Kiến nghị huy động vàng trong dân

19 Thanh Niên Online
Theo Hiệp hội kinh doanh vàng VN (VGTA), trong nhiều năm qua, VN chủ yếu nhập khẩu vàng, trong khi xuất khẩu không đáng kể. Do vậy, lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn vàng.
Lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trong khi đó, theo Bộ Tài chính, nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế xã hội của VN những năm tới rất lớn, nhưng dự kiến đến tháng 7.2017 có thể không còn được vay vốn ODA mà phải chuyển sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường với lãi suất cao. Bởi vậy, việc nghiên cứu giải pháp huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân cho phát triển kinh tế là rất cấp bách trong điều kiện hiện nay.
Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu sớm thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia để huy động vàng trong dân, góp phần giảm bớt nhu cầu giao dịch vàng vật chất, giảm lượng ngoại tệ nhập khẩu vàng; loại bỏ những loại hình giao dịch vàng bất hợp pháp (sàn vàng chui); giảm thiểu tình trạng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới; tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước thông qua việc thu thuế của các tổ chức, cá nhân giao dịch vàng; cơ quan chức năng có thể giám sát, quản lý được lượng giao dịch vàng để điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.
Đặc biệt, thông qua sở giao dịch, các doanh nghiệp có thể mua vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, thay vì nhập khẩu.
Kiến nghị huy động vàng trong dân - ảnh 1

tin liên quan

Đủ kiểu ăn gian vàng
Vàng không đạt chất lượng theo công bố; sử dụng cân không kiểm định; cân 'điêu'... và đủ các kiểu móc túi người mua vàng nữ trang được Bộ Khoa học - Công nghệ phát hiện sau khi kiểm tra 1.718 đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng và mỹ nghệ trên 51 tỉnh thành cả nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nvl

nvl

Có lặp lại cảnh cho vay một con bò 100 kg khi lấy lại chỉ mua được 01kg thịt bò không vậy?
Neji

Neji

Chắc vậy đấy bạn... cẩn thận.
Aka

Aka

làm gì có, bạn yên tâm ko nhận được gì đâu
Bí Bo

Bí Bo

Giỡn hoài :)))
Trần Đức Duân

Trần Đức Duân

Ý tuỏng rất hay nếu không có lợi ích nhóm ở đây
Lang Thang

Lang Thang

Trước tiên . . . gia đình Các Bộ Trưởng rồi đến gia đình Công An . . làm gương đưa vàng trước . .tiếp theo các Viên Chức trong các nghành Hải Quan . .Thuếu Vụ . .'' Tài Chánh '' . . rồi đến Giám Đốc các Cty Quốc Doanh . . . chừng nào còn thiếu thì mới huy động đến Dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất vay cần được điều chỉnh giảm với khách hàng cũ
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Lãi vay đồng loạt giảm

Các ngân hàng, đặc biệt một số ngân hàng lớn, đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay tiền đồng từ 0,3 - 1%/năm, nhưng những khoản vay cũ vẫn bị “mắc kẹt” ở lãi rất cao.
Nợ tiềm ẩn có nguy cơ thành nợ xấu là rủi ro lớn cho các ngân hàng  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Nợ tiềm ẩn của ngân hàng

Không ít ngân hàng vẫn đang “đua” nhau báo lãi, song phía sau các bảng cân đối kế toán, nhiều khoản nợ tiềm ẩn có thể sẽ trở thành nợ xấu khi đại dịch Covid-19 đang khiến hơn 78.000 doanh nghiệp tạm đóng cửa, phá sản.
/form>