Không để hàng xuất, nhập, quá cảnh… vào một 'rổ'

0 Thanh Niên Online
Quy định trên vừa được Tổng cục Hải quan nêu trong Công văn 6712 gửi hải quan các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại các cảng.
Nhằm tránh hàng hóa bị lợi dụng thẩm lậu vào thị trường nội địa, Tổng cục Hải quan yêu cầu không để lẫn lộn các loại hàng nhập, xuất, quá cảnh... vào một kho, cảng /// Ảnh: Ng.Ng Nhằm tránh hàng hóa bị lợi dụng thẩm lậu vào thị trường nội địa, Tổng cục Hải quan yêu cầu không để lẫn lộn các loại hàng nhập, xuất, quá cảnh... vào một kho, cảng - Ảnh: Ng.Ng
Nhằm tránh hàng hóa bị lợi dụng thẩm lậu vào thị trường nội địa, Tổng cục Hải quan yêu cầu không để lẫn lộn các loại hàng nhập, xuất, quá cảnh... vào một kho, cảng
Ảnh: Ng.Ng
Theo Tổng cục hải quan, qua kiểm tra, rà soát hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng tại cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng hàng không quốc tế, cảng cạn (ICD), ga đường sắt liên vận quốc tế và theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, hiện có một số doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng đang lưu giữ chung giữa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh với hàng hóa nội địa. Tổng cục cho rằng, việc lưu giữ hàng hóa kiểu lẫn lộn thế này không đáp ứng yêu cầu về quản lý, kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định của pháp luật, dễ xảy ra tình trạng lợi dụng để gian lận, thẩm lậu hàng hóa vào nội địa, vi phạm pháp luật.
Căn cứ quy định tại Luật Hải quan, Nghị định số 08 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 59 ngày 20.4.2018 của Chính phủ, Thông tư 38 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố rà soát các cảng và ga đường sắt liên vận quốc tế có hàng hóa xuất, nhập khẩu, quá cảnh trên địa bàn quản lý, làm việc trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng…
Nội dung yêu cầu các cảng không cho phép lưu giữ chung giữa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh với hàng hóa nội địa. Trường hợp kho, bãi, cảng có lưu giữ hàng hóa nội địa thì doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng phải bố trí lối đi riêng, cổng ra vào riêng để sử dụng riêng biệt giữa khu vực lưu giữ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh với hàng hóa nội địa.
Thứ hai, giữa các khu vực lưu giữ hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh với hàng hóa nội địa phải được ngăn cách riêng biệt (có thể bằng hàng rào cứng hoặc lưới B40 có thể di động được). Đối với cảng cạn (ICD), sau khi ngăn cách riêng biệt phải đảm bảo diện tích theo đúng quy định tại điều 31 Nghị định số 68 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67 ngày 15.6.2020 của Chính phủ.
Thứ ba, khu vực lưu giữ hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh phải đảm bảo đủ điều kiện tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan trước khi cho phép hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh xếp, dỡ, tập kết hàng hóa để làm thủ tục hải quan.
Ngoài ra, trước khi đưa hàng vào lưu kho, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng phải cung cấp cho cơ quan hải quan thông tin sơ đồ tổng thể khu vực lưu giữ hàng hóa. Việc rà soát và báo cáo các vấn đề nêu trên được Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các tỉnh, thành hoàn thành trước ngày 31.12.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm