Kinh tế Trung Quốc tốt hơn dự báo trong năm 2017

0 Thanh Niên Online
Tăng trưởng Trung Quốc năm 2017 vượt mục tiêu của Bắc Kinh. Kinh tế nước này vượt qua cuộc chiến hạ núi nợ khủng và giảm bớt các nhà máy gây ô nhiễm để thể hiện tốt trong năm qua.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo AFP, 11 chuyên gia tài chính được khảo sát cho biết nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng 6,8% trong năm 2017, khá hơn so với mức mục tiêu 6,5% của chính phủ đặt ra. Tăng trưởng trong năm 2017 cũng cao hơn tăng trưởng trong năm 2016, vốn là 6,7% và thấp nhất trong 1/4 thế kỷ.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết ông kỳ vọng tăng trưởng kinh tế nước nhà đạt khoảng 6,9%. Dù vậy, dự báo của ông vẫn vấp phải nhiều lo ngại về độ xác thực của dữ liệu chính phủ Đại lục, sau khi một khu vực ở Thiên Tân là địa phương mới nhất bị phát hiện thổi phồng số liệu kinh tế. Văn phòng Thống kê chính phủ Trung Quốc sẽ công bố số liệu chính thức trong tuần này.
Nhà kinh tế Shaoyu Guo thuộc ngân hàng JP Morgan Chase cho biết: “Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đánh bại các kỳ vọng của thị trường trong năm 2017”. Ông Guo cho biết kinh tế Trung Quốc đi lên trong ba quý đầu năm nay là nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng, bất động sản, tình hình tiêu dùng tốt và nhu cầu nước ngoài cải thiện.
Thương mại tiếp tục là động lực chính cho cỗ máy tăng trưởng. Dữ liệu nhập khẩu và xuất khẩu tăng trong năm qua nhờ kinh tế thế giới đi lên và các thị trường quan trọng như Mỹ, châu Âu phục hồi mạnh mẽ. Kinh tế Trung Quốc cải thiện bất chấp chính phủ nước này nỗ lực giảm núi nợ, và giảm vấn đề ô nhiễm. Đây là hai động thái vốn được dự báo sẽ kiềm chế tăng trưởng GDP.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.