Khuyến nghị tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

0 Thanh Niên Online
Theo báo cáo thị trường giao dịch bất động sản quý 3 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là dòng sản phẩm condotel, đã chững lại.
 
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel chững lại trong quý 3 /// Ảnh nguồn Cocobay Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel chững lại trong quý 3 - Ảnh nguồn Cocobay
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel chững lại trong quý 3
Ảnh nguồn Cocobay
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận, trong quý 3 vừa qua, cả nguồn cung và lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là sản phẩm condotel giảm mạnh. Trong quý 3, cả nước gần như không có nguồn cung condotel mới chào hàng ra thị trường, chỉ duy nhất 1 dự án ở Nha Trang mở bán lần đầu.
Bên cạnh đó, một số nguồn cung chào hàng mới từ các dự án đã mở bán trước đó cũng không được thị trường hấp thụ nhiều. Tại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang, lượng mở chào bán mới khoảng trên 1.000 căn, nâng tổng số nguồn hàng condotel Nha Trang lên khoảng 12.000 căn. Nhưng tỉ lệ hập thụ nguồn hàng này trong quý 3 chỉ đạt khoảng 20%, giảm mạnh so với quý 1 và quý 2 năm nay.
Còn tại Đà Nẵng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo ghi nhận của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam hiện có khoảng hơn 8.000 sản phẩm chào bán ra thị trường, đã bao gồm cả số lượng chào bán từ các quý trước và năm trước. Nhưng số lượng giao dịch thành công trong quý 3 cũng khá khiêm tốn, chưa đầy 300 sản phẩm.
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lý giải, nguyên nhân của hiện tượng chững lại của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là do nhà nước đã siết chặt vốn nên dòng vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn về bất động sản nghỉ dưỡng, bị siết chặt.
Bên cạnh đó, các chính sách của nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư. Đồng thời, năng lực phát triển dự án loại hình bất động sản nghỉ dưỡng còn hạn chế, đặc biệt là năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư Việt Nam. "Hiện nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong chọn lựa dự án bất động sản nghỉ dưỡng”, Hội này nhận định.
Về giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 - 50 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án có giá trên 70 triệu đồng/m2. Ở mức giá này, nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng, gây tâm lý e ngại.
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khuyến nghị đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai cần tập trung để hoàn thành, đưa vào khai thác kinh doanh, đáp ứng các mục tiêu của Nhà nước và doanh nghiệp đã đặt ra ban đầu - là tạo các cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam. Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước, doanh nghiệp và nhà đầu tư.  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thắp sáng Huế để tạo hình ảnh mới sống động cho cố đô /// Vietravel

Vietravel hỗ trợ Huế 1 tỉ đồng bắn pháo hoa

Công ty Du lịch Vietravel vừa cùng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành ký kết Hợp đồng tài trợ 1 tỉ đồng cho chương trình bắn pháo hoa dịp Tết Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh.
Giá thịt heo dự kiến ổn định trong đợt tết này /// Ảnh: Ngọc Dương

Không lo thịt heo sốt giá dịp tết

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không ít người lo lắng thịt heo - thực phẩm không thể thiếu dịp tết sẽ tăng giá, nhưng thực tế thì không phải lo.