Khối ngoại rót thêm gần 1.400 tỉ đồng vào thị trường chứng khoán

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 4 giảm khá mạnh với việc nhiều cổ phiếu bị bán tháo. Nhưng tính chung trong cả tháng này các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng hơn 61 triệu USD.
Chứng khoán trong tháng 4 giảm khá mạnh nhưng khối ngoại vẫn mua ròng /// Ảnh: Đ.N.Thạch Chứng khoán trong tháng 4 giảm khá mạnh nhưng khối ngoại vẫn mua ròng - Ảnh: Đ.N.Thạch
Chứng khoán trong tháng 4 giảm khá mạnh nhưng khối ngoại vẫn mua ròng
Ảnh: Đ.N.Thạch
Nếu xét theo tuần, trong tháng 4 các nhà đầu tư ngoại đã có 2 tuần bán ròng và hai tuần mua ròng. Riêng trong tuần cuối cùng của tháng, khối ngoại quay trở lại bán ròng 3,1 triệu chứng khoán (CK) có trị giá 721,26 tỉ đồng.
Tuy nhiên tuần trước đó, khối này mua ròng hơn 39,9 triệu đơn vị, với tổng giá trị mua ròng tương ứng 2.543,45 tỉ đồng với điểm nhấn phiên cuối tuần khi mua ròng hơn 3.113 tỉ đồng, trong đó chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận của 52 triệu cổ phiếu NVL.
Tính chung sau 4 tuần, nhà đầu tư ngoại bán ra 16,65 triệu CK với trị giá 1.186,34 tỉ đồng. Ở chiều ngược lại, khối này mua vào hơn 39,9 triệu CK có tổng trị giá 2.584,67 tỉ đồng. Như vậy tổng cộng nhà đầu tư ngoại vẫn có một tháng mua ròng 23,25 triệu CK với trị giá mua ròng đạt 1.398,33 tỉ đồng, tương ứng hơn 61 triệu USD.
Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư trong nước lại không lạc quan như khối ngoại khi lực bán liên tục diễn ra trong nhiều phiên khiến cả hai chỉ số chứng khoán giảm mạnh. Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng 4 đứng ở mức 1.050,26 điểm, giảm 124,2 điểm so với cuối tháng trước, tương ứng bị mất đi gần 11%.
Tuy nhiên nếu so với đỉnh cao nhất chỉ số này đã lập được trong tháng 4 ở mức 1.204,33 điểm vào cuối ngày 9.4 thì chỉ sau 3 tuần, VN-Index đã bị giảm đi 13%. Tương tự, HNX-Index hiện ở mức 122,64 điểm, bị giảm đi 9,82 điểm, tương ứng giảm 7,5% so với cuối tháng 3 và giảm đi gần 12% so với đỉnh cao nhất lập được trong tháng 4.
Các phiên giảm điểm mạnh liên tục diễn ra đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Danh sách cổ phiếu có mức giảm mạnh trên 20% trong tháng qua khá dài, bao gồm nhiều nhóm ngành như PLX, SSI, HCM, VND… Giảm mạnh nhất trong tháng 4 có thể kể đến ROS khi từ giá 144.400 đồng giảm liên tục và hiện còn giá 86.000 đồng, tương ứng giảm đi 40%. Hiện nhiều công ty chứng khoán vẫn khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng. Bởi lần đầu tiên trong vòng 1 năm trở lại đây, xu hướng tăng trung hạn của thị trường đã bị phá vỡ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu neo đậu tránh trú bão ở xã Triệu An, H.Triệu Phong quá chật chội
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC>

Lo 'bão' ở... trên bờ

Đó là nghịch lý mà nhiều ngư dân Quảng Trị đang đối mặt, kể cả “chủ nợ” của họ gồm các ngân hàng thương mại bỏ vốn cho vay đóng tàu đánh bắt xa bờ, do thiếu nơi neo đậu an toàn.
Ông Kính đang kiểm tra vườn tía tô của mình /// Ảnh: Lê Lâm>

Trồng tía tô xuất khẩu qua Hàn Quốc

Nhờ có mối quan hệ với nhiều người Hàn Quốc, một người dân ở Đồng Nai đã được hỗ trợ giống và xuất khẩu loại lá tía tô qua Hàn Quốc, mang lại lợi nhuận cao.
Cao tốc Bắc - Nam được phê duyệt xây dựng trong giai đoạn 2017 - 2020 nhưng sẽ khó về đích đúng hẹn /// Ảnh Hoàng Trọng>

7 cái khó của cao tốc Bắc - Nam

Việc giới hạn lãi suất quanh 7,72% khiến cao tốc Bắc - Nam khó huy động vốn; kể cả có nâng lên bằng lãi suất thị trường, vốn vẫn khó huy động. Trong khi đó, vốn không phải là cái khó duy nhất với dự án này.