Kiến nghị giảm 50% thuế VAT cho căn hộ dưới 70 m2

1
(TNO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị giảm 50% thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) cho hoạt động đầu tư, kinh doanh đối với những căn hộ có diện tích sử dụng dưới 70 m2 sàn, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

>> Giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản
>> Tìm giá thực cho thị trường bất động sản TP.HCM
>> Nỗ lực cứu thị trường bất động sản
>> Gỡ "tồn kho, nợ xấu" cho thị trường bất động sản
>> Tọa đàm “Cơ hội nào cho thị trường bất động sản?”

Để góp phần nỗ lực “phá băng” thị trường bất động sản và đẩy mạnh tiêu thụ nhóm hàng vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị giảm 50% thuế VAT cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội.

Cũng trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng kiến nghị áp dụng thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất (10%) đối với thu nhập hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị gia hạn nộp thuế VAT đối với hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ bán nhà ở trong 12 tháng.

Do phải trình Quốc hội xem xét, mà kỳ họp gần nhất tới đây là vào tháng 5.2013 nên không thể áp dụng các kiến nghị trên ngay từ 1.1.2013. Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho áp dụng trong 12 tháng.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, từ năm 2009 đến nay đã có 54 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp được khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư là 9.640 tỉ đồng. Quy mô xây dựng khoảng hơn 1,8 triệu m2 sàn tương đương với 40.350 căn hộ. Đến nay đã có 23 dự án đã hoàn thành. Quy mô xây dựng khoảng 553,5 nghìn m2, tương đương hơn 10.970 căn hộ. Qua đó, đáp ứng nhu cầu được cho khoảng hơn 43.890 người có thu nhập thấp.

Về nhà ở cho công nhân, hiện đã có 94 dự án được triển khai với tổng mức đầu tư trên 7.550 tỉ đồng. Quy mô xây dựng khoảng hơn 2 triệu m2 mặt sàn đủ đáp ứng cho 177,6 nghìn công nhân. Tính đến nay đã hoàn thành được 62 dự án với tổng số tiền đầu tư lên đến 2.800 tỉ đồng.

Cũng theo Bộ Xây dựng, theo kết quả báo cáo đánh giá từ các địa phương, giai đoạn 2012 đến 2020, nhu cầu nhà ở xã hội trong cả nước còn khá lớn, khoảng hơn 31 triệu m2, tương đương khoảng hơn 902 nghìn căn.

Lê Quân

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phong thai

phong thai

Theo tôi nghĩ, giá nhà tăng do đầu cơ chỉ là 1 thôi nhưng cái 9 nếu ai có làm trong lĩnh vực nhà thì biết ngay thôi, chi phí bôi chơn chạy dự án và tiền thuế ngày càng tăng do chính sách làm giá tăng nhiều.
Nếu nhà nước binh ổn quyết liệt chính sách hợp lí, không tham nhũng thì giá sẽ xuống ngay thôi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng ổn định vào sáng đầu tuần /// Ngọc Dương

Vàng loay hoay tìm lối thoát

Kim loại quý đầu tuần gần như không thay đổi gì so với cuối tuần qua, xoay quanh mức 1.490 USD/ounce, điều này trái ngược với những dự báo trước đó.

Các dự án hấp dẫn về mặt lưu lượng mới hút được nhiều nhà đầu tư /// M.H

Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo

Dù điều kiện về vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư vẫn giữ nguyên 20%, nhưng nhiều tiêu chí trong sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam giảm so với lần sơ tuyển trước đó.
Một dự án nhà ở xã hội của Công ty địa ốc Hoàng Quân bị chậm do thiếu vốn  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhà ở xã hội đã thiếu lại 'tắc'

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.