Kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội

57 Thanh Niên
Tại buổi tọa đàm “Từ đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội”, do Trung tâm con người và thiên nhiên phối hợp Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN (VUSTA) tổ chức chiều 23.3, nhiều chuyên gia kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Tại buổi tọa đàm “Từ đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội”, do Trung tâm con người và thiên nhiên phối hợp Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN (VUSTA) tổ chức chiều 23.3, nhiều chuyên gia kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Nhiều chuyên gia kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chặt 6.700 cây xanh Nhiều chuyên gia kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chặt 6.700 cây xanh - Ảnh: Lê Quân

TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đặt vấn đề: “Chặt rồi họ mang đi đâu? Tôi nghe nói chi phí để chặt một cây như xà cừ, sấu bán gỗ giá cũng hơn 30 triệu đồng. Tiền mua cây mới trồng vào không tốn bao nhiêu, như vậy được gọi là xã hội hóa cải tạo cây xanh, không dùng tiền ngân sách? Trong đề án cũng không thấy nhắc đến khoản tiền bán cây, mua cây mới trồng. Những cái này diễn ra, chúng ta không nên ngây thơ quá về sự vụng về, thiếu hiểu biết, hay kém kinh nghiệm. Đều có sự đo đếm hết, không phải tự nhiên mà như vậy. Tôi mong rằng việc thanh tra mà Hà Nội đang triển khai đừng chỉ tìm ra những con kiến”.

Còn GS-TS Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, đánh giá đề án chặt 6.700 cây không những sơ sài mà còn bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ cây xanh trong luật Thủ đô, Nghị định 64 của Chính phủ, các quyết định của chính TP.Hà Nội đưa ra. “Hôm 20.3, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nói trong họp báo đổ lỗi cho nhà tài trợ nôn nóng là hoàn toàn không thấy hết những sai lầm nghiêm trọng để lại hậu quả vô cùng lớn với môi trường, cảnh quan, xã hội, lòng tin của nhân dân với lãnh đạo Hà Nội. Theo tôi, sai lầm đó xuất phát từ ngay việc chỉ đạo xây dựng đề án, duyệt đề án. Việc chỉ đạo thì cấp dưới phải làm theo, cấp trên cũng phải chịu trách nhiệm chứ không thể chỉ kỷ luật những người cấp dưới. Đáng ra, lãnh đạo thành phố phải xin lỗi dân vì đã làm việc phản khoa học, phản lòng dân. Thứ hai là lên kế hoạch giải quyết ngay hậu quả, rồi xử lý trách nhiệm người lãnh đạo cao nhất về việc này...”, GS-TS Đăng thẳng thắn.

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học VN, nếu để đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội thanh tra toàn diện sẽ “không ra được hết các vấn đề”. “Việc này gây bức xúc dư luận cả nước, không phải việc nội bộ của Hà Nội nữa. Chính phủ cần chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc mới mong làm ra ngô ra khoai”, ông Dũng nói.

Bình luận 57

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dạ Hương

Dạ Hương

Nếu để thanh tra Hà nội thanh tra thì khác gì vừa đá bóng vừa thổi còi. chỉ cần một cuộc gọi điện thoại là A thành B ngay mà.
Văn Lễ

Văn Lễ

Câu nói kinh điển của bác Dạ hương, Không những là đúng mà là rất đúng, hay là quá đúng. làm sao tin nổi khi mà mọi chuyện tè lè ra đó và khi nhân dân, báo chí lên tiếng thì mới "thanh với lại tra" !
phạm hồng thiện

phạm hồng thiện

Còn việc lấp sông Đồng Nai nữa, đừng để việc đã rồi.
Nguyễn Huy Phương

Nguyễn Huy Phương

Ông Hùng phó Giám đốc sở nên từ chức là vừa
lamsg

lamsg

Thế Ông Trưởng thì sao hả bạn ?
Vxl

Vxl

Chờ ổng bị cách chức còn khó huống hồ chờ ổng từ chức.
Huỳnh Hoàng Phong

Huỳnh Hoàng Phong

PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ của THÀNH PHỐ HÀ NỘI không phải là hiệu trưởng một trường NHỎ đâu mà từ chức. Tuy là Phó Giám đốc, nhưng trình độ học vấn chưa chắc hơn vị hiệu trưởng và tư cách trong trách nhiệm của vị hiệu trưởng ấy không "lùn".
Từ chức : một cụm từ mà vị PHÓ GIÁM ĐỐC chứ viết được có đâu mà đọc được và hiểu được.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Lãnh đạo HN phải bị thanh tra từ cấp cao nhất đến các sở ban ngành có liên quan đến vụ cây xanh. Vụ này không thể người đứng đầu không hay biết, trước khi làm người ta phải tham mưu cho lãnh đạo cao nhất đồng ý với chủ trương mới.
Trần cảnh Tâm

Trần cảnh Tâm

Phải thanh tra chính phủ vào cuộc mới được bây giờ không phải là việc của HN nữa mà là việc của cả nước
hung dang

hung dang

Phải nói Hà nội tiến hành rất tinh vi và xảo quyệt trong vụ hạ cây xanh này. Từ đầu chỉ là chặt hạ những cây trong hành lang nhà ga mới và đường sắt trên cao thế rồi thấy im liền làm tới với 6.700 cây. Khi báo chí chất vấn ông GĐ cây xanh liền dẫn các báo tới bãi trồng cây nói là đang chăm cho cây hồi lại nhưng nay nhà báo đã chỉ rõ đường đi của cây bị chặt thì cán bộ HN á khẩu, sau đây tiếp tục dò ra bọn bán cây mới thì sao đây nhỉ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm