liệu cha anh có ngửi Gabrielle trước khi ra mắt, anh cười lớn: “Dĩ nhiên rồi. Ông ấy vẫn đến văn phòng thường xuyên đấy”. Trong khi Gabrielle là tiết mục hoành tráng nhất của Chanel trong suốt một thời gian dài và Chanel đang rất phấn chấn thì Olivier lại đang theo đuổi một “nàng thơ” khác. Anh tiết lộ: “Với tôi lúc nào cũng thú vị khi cùng tạo ra 2 mùi hương. Vấn đề ở chỗ hương thơm là thứ rất chủ quan nên làm việc song song như thế cho phép bạn tiếp cận mọi thứ với đầu óc sảng khoái”.
Kẻ thách thức tượng đài No 5 Chanel 5
Clip quảng cáo Gabrielle của Chanel từ khi ra mắt đã gây ấn tượng mạnh với những người yêu nước hoa trên toàn thế giới. Trong clip này có sự xuất hiện đầy ma mị của nữ diễn viên Kristen Stewart, người được đánh giá là truyền tải được hình ảnh bí hiểm mà Olivier muốn gửi gắm ở Gabrielle - dòng nước hoa hứa hẹn sẽ “làm mưa làm gió”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm