Khách đến VN một lần không màng trở lại

45
Rất nhiều du khách quốc tế đã xem VN là điểm đến chủ yếu “để cho biết”, nghĩa là tới một lần và không muốn quay trở lại.

Số ngày khách quốc tế lưu lại vịnh Hạ Long rất ngắn
Số ngày khách quốc tế lưu lại vịnh Hạ Long rất ngắn - Ảnh: D.Đ.M

Trent, một thầy giáo người Mỹ đang dạy tiếng Anh ở Trung Quốc, thường dành thời gian để đi du lịch các nước châu Á vào mỗi dịp nghỉ lễ, nghỉ phép. Hồi đầu năm nay, anh dành một tuần tham quan VN, sau đó qua Thái Lan. Đây là lần đầu anh đến VN nhưng đã lần thứ hai tới Thái Lan. Dịp nghỉ tết năm nay, Trent lại có kế hoạch trở lại Thái Lan lần nữa để đi chơi đảo. Hỏi sao không đến VN, vì còn nhiều điểm đến ven biển đẹp không thua gì Thái Lan, Trent nói ở Thái Lan anh được đi du lịch một cách đúng nghĩa. “Thoải mái vui chơi thâu đêm suốt sáng, không lo sợ cướp giật; dịch vụ tuyệt vời, phong cảnh đẹp và đặc biệt cái gì cũng rẻ”, Trent trả lời. Ngoài ra, Malaysia cũng là nước ở Đông Nam Á mà anh đã du lịch hai lần.

 
Khách đến VN một lần không màng trở lại - ảnh 2

Loại hình du lịch phổ biến nhất ở VN hiện nay vẫn là tham quan, ngắm cảnh... Chẳng có khách nào muốn ngắm một khung cảnh nhiều lần. Chưa nói, cảnh quan ngày càng mất vẻ hoang sơ và xuống cấp chứ không phải đẹp hơn

Khách đến VN một lần không màng trở lại - ảnh 3

Ông Phạm Văn Du, Giám đốc Công ty du lịch Xuân Nam

Trent là một trong số rất nhiều du khách đến VN một lần sau đó không muốn quay lại. Mới đây, Chương trình Phát triển du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU) khảo sát trên 3.000 du khách nội địa và quốc tế ở 5 điểm đến chính của VN, thu hút phần đông du khách là Sa Pa, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng và Hội An. Kết quả cho thấy khoảng 90% khách quốc tế lần đầu tiên đến thăm VN; lượng khách quốc tế quay lại các điểm này rất thấp, chỉ khoảng 6%. Thời gian lưu trú của khách quốc tế cũng không cao, ở Đà Nẵng và Hội An trung bình 4,5 đêm; còn ở Huế, Sa Pa và Hạ Long chỉ từ 1,5 đến 2,5 đêm.

Ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng Voyages, ví von một quán cà phê hay một nhà hàng khi mở cửa kinh doanh bao giờ cũng mong muốn gặp lại những vị khách quen. Vì thế, khách luôn được tiếp đón và phục vụ tốt nhất có thể để mong họ quay lại lần sau. Tương tự, trong kinh doanh du lịch, đối với nhiều nước trên thế giới, khách đến lần hai, lần ba... rất quan trọng và trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá điểm đến đó có hấp dẫn hay không. Mức độ hấp dẫn này bao gồm cả cảnh quan thiên nhiên, môi trường, dịch vụ, sản phẩm du lịch. Nhưng ở VN, ngành du lịch quá tập trung thu hút khách mới đến lần đầu mà không quan tâm đúng tới lượng khách quay trở lại. Do đó, chỉ 6% khách quốc tế quay trở lại VN là một lời cảnh báo cần thiết. Bởi so với các nước trong khu vực, tỷ lệ này là rất thấp. Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, khách quốc tế quay lại nước này lần hai, lần ba... đạt tỷ lệ 13% với thời gian lưu trú trung bình 10 ngày. Riêng khách VN quay lại Thái Lan hơn 14%, thời gian lưu trú 7 ngày.

Ám ảnh hàng rong, nghèo nàn sản phẩm

Ông Phan Xuân Anh, giám đốc một doanh nghiệp lữ hành chuyên đón khách tàu biển quốc tế, cho rằng có quá nhiều nguyên nhân để lý giải vì sao du khách không muốn quay lại VN. Về an ninh trật tự, hàng rong chèo kéo, ăn xin và cướp giật là nỗi ám ảnh với du khách. Ở vịnh Hạ Long, suốt nhiều năm vẫn không giải quyết được nạn hàng rong. Có hôm, khách đang ngồi trên tàu ngắm cảnh thì thuyền chở người bán hàng rong áp vào rồi người bán trèo lên tàu để tiếp cận du khách. Thế nhưng, chủ tàu không dám lên tiếng vì sợ bị trả thù. Người bán hàng rong cứ thế đặt rổ hàng lên đùi khách đến khi nào chịu mua mới thôi. Ở TP.HCM, tại khu vực trung tâm không có chỗ cho xe đậu chờ khách sau khi tham quan. Mỗi khi thả khách xuống, tài xế phải đi thật xa để chờ, còn khách tham quan xong có khi đợi hàng chục phút dưới nắng, thậm chí dưới mưa, để xe tới đón. Khách đứng chờ như vậy sẽ lọt vào tầm ngắm của bọn cướp giật, thành mục tiêu của những người bán hàng rong, đồ lưu niệm...

Vào ban đêm, du khách ở VN thường không có chỗ để đi chơi. Ngay như TP.HCM, thường khách xem chương trình múa rối nước xong là về khách sạn ngủ. Du lịch VN không có nhiều sản phẩm, bao năm cũng chỉ với những “món” đó. Việc quản lý ở các điểm du lịch cũng không tốt, chẳng hạn với một món hàng nhưng chỉ cách nhau vài bước lại bán giá quá khác nhau. Có chỗ như vịnh Hạ Long, thuê cùng một loại thuyền ở trong vịnh để đi tham quan thì giá 20 - 30 USD/người, còn ra ngoài vịnh thuê thì chỉ 6 - 7 USD/người.

“Tất cả những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt đó lại trở nên to tát vì khách có ấn tượng không tốt về điểm đến. Ngành du lịch VN có chú trọng đến tiếp thị, quảng bá để thu hút du khách quốc tế, nhưng lại không có chiến lược để giữ chân khách ở lại lâu hơn và quay lại nhiều lần hơn”, ông Anh phát biểu. Nhiều chuyên gia về du lịch cũng đồng tình khi cho rằng, điểm đến VN không thuộc dạng “càng ở lâu càng thấy thú vị”. Vì thế, phải làm cho điểm đến trở nên hấp dẫn không chỉ ở cảnh quan mà cả bảo vệ môi trường, đa dạng hóa dịch vụ vui chơi, giải trí; kết nối hàng không thuận lợi; hạ tầng du lịch trong nước đồng bộ và an ninh trật tự đảm bảo.

Còn theo ông Phạm Văn Du, Giám đốc Công ty du lịch Xuân Nam, cho đến nay VN vẫn là điểm đến “đi để cho biết” của du khách quốc tế. “Du lịch các nước trong khu vực đã thoát ra khỏi tình trạng sơ khai này để trở thành một điểm đến của khám phá, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hưởng thụ, chữa bệnh. Như Thái Lan đã phát triển thành một ngành công nghiệp du lịch. Trong khi điểm đến VN chưa đáp ứng được các điều kiện cần thiết để hình thành một nền công nghiệp du lịch dù đã gần 30 năm phát triển”, ông Du nói và phân tích: “Loại hình du lịch phổ biến nhất ở VN hiện nay vẫn là tham quan, ngắm cảnh. Ở các nước, nếu chỉ phát triển loại hình du lịch này thì tỷ lệ quay lại của khách rất thấp, bởi chẳng có khách nào muốn ngắm một khung cảnh nhiều lần. Chưa nói, cảnh quan ngày càng mất vẻ hoang sơ và xuống cấp chứ không phải đẹp hơn”.

Đầu tư sâu hơn cho du lịch

Theo TS Phạm Trung Lương, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, để tiếp cận du khách mới cần phải có chi phí truyền thông lớn. Vì vậy, với một nước có nguồn chi phí tiếp thị, quảng cáo hạn chế như VN thì càng đặc biệt chú trọng đến tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại. Có 3 đối tượng khách thường quay trở lại là du khách kết hợp đầu tư, du khách nghỉ dưỡng và du khách yêu chuộng vui chơi, giải trí. “Đối với du lịch VN, các loại hình du lịch kể trên chưa phát triển. Vì thế, để tăng tỷ lệ khách quay trở lại VN sau lần đầu tiên, phải tập trung đầu tư cho các loại hình du lịch này”, TS Lương nói.

N.Trần Tâm

>> Khách quốc tế đến bằng đường biển giảm tới 90%
>> Du lịch vắng khách quốc tế
>> Nhập nhằng con số du khách quốc tế

Bình luận 45

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Hùng

Văn Hùng

Nói ngắn gọn: VN có nhiều phong cảnh đẹp, nằm ngay vị trí khá thuận lợi tại ĐNA,... nói chung thiên nhiên ban tặng rất nhiều ưu đãi. Nhưng chặt chém khách du lịch với giá cắt cổ, móc túi, ăn trộm ăn cắp, giao thông hạ tầng yếu kém, cơ quan quản lý thì bỏ bê, tham nhũng. Thì khách đến VN "một lần để biết không ngày gặp lại" là đúng rồi.
VD

VD

Thì khách đến VN "một lần để biết những thói xấu của người Việt"!
Luu thanh Hoàng

Luu thanh Hoàng

Có ai trả tiền đi du lịch khi đến nước nào mà được đón tiếp với đường phố nhếch nhác, lộn xộn rồi thiếu Metro, xe buýt để viếng thăm TP như Paris còn đi bộ qua đường tham quan cũng khó khăn, nguy hiểm vỉa hè thì ổ gà ổ voi, lấn chiếm du khách phải đi bộ xuống lòng đường rủi ro va quẹt. Rồi đi đâu cũng thấy rác thải nhà vệ sinh công cộng thì mùi hôi thối chưa kể có khi cúp điện hay nước ống cống tràn ra khi ngập nước... còn ăn uống thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tiêu chảy...
Nguyễn Hồng Thời

Nguyễn Hồng Thời

Du lịch của VN yếu kém là đúng rồi, không gì phải bàn cải. Điều tôi muốn nói ở đây, cái yếu kém đó có phần không nhỏ của Bộ VH-TT-DL, tại sao? Là Bộ chủ quản, nhưng chẳng quản được gì. Tại sao tình trạng chèo kéo, chặt chém, mất vệ sinh... đều xảy ra ở hầu hết ở các du lịch. Cấm hoặc rút phép các đối tương này hành nghề được không? Hoàn toàn được. Thứ nhất: họ bôi xấu hình ảnh VN với bạn bè trên thế giới. Thứ hai: Nếu pháp luật hiện hành không có quy định điều này (cấm chèo kéo, chặt chém...) thì Bộ cũng phải đề xuất với Chính phủ, Quốc hội cần đưa ra các điều kiện để kinh doanh du lịch. Khi đó chỉ những người chấp hành tốt mới được làm, và đương nhiên người làm không tốt sẽ không được làm. Đây là việc làm không khó, chỉ chịu khó suy nghĩ thì làm được thôi.
Trần Thảo Dân

Trần Thảo Dân

Chuẩn không cần chỉnh ngay cả người VN đi du lịch cũng chỉ là " tham quan" đi một lần cho biết và khi ra khỏi khu du lịch VN là chào "vĩnh biệt" vì sợ quá./.
Tommy

Tommy

Quá đùng ! Du-lich ở VN chỉ là đi cho biết. Còn khi biết rồi thì chán chết. "Chém" được thì cứ "chém", gạt được thì cứ gạt. Người dân trong nước còn lo sợ, nói chi là những khách ngoại quốc. Quảng cáo và hình ảnh thực tế khác một trời một vực. Chưa đi đến VN thì hăng hái nhưng khi đến thì gặp muôn ngàn sự phiền phức thì khách du lịch sẽ không bao giờ hẹn ngày "See you agian" hay "welcome back".
Nam Nguyen Van

Nam Nguyen Van

Nên đổi slogan của ngành du lịch: "Việt Nam điểm đến du lịch một lần... cho biết"
Hiếu

Hiếu

Tôi thì nghĩ khác: "Người Việt Nam nên đi du lịch ở Việt Nam", có vậy mới lấy độc trị được độc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm