Khó giảm lãi suất trong năm nay

0 Thanh Niên
Hôm qua 20.3, hội thảo kinh tế VN 2018 với chủ đề 'Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh' do Thời báo Kinh tế VN cùng Phòng Thương mại - Công nghiệp VN phối hợp tổ chức diễn ra tại TP.HCM.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhiều diễn giả nhận định mong muốn của các doanh nghiệp là giảm lãi suất cho vay nhưng điều kiện để giảm lãi suất hiện nay khó hơn so với 2017. Bởi sức ép của lạm phát, giá cả và lãi suất USD tại Mỹ có xu hướng tăng.
Trong khi đó, chính sách tiền tệ của VN là đa mục tiêu, ngoài lạm phát còn phải giữ ổn định tỷ giá. Để giảm được lãi suất cho vay thì phải hạ lãi suất huy động nhưng điều đó có thể sẽ tác động đến tình hình huy động vốn của nhiều ngân hàng.
Khi lãi suất tiền gửi không còn hấp dẫn thì người dân sẽ chuyển tiền sang các kênh đầu như chứng khoán, bất động sản. Hơn nữa, hiện nay dù hệ thống NH đã có cải thiện nhưng một số NH vẫn còn gặp khó khăn về thanh khoản do nợ xấu chưa giải quyết được... Tất cả những điều đó khiến cho mục tiêu giảm lãi suất theo yêu cầu đưa ra của Chính phủ sẽ khó khăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch khôi phục vận tải vẫn chưa chốt lại thời gian triển khai /// Khả Hoà

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu từ 1.10

Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đã thông báo chính sách giá vé tàu khách từ 1.10 đến 31.12, trong khi Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội đã dự kiến chạy lại nhiều đoàn tàu từ 1.10.