Kinh tế Anh suy giảm rõ rệt

0 Thanh Niên Online
Kinh tế Anh tăng trưởng 0,3% trong quý 2/2017, khẳng định mối lo về đợt sụt giảm rõ rệt trong bối cảnh nước này rục rịch rời Liên minh châu Âu (EU).
Kinh tế Anh có dấu hiệu suy giảm rõ rệt /// Ảnh: AFP Kinh tế Anh có dấu hiệu suy giảm rõ rệt - Ảnh: AFP
Kinh tế Anh có dấu hiệu suy giảm rõ rệt
Ảnh: AFP
Theo CNN, tốc độ tăng trưởng quý vừa qua chỉ cải thiện một chút so với mức 0,2% của quý 1/2017. Số liệu chính thức trùng khớp với dự báo của giới chuyên gia kinh tế, song đây không phải là lý do để lạc quan. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết: “Nền kinh tế trải qua đợt suy giảm đáng chú ý trong nửa đầu năm nay”.
Ngành bán lẻ có cải thiện, song hoạt động ngành xây dựng và sản xuất đi xuống. Báo cáo đáng thất vọng làm dấy lên lo ngại cho rằng nền kinh tế vốn đã yếu ớt của Anh có thể đang rơi vào một cuộc suy thoái. Nước này ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất so với bất kỳ nền kinh tế châu Âu nào trong quý đầu năm nay.
Người Anh hiện có tỷ lệ tiết kiệm thu nhập khả dụng thấp nhất trong 50 năm qua. Vay tín dụng thì ở ngưỡng cao kỷ lục. Tiền lương đang trì trệ và niềm tin người tiêu dùng đang đi xuống.
Các nhà quan sát đang theo dõi chặt chẽ xem liệu người tiêu dùng và doanh nghiệp có thêm lo lắng khi đợt đàm phán “ly hôn” giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hay không. Giới lãnh đạo doanh nghiệp lo nhiều nhất về kịch bản khi Anh chia tay EU mà không đạt thỏa thuận nào. Nước này sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản thương mại và quy tắc. Trong trường hợp đạt thỏa thuận, giới doanh nghiệp kêu gọi thời gian chuyển đổi dài để các hãng có thể điều chỉnh.
Kinh tế Anh suy giảm rõ rệt - ảnh 1

tin liên quan

Kinh tế Anh bắt đầu 'lung lay'
Tỷ lệ việc làm giảm, tăng trưởng kinh tế suy yếu, giá thuê nhà đất mất đà tăng... là những dấu hiệu cho thấy nền tảng kinh tế London đang bắt đầu khó khăn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng dự báo tăng /// Ngọc Dương

Vàng dự báo còn tiếp tục tăng

Vàng đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp giảm, dự báo kim loại quý tuần tới sẽ tiếp tục tăng giá.