Kinh tế Brazil chịu nhiều cú sốc giữa cảnh suy thoái lịch sử

0 Thanh Niên Online
Các vấn đề của quốc gia Nam Mỹ tiếp tục chồng chất. Hiện 12 triệu người Brazil không có việc làm và ngành sản xuất công nghiệp thì sụt giảm rất nhiều trong tháng 8.
Tổng thống Brazil Michel Temer /// Reuters Tổng thống Brazil Michel Temer - Reuters
Tổng thống Brazil Michel Temer
Reuters
Theo CNN, giữa cảnh suy thoái kinh tế, tình hình còn trở nên tệ hơn đối với người Brazil từ khi phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bắt đầu vào tháng 5. Khoảng 12 triệu người Brazil hiện không có việc làm, tăng từ mức 8,8 triệu người thất nghiệp hồi năm ngoái, theo số liệu chính phủ Brazil công bố. Giới chức nước này vừa cho hay sản xuất công nghiệp Brazil giảm rất mạnh hồi tháng 8, xóa sạch mức tăng có được trong năm tháng qua.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng công bố đánh giá sơ bộ về Brazil hôm 4.10: “Sự tự tin dường như vừa chạm đáy ở Brazil. Sự tín nhiệm dành cho chính sách bị sứt mẻ nghiêm trọng bởi nhiều sự kiện dẫn đến cảnh thay đổi chế độ”. Brazil đang sa vào kỳ suy thoái dài nhất từ thập niên 1930 và IMF ước tính nước này tăng trưởng khiêm tốn vào năm sau. Kinh tế Brazil giảm 3,8% hồi năm ngoái. Hiện IMF dự báo quốc gia Mỹ La tinh giảm tiếp 3,3% trong năm nay.
Thị trường lao động Brazil rất tệ. Tiền lương Brazil giảm 3% trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 11,8% từ mức 8,7% cách đây một năm. Sản xuất công nghiệp của Brazil hạ 3,8% trong tháng 8.
Tổng thống mới của Brazil là ông Michel Temer. Ông Temer đưa đội ngũ lãnh đạo mới, thân thiện với thị trường để kéo nền kinh tế ra khỏi suy thoái. Dù vậy, không phải ai cũng bị thuyết phục rằng mọi thứ đang thay đổi đủ nhanh.
“Dù chính phủ duy trì luận điểm thân thiện với thị trường, tốc độ cải cách gây thất vọng”, nhà phân tích Dan Raghoonundon thuộc hãng đầu tư Mỹ Janus Capital nói. Không rõ Tổng thống Temer sẽ làm được bao nhiêu việc với tỷ lệ đồng thuận 14%. Hiện nhiều người biểu tình đã kêu gọi ông từ chức. 3 người trong dàn quan chức nội các của ông từ chức vào mùa hè sau khi bị buộc tội nhận hối lộ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm