Kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng vì sinh viên quốc tế giảm

1 Thanh Niên Online
Đây là lần đầu tiên trong 12 năm qua, Học viện Giáo dục Quốc tế báo cáo số lượng sinh viên quốc tế theo học các trường cao đẳng, đại học của Mỹ giảm.
Sinh viên quốc tế ở Mỹ vừa giảm lần đầu trong 12 năm /// Ảnh: Reuters Sinh viên quốc tế ở Mỹ vừa giảm lần đầu trong 12 năm - Ảnh: Reuters
Sinh viên quốc tế ở Mỹ vừa giảm lần đầu trong 12 năm
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, Mỹ có thể mất vị thế là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế trong tương lai không xa nếu con số sinh viên, học sinh đến đây tiếp tục giảm. Đây là sự thay đổi có thể tác động đến kinh tế.
Cụ thể, trong năm học 2016 - 2017, số sinh viên, học sinh quốc tế đến Mỹ giảm 10.000 người giữa lúc cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực giáo dục ngày càng tăng. Dù Mỹ vẫn có số sinh viên quốc tế đến học gấp đôi so với Anh, nước thu hút nhiều du học sinh thứ nhì thế giới, nước này vẫn có tỷ lệ nhập học giảm đáng kể.
Kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng vì sinh viên quốc tế giảm - ảnh 1
Mức ảnh hưởng của du học sinh đến kinh tế một số tiểu bang
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia gửi nhiều sinh viên đến Mỹ nhất trong những năm gần đây. Năm nay, số du học sinh ở Ấn Độ giảm từ 25% của năm học trước xuống còn 12% trong năm học này, trong khi du học sinh Trung Quốc giảm từ 8% xuống 7%, theo báo cáo của Viện Giáo dục quốc tế và Bộ Ngoại giao Mỹ.
Du học sinh giảm có thể để lại hậu quả. Sinh viên, học sinh quốc tế đem về cho kinh tế Mỹ 39,4 tỉ USD trong năm học 2016 - 2917. Trong số này, 12,5 tỉ USD là số tiền đến từ du học sinh Trung Quốc, còn 6,5 tỉ USD đến từ du học sinh Ấn Độ.
Cạnh tranh từ các nước khác, chi phí đại học Mỹ gia tăng, việc cấp thị thực bị trì hoãn hay từ chối, và môi trường xã hội, chính trị thiếu chắc chắn là vài lý do khiến số du học sinh ở Mỹ giảm đi. Trung Đông, Bắc Phi và Mỹ Latin là các vùng có mức giảm du học sinh lớn nhất năm nay. Một phần của thực trạng này là vì chính phủ Brazil và Ả Rập Xê Út cắt giảm các chương trình học bổng.
Kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng vì sinh viên quốc tế giảm - ảnh 2
Các trường lớp Mỹ ghi nhận số du học sinh giảm lần đầu trong 12 năm
Ảnh: Bloomberg
Báo cáo thực hiện vào mùa thu năm 2017 cho biết trong số 552 tổ chức được khảo sát, nhiều tổ chức quan ngại rằng môi trường xã hội và chính trị Mỹ sẽ tác động đến các sinh viên tiềm năng. Một số người bày tỏ mối quan ngại về việc tuyển sinh viên từ Trung Đông, Bắc Phi hoặc châu Á (trừ Trung Quốc, Ấn Độ).
10 - 12 nước cạnh tranh với Mỹ về mặt giáo dục có mục tiêu chính sách tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế đến giữa thập niên này hoặc đầu thập niên sau. Một vài cái tên trong số này là Canada, Anh, Đức và Úc. Sinh viên quốc tế có ảnh hưởng lớn nhất tại các tiểu bang đón nhiều du học sinh như California, New York, Texas và Massachusetts. Du học sinh được ước tính chi tiêu 2 tỉ USD tại mỗi tiểu bang kể trên.
Kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng vì sinh viên quốc tế giảm - ảnh 3

tin liên quan

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng nhanh
Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 16 liên tiếp. Năm học 2016 - 2017, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ, với 22.438 người, tăng 1.035 sinh viên so với năm học 2015 - 2016 (gần 5%).

Bình luận

User
Gửi bình luận
tham

tham

mỹ duyệt vào đại học khó, em họ tôi gia đình giàu có, nhưng học lực chỉ 6.5 mỹ không duyệt, cuối cùng đi newzealand. nó học xong là về nước ngay chứ có ở lại đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm