Kiến nghị làm rõ thông tin nước mắm chứa asen vượt ngưỡng

4 Thanh Niên
Sáng 20.10, tại TP.HCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) sản xuất nước mắm truyền thống sau khi Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố nước mắm nhiễm asen (thạch tín).
Sau cuộc họp, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cho biết: Các DN trong ngành rất lo lắng và bức xúc trước thông tin VINASTAS công bố. Bởi nước mắm truyền thống chỉ được tạo ra từ 2 thành phần là muối và cá, nếu có asen như công bố thì đó là asen tự nhiên, hàng ngàn đời nay người Việt vẫn ăn nước mắm nên không độc hại.
“Chúng tôi đang cân nhắc việc kiến nghị các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT và có thể là Bộ Công an làm rõ thông tin nước mắm chứa asen vượt ngưỡng. Thực tế bây giờ là asen hữu cơ không thể gây hại vì nằm trong con cá, còn asen vô cơ là hoàn toàn không có. Hiệp hội sẽ kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ hai hoạt chất này”, ông Tiến nói.
Cũng theo ông Tiến, các DN sản xuất nước mắm đang rất hoang mang và cho rằng việc công bố thông tin của VINASTAS về lâu dài cũng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và xuất khẩu nông sản của VN. Hiện nay VASEP đang làm việc với các hội viên để thu thập mức độ tác động của thông tin trên và mức độ thiệt hại. “Theo tôi cần có quy định rõ nước mắm thì phải có 10 độ đạm trở lên, còn lại thì nên gọi là nước chấm và cơ quan chức năng cần sớm có quy chuẩn về chất lượng nước mắm”, ông Tiến kiến nghị.
Cuộc họp của các DN với VASEP là cuộc họp kín, nên đại diện một DN đề nghị giấu tên khi chia sẻ với Thanh Niên: “Ở VN nước mắm không chỉ được dùng để làm thức chấm trong các bữa ăn mà những người đi biển, thợ lặn họ còn uống cả nước mắm trước khi xuống nước. Nếu nước mắm có chứa asen độc hại như thông tin đã nêu thì những người ngư dân, thợ lặn uống nước mắm trước khi lặn sẽ không còn ai trở lên được.
Thực tế đến thời điểm này chúng ta chưa ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc nước mắm truyền thống cả. Thông tin của VINASTAS là không đầy đủ nếu không muốn nói là cố ý bóp méo. Tại sao ở góc độ hội bảo vệ người tiêu dùng họ không đưa ra những cảnh báo nước mắm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe con người ra sao? Trong khi đó, như chúng ta đã biết nước mắm công nghiệp, có loại đến 17 hóa chất khác nhau; đó là hương cá, là đường, bột ngọt, chất bảo quản…”.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pham van long

pham van long

Nếu Vinastas công bố thông tin bậy bạ, nói lập lờ Arsen hữu cơ và vô cơ , trong lúc nhà nước đang khuyến khích tạo thương hiệu hàng Việt để cạnh tranh trên thường TG , thì cần khởi tố vụ án 'cái đám mất dạy' nầy ra tòa ....Có lẽ họ tôn sùng hàng Đại Hán và hàng Xiêm La ,cứ tập trung đánh hàng VN .
Đức Toan

Đức Toan

VINASTAS bênh bọn nước mắm công nghiệp đấy mà. Vì nó lãi khủng nên lót tay khủng. Chỉ khổ nước mắm truyền thống và dân Việt hoang mang không biết thế nào?
Trần Minh Hiếu

Trần Minh Hiếu

Cần xử lý nghiêm khắc người đứng đầu Vinatas trong việc công bố thông tin rất quan trọng đến người tiêu dùng mà làm sai lệch, thiếu minh bạch thông tin, có dấu hiệu đứng sau lưng các công ty nước mắm phi truyền thống. Đề nghị Cơ quan Công an điều tra hành vi của Vinatas và xử lý đúng quy định pháp luật.
DHQuan

DHQuan

Hàng ngàn đời nay người Việt vẫn ăn nước mắm và đến nay cho là khoảng ngàn năm trở lại thôi cơ quan chức năng vẫn chưa có quy chuẩn rõ ràng về chất lượng nước mắm (cho bà con sản xuất nhờ và thế giới tin tưởng ta).Trong khi thứ gây hại cho đồng bào thì cũng vẫn chưa có quy chuẩn rõ ràng vậy không biết các cơ quan chức năng có làm đúng chức năng như nhà nước đã giao chưa?Nước mắm hóa chất trung quốc thì lại đang cạnh tranh trực tiếp với nước mắm truyền thông VN,mình lại tự hại mình rồi....!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm