Khốn đốn với hoàn thuế

3
Kiểm tra trước, hoàn thuế sau; các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản phải chờ cơ quan thuế xác minh đến tận người bán đầu tiên mới được hoàn thuế, khiến nhiều doanh nghiệp khốn đốn.

Khốn đốn với hoàn thuế

Phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu tiêu muốn được hoàn thuế phải chờ cơ quan thuế xác minh đến tận người bán đầu tiên - Ảnh: Đ.N.Thạch

“Ngâm” hồ sơ hoàn thuế

 
Khốn đốn với hoàn thuế - ảnh 2

Giờ thì lại phát sinh chuyện các DN phải đi xin xỏ, trình bày với cơ quan thuế để chứng nhận đủ điều kiện, hồ sơ hoàn thuế rủi ro thấp để thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau

Khốn đốn với hoàn thuế - ảnh 3

Ông Trần Đức Tụng - Chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam

Công ty cổ phần thủy đặc sản (Seaspimex) cho biết, trong lúc đang khó khăn về nguồn vốn hoạt động, khó vay ngân hàng lãi suất thấp nhưng việc xin hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) lại quá chậm khiến doanh nghiệp (DN) bế tắc về nguồn vốn lưu động khi số tiền thuế GTGT đóng trước từ 4-5 tỉ đồng. Ông Đỗ Trọng Vinh - Phó tổng giám đốc Seaspimex kể: "Trước đây cơ quan thuế chỉ kiểm tra hóa đơn, chứng từ của một đơn vị bán hàng trực tiếp cho chúng tôi để thực hiện thủ tục hoàn thuế GTGT. Nhưng từ 1.7.2013, cơ quan thuế sẽ phải xác minh đến tận người bán đầu tiên. Chúng tôi mua của đơn vị A nhưng A lại mua của B, B mua lại của C rồi một chuỗi kéo dài đến D, E,F… Như vậy một bộ hồ sơ hoàn thuế có liên quan đến cả gần 50 khách hàng khác. Chỉ cần có một khách hàng gặp vấn đề gì về hóa đơn, thuế thì 49 người còn lại đều phải chờ đợi mà khả năng này rất dễ xảy ra, nhất là đối với những DN thủy sản thường phải thu mua nguyên liệu từ nhiều vùng, qua nhiều khâu trung gian khác nhau”.

Trường hợp hồ sơ xin hoàn thuế của Công ty H. (TP.HCM) cũng không biết đến khi nào mới được giải quyết bởi trong quá trình kiểm tra hồ sơ hoàn thuế, một DN cung cấp hàng hóa cho DN xuất khẩu này còn nợ thuế GTGT.

Từ tháng 11.2012, Công ty LP (Q.11, TP.HCM) nộp hồ sơ xin hoàn thuế với số tiền khoảng 2 tỉ đồng. Đến tháng 3.2013, cơ quan thuế có thông báo tạm hoãn giải quyết hồ sơ lần 1 để kiểm tra, xác minh chứng từ. Sau khi xác minh, tháng 7.2013, cơ quan thuế có thông báo tạm hoãn giải quyết hồ sơ lần 2 để chờ xin ý kiến của Tổng cục Thuế về mặt... chính sách. Công ty LP sản xuất ni lông xuất khẩu sang Campuchia từ năm 2005 đến nay chưa hề vi phạm pháp luật về thuế. Từ tháng 12.2012, công ty xuất khẩu tiểu ngạch sang Campuchia và bị xếp vào có rủi ro cao về thuế nên hồ sơ xin hoàn thuế bị giam hơn 10 tháng qua vẫn chưa được giải quyết. Vừa không được hoàn thuế GTGT vừa không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, lại không thể khiếu nại mà cũng không thể khiếu kiện, DN đang bế tắc hoàn toàn.

 

Cán bộ thuế cũng than

Không những DN kêu than về hồ sơ hoàn thuế chậm mà cán bộ thuế cũng lắc đầu vì Công văn 7527. Vì với mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản các DN ở Hà Nội và TP.HCM chủ yếu mua gom từ các tỉnh thành lân cận để xuất khẩu và đa số mua qua nhiều khâu trung gian nên việc kiểm tra không thể trong vòng 40 ngày. Đứng trước áp lực phải giải quyết hồ sơ hoàn thuế đúng thời gian quy định, cán bộ thuế không còn cách nào khác là yêu cầu DN bổ sung hồ sơ, lúc giấy này, lúc giấy kia để kéo dài thời gian. "Cách này khá “dã man” đối với DN nhưng nếu không làm đúng quy trình thì cán bộ thuế phải chịu trách nhiệm" - vị này thú thật.

Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cũng thừa nhận có nhiều vướng mắc trong quá trình hoàn thuế GTGT cho DN khi thực hiện theo Công văn 7527 của Bộ Tài chính. Cục Thuế cũng phải mất nhiều thời gian, tốn thêm người để xác minh trực tiếp đến tất cả khâu trung gian trong chuỗi lưu thông hàng hóa theo quy định. Nếu ngồi ở TP.HCM gửi công văn đến các địa phương và chờ trả lời thì lại càng mất thêm nhiều thời gian hơn.

Một DN chuyên xuất khẩu nông sản tại Q.12. (TP.HCM) cũng rầu rĩ khi cho biết, từ cuối năm 2012 đến giữa năm 2012 vẫn chưa được hoàn số tiền thuế hơn 30 tỉ đồng. Trước đây, thời gian chờ được hoàn thuế từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận được tiền gần 1 tháng nhưng nay gần 3 tháng cũng chưa xong. Vị này bức xúc: Nếu một công ty nào đó trong khâu trung gian bị phá sản, ngưng hoạt động và chưa nộp thuế thì chúng tôi cũng phải chịu liên quan hay sao? Trong khi đó DN vẫn chịu lãi vay hằng ngày thì ai sẽ là người gánh chịu thiệt hại này?

Cũng gặp rắc rối từ khi có quy định mới về việc hoàn thuế, gần 200 DN xuất khẩu của ngành tiêu đã phải kêu cứu khắp nơi. Theo ông Trần Đức Tụng, Chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, đa số DN hồ tiêu là DN vừa và nhỏ nên tiếp cận nguồn vốn ngân hàng không dễ. Vì vậy việc chậm được hoàn thuế GTGT khiến họ thiếu vốn trầm trọng, phải ngưng hoạt động hoặc chỉ sản xuất cầm chừng. Cuối tháng 7, Hiệp hội Hồ tiêu đã có văn bản kêu cứu gửi đến Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để đề nghị tiếp tục được duy trì quy trình “Hoàn trước kiểm sau”. Tuy nhiên công văn trả lời của Bộ Tài chính ngày 5.9 khẳng định, vẫn áp dụng theo đúng quy định của Công văn số 7527. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, các DN có tên trong danh sách xuất khẩu uy tín của Bộ Công thương sẽ được hoàn trước kiểm tra sau. Như vậy chỉ có khoảng 20 DN trong tổng số gần 200 DN của hiệp hội được hoàn thuế trước. “Giờ thì lại phát sinh chuyện các DN phải đi xin xỏ, trình bày với cơ quan thuế để chứng nhận đủ điều kiện, hồ sơ hoàn thuế rủi ro thấp để thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau" - ông Trần Đức Tụng đặt vấn đề.

Người này vi phạm, bắt lỗi người kia

Ông Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn thuế Sài Gòn - nhận xét: “Việc tăng cường kiểm tra DN có nguy cơ rủi ro cao là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, cần có biện pháp xử lý thỏa đáng đối với DN làm ăn chân chính, kinh doanh trong lãnh vực có nguy cơ rủi ro về thuế cao. Thật vô lý vì hành vi có tội của người này nhưng bắt người kia chịu trách nhiệm liên đới. Với quá trình quản lý sâu sát và chặt chẽ, các cơ quan quản lý thuế thừa sức phân loại DN kinh doanh chân chính với những DN làm ăn chụp giựt, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thu lợi bất chính. Hơn nữa, DN xuất khẩu khi mua hàng hóa có hóa đơn và đã thanh toán xong giá trị hóa đơn GTGT đương nhiên DN phải được hoàn thuế GTGT đầu vào. Theo quy định pháp luật, việc DN bán hàng đã nộp hay còn nợ thuế GTGT đối với các hóa đơn trên, không ảnh hưởng gì đến hồ sơ hoàn thuế của DN xuất khẩu. Nay chỉ bằng một công văn cảnh báo của Bộ Tài chính, các Cục Thuế đã đình chỉ ngay việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mọi DN xuất khẩu chỉ vì các DN cung cấp hàng hóa còn nợ thuế GTGT là không thỏa đáng”.

Thanh Xuân - Mai Phương

>> Quầy hoàn thuế GTGT “ế khách”
>> Quá tải xin hoàn thuế thu nhập cá nhân
>> Gian nan con đường xin hoàn thuế

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đoàn

Đoàn

Công ty tôi vốn 50 tỷ đồng, số tiền hoàn thuế từ tháng 12/2012 đến nay đã gần 1 năm chưa được hoàn là hơn 42 tỷ đồng rồi. Kiểu này làm vài tháng nữa là cty hết vốn làm ăn. Hồ sơ hoàn thuế đã nộp, chỉnh sửa nhiều lần nhưng tới giờ vẫn phải chờ cơ quan thuế đi xác minh hóa đơn và không biết tới khi nào xác minh xong. Tôi không hiểu tại sao 1 công văn lại có thể chỉnh lại các quy định của luật thuế, 1 công văn vi ban hành nhưng phạm pháp luật và chức năng của cơ quan tư pháp đang ở đâu khi công văn trái luật này được ban hành. Phải chăng người ta chỉ lo lập pháp, hành pháp mà quên mất chức năng tư pháp?
Anh Vu

Anh Vu

Trong lúc kinh tế khó khăn, trì trệ DN phải đối mặt với vô vàn khó khăn đặc biệt là vốn. Nay CV 7527 của Bộ tài chính về hoàn thuế càng làm DN nghiệp trở nên khốn đốn và kiệt sức hơn khi DN XK không được hoặc bị trì hoãn hoàn thuế. Thật là phi lý khi các DN làm ăn chân chính phải chịu trách nhiệm cho các DN làm ăn chụp giựt, vi phạm pháp luật.
Lý thụy

Lý thụy

Tôi đọc báo được biết doanh số xuất khẩu nước ta khoảng 120tỷ USD /năm, trong đó Nông , lâm, thuỷ sản khoảng 35tỷ USD, như vậy chiếm 40%., nhưng các mặt hàng xuất khẩu khác như may mặc, da giầy, điện thoại di động... phần nhiều là gia công nên giá trị gia tăng thấp, còn nông lâm thuỷ hải sản của mình là từ nguyên liệu trong nước nên giá trị gia tăng cao, vì vậy hàng hoá nầy ảnh hưởng đến 70% cuộc sống người dân. 
Doanh số xuất khẩu nông sản đến nay khoảng 20 tỷ usd, như vậy thuế GTGT khoảng 1.5 tỷ., nếu các đơn vị ưu tiên theo bộ công thương được hoàn trước, kiểm sau chiếm chừng 30% thì thuế GTGT cần chờ hoàn tồn đọng khoảng 1 tỷ USD là 21 ngàn tỷ.
Nếu việc ngừng hoàn thuế GTGT nông thủy sản , để sau khi xác minh rồi thực hiện hoàn thuế theo luật định., thì chiếm dụng được 21 ngàn tỷ, so với thu ngân sách 8 tháng 450 ngàn tỷ thì cũng không bỏ bèn gì. Nhưng trong khi chờ xác minh, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản không biết trong suốt chuỗi mua bán của sản phẩm mình, có đơn vị nào khó khăn chưa nộp được thuế, phá sản không nộp nổi hoặc trốn thuế hay không? Nên vừa lo chậm hoàn thuế, vừa lo mất tiền do ngừng hoàn thuế nên mất lòng tin.
- Doanh nghiệp XK sẽ không khoanh tay chờ đợi mà sẽ xoay xở bằng cách chuyển rủi ro về phía nông dân, bằng cách hạ dần giá mua, như vậy sẽ đẩy nông dân vốn đã khó khăn nay thêm phần khổ sở., và quan trọng là mất lòng dân
- Như vậy , công văn 7527 , nếu so sánh giữa dừng hoàn thuế lại để xác minh, điều tra với vừa thực hiện hoàn thuế vừa xác minh, điều tra, truy thu thuế và khởi tố nếu gặp doanh nghiệp trốn thuế thì số tiền hoàn thuế cuối cùng sẽ như nhau,, mà ngược lại, ngừng hoàn thuế vừa không chiếm dụng đáng bao nhiêu cho chi ngân sách, vừa mất lòng tin doanh nghiệp và lại mất lòng dân.
- Tôi thiết nghĩ, cơ quan cao cấp như Thủ Tướng chánh phủ nên cho chấm dứt thực hiện công văn 7527, để cũng cố lòng tin doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu và nhất là không mất lòng dân… đồng thời để cơ quan thuế cùng các ngành pháp luật đẩy mạnh điều tra, truy thu, khởi tố những đơn vị làm ăn bất chính., trên tinh thần thượng tôn pháp luật, ai làm nấy chịu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm