Kim cương xanh khổng lồ trị giá 566 tỉ đồng

0 Thanh Niên
Sau viên kim cương xanh đắt nhất thế giới, Oppenheimer Blue trị giá 1.280 tỉ đồng; mới đây một viên kim cương xanh khổng lồ, mang tên Cullinan Dream (ảnh) vừa được bán đấu giá và đạt mức 25,4 triệu USD (khoảng 566 tỉ đồng). 
Ảnh: Petra Diamonds Ảnh: Petra Diamonds
Ảnh: Petra Diamonds
Trang Livetrading News ngày 12.6 đưa tin kim cương Cullinan Dream với sắc xanh Fancy Intense Blue đã phá kỷ lục và trở thành một trong những viên đá quý đắt nhất từng được đem bán đấu giá.
Cullinan Dream nặng 24,18 carat được chế tác từ viên kim cương xanh thô khổng lồ nặng 122,52 carat, tìm thấy ở mỏ kim cương Cullinan, Nam Phi năm 2014. Một thợ chế tác bậc thầy đã cắt viên kim cương thô thành 4 viên với kích thước từ 7 đến 24,18 carat. Đây cũng là khu mỏ tìm thấy viên kim cương thô lớn nhất trong lịch sử, nặng 3.106 carat vào năm 1905. Viên kim cương sau đó được chế tác thành nhiều viên đá quý cho các vương miện của Hoàng gia Anh. Khu mỏ được ông trùm kim cương Nam Phi, Thomas Cullinan phát hiện vào năm 1898 và là nơi cung cấp kim cương xanh cho toàn thế giới.
Kim cương Cullinan Dream thuộc Type IIb cực kỳ quý hiếm, chứa một lượng nhỏ các nguyên tố boron bị mắc kẹt trong cấu trúc carbon tinh thể, làm hiển thị lên sắc xanh hoặc xám. Kim cương loại IIb chỉ chiếm 0,5% trong tất cả các kim cương tự nhiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45  /// Ảnh: Việt Hùng

Dự án giao thông 'phập phồng' thi công giữa dịch

Cuối tuần trước, dự án PPP thành phần cao tốc Bắc - Nam cuối cùng đã được Bộ GTVT ký kết với nhà đầu tư. Các dự án đang triển khai cũng chạy “nước rút” tiến độ dù phải đối mặt muôn vàn khó khăn do dịch bệnh.