Kinh tế Ấn Độ bối rối sau cải cách thuế lớn nhất 70 năm

0 Thanh Niên Online
Sự lúng túng và thiếu chắc chắn vừa quét qua nền kinh tế 2.000 tỉ USD của Ấn Độ khi doanh nghiệp và người tiêu dùng cố gắng tuân thủ quy định thuế mới được áp dụng trên toàn quốc.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Ấn Độ vừa áp thuế suất mới thay thế mạng lưới hàng chục loại thuế quan, lệ phí khác nhau giữa các tiểu bang. Thuế hàng hóa và dịch vụ mới được chính thức đưa ra trong một phiên họp Quốc hội tối 30.6, lần đầu thống nhất thuế suất trên 29 tiểu bang với tổng dân số 1,28 tỉ người.
Cải cách thuế được kỳ vọng sẽ thu hẹp cơ sở thuế Ấn Độ, tăng thu ngân sách cho chính phủ và được xem là cải cách kinh tế quan trọng nhất trong chính quyền ba năm qua của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Chính phủ nước này muốn cơ cấu hệ thống thuế để dễ dàng hóa hoạt động kinh doanh, thúc đẩy đầu tư nước ngoài.
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho hay: “Cải cách sẽ dẫn đến sự tuân thủ, đem lại cho chúng ta cơ hội giúp thuế suất hợp lý hơn và mang lại cho nền kinh tế sức mạnh. Tôi cho rằng sẽ có một số khó khăn về mặt công nghệ và ở các mảng bị thay đổi”.
Trong ngày đầu áp dụng luật thuế mới, nhiều cửa hàng phải đóng cửa và người tiêu dùng ngừng quyết định mua sắm vì thiếu chắc chắn về giá cả và cách thuế suất hoạt động. Nhiều đại lý ô tô trên toàn đất Ấn mất thời gian để điều chỉnh theo mức thuế mới. Một số cho biết họ chưa nhận được bảng giá mới được thay đổi theo thuế hàng hóa, dịch vụ và không thể in hóa đơn bán hàng.
“Chúng tôi không bán xe bây giờ vì chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về giá cả từ Maruti. Chúng tôi nói với khách hàng rằng giá cả sẽ có sự thay đổi, nhưng nếu họ muốn đặt xe ngay lúc này thì chúng tôi vẫn nhận”, M. Mukhopadhyay, Giám đốc điều hành Auto Hi-Tech, công ty bán ô tô từ hãng xe lớn Maruti Suzuki India cho hay. Phát ngôn viên của Maruti Suzuki cho hay công ty vừa thông báo sửa đổi giá cả cho các đại lý.
Ông Praveen Arora, 35 tuổi, người điều hành AVM Computer tại Nehru Place ở thủ đô New Delhi, cho hay một ngày sau cải cách thuế giống một ngày sau lệnh đổi tiền. Hồi tháng 11.2016, chính phủ Ấn Độ ra quyết định thay thế 86% lượng giấy bạc trong lưu thông. “Mọi người bối rối và việc các sản phẩm công nghệ thông tin được đánh thuế cao hơn sẽ tác động mạnh đến doanh số. Người mua hàng kỳ vọng mua sắm với mức giá cũ”, ông Arora nói.
Giới doanh nghiệp cũng chịu gánh nặng vì cấu trúc phức tạp của thuế hàng hóa, dịch vụ mới, vốn gồm bốn mức thuế đi từ 5% đến 28% cùng nhiều lệ phí khác. Ở chợ Mughal-era Chandi Chowk thuộc Delhi, nhà bán buôn gia vị Sanjay Khandelwal không bán gì hôm 1.7 dù thuế suất với hàng gia vị của ông vẫn giữ nguyên.
Nhà bán lẻ cũng lo lắng vì họ không chắc chắn về hệ thống thuế mới và cảnh sát thì đang kiểm tra xe tải chở hàng mà nhà bán lẻ đã mua từ hãng bán buôn. “Hôm nay cửa hàng trống rỗng. Khách hàng của chúng tôi sợ cảnh sát làm phiền”, ông Khandelwal nói.
Mặc cho nhiều bất lợi ban đầu, giới chuyên gia nhận định kinh tế và ngân sách Ấn Độ sẽ hưởng lợi dài hạn. Hai yếu tố này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tăng lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm