2 doanh nghiệp xử lý rác bất tuân kiến nghị của thanh tra

2 Thanh Niên Online
CTCP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và CTCP Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (H.Củ Chi, TP.HCM) bị Bộ TN-MT gửi văn bản “tuýt còi” do vi phạm nhiều quy định, bất tuân kết luận thanh tra.
Kho chưa rác chưa xử lý của Công ty Tâm Sinh Nghĩa  /// Ảnh Khôi Nguyên Kho chưa rác chưa xử lý của Công ty Tâm Sinh Nghĩa - Ảnh Khôi Nguyên
Kho chưa rác chưa xử lý của Công ty Tâm Sinh Nghĩa
Ảnh Khôi Nguyên
Mới đây, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty CP Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Công ty Tâm Sinh Nghĩa) và Công ty CP Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (H.Củ Chi, TP.HCM).
Bộ TN-MT cho biết, vừa qua nhận được đơn phản ánh của người dân TP.HCM về hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong nhiều năm qua, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm, không khí và nguồn nước mặt của 2 công ty trên. Bộ TN-MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường rà soát quá trình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường từ năm 2018 đến nay, đồng thời tiến hành kiểm tra trên hiện trường đối với hai công ty này.

Chây ì thực hiện kết luận thanh tra 

Kết quả thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường cũng như kiểm tra trên hiện trường ở thời điểm hiện tại với 2 công ty cho thấy các vi phạm trong bảo vệ môi trường của cả 2 công ty kéo dài từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Lượng chất thải rắn sinh hoạt 2 công ty tiếp nhận xử lý hàng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn.
Cụ thể, năm 2018, Bộ TN-MT đã phát hiện Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp nhận, xử lý rác thải vượt công suất thiết kế. Công suất thiết kế là 1.000 tấn/ngày sóng khi thanh tra, cơ quan thanh tra phát hiện công ty này tiếp nhận 1.200 tấn/ngày. Căn cứ kết quả kiểm thanh tra, Tổng cục Môi trường yêu cầu công ty này có biện pháp khắc phục, bảo vệ môi trường, thực hiện đúng nội dung phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Tuy vậy, tháng 7.2020, Tổng cục Môi trường kiểm tra và phát hiện công ty vẫn chưa thực hiện triệt để các yêu cầu trên. Tháng 11.2020, Công ty Tâm Sinh Nghĩa bị Tổng cục Môi trường ban hành quyết định xử phạt hành chính. Tháng 12.2020, Tổng cục Môi trường tiến hành kiểm tra hiện trường tại khu vực xử lý chất thải của công ty theo nội dung đơn phản ánh. Kết quả kiểm tra cho thấy hiện nay khối lượng chất thải sinh hoạt công ty tiếp nhận xử lý khoảng 1.300 tấn/ngày, vẫn vượt công suất thiết kế. Rác được công ty đưa về phân loại sau đó đốt.
Tại khu vực ngoài trời, công ty lưu giữ lượng chất thải trơ trên diện tích hơn 63.000 m2 với tổng khối lượng khoảng 240.000 tấn được che phủ. Tuy nhiên có nhiều khu vực không được che phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh, một số vị trí không được phủ kín nên nước rỉ rác không được thu gom triệt để và chảy trực tiếp ra môi trường đất, chảy ra hồ trong khuôn viên công ty.
2 doanh nghiệp xử lý rác bất tuân kiến nghị của thanh tra - ảnh 1

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa ở H.Củ Chi, TP.HCM

Ảnh Như Thảo

Đối với Công ty CP Vietstar, năm 2018, Tổng cục Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Kết quả kiểm tra cho thấy công suất thiết kế xử lý rác thải của công ty là 1.400 tấn/ngày nhưng thực tế công ty tiếp nhận xử lý 1.800 tấn/ngày, vượt 400 tấn/ngày. Với hành vi tiếp nhận xử lý rác thải vượt công suất thiết kế, tháng 12.2018, Tổng cục Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục.
Sau đó, Tổng cục Môi trường yêu cầu Vietstar tách riêng hệ thống thu gom nước mưa và hệ thống thu gom nước rỉ rác; lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; thu gom và xử lý toàn bộ lượng chất thải đang lưu giữ tại 2 khu vực ngoài trời. Đồng thời thực hiện đúng các nội dung phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Đến tháng 7.2020, khi kiểm tra Vietstar, Tổng cục Môi trường vẫn phát hiện doanh nghiệp này chưa thực hiện triệt để các yêu cầu tại kết luận thanh tra. Tháng 11.2020, Tổng cục Môi trường ban hành tiếp quyết định xử phạt công ty này.
Tháng 12.2020, Tổng cục Môi trường tiếp tục kiểm tra hiện trường khu vực xử lý chất thải của công ty theo nội dung đơn phản ánh. Kết quả cho thấy khối lượng chất thải rắn sinh hoạt công ty tiếp nhận khoảng 2.000 tấn/ngày (trong khi công suất thiết kế chỉ 1.400 tấn/ngày).
Trên khu vực ngoài trời, công ty lưu giữ lượng chất thải trơ tại 2 bãi lưu chứa có diện tích 32.000 m2 với khối lượng 160.000 tấn, nhiều khu vực không được phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ 2 bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh khu vực bằng bạt nhưng có nhiều vị trí không được phủ kín nên rước rỉ rác không được thu gom triệt để và thấm trực tiếp vào môi trường đất.

Yêu cầu TP.HCM đánh giá lại hiệu quả

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM ngày 13.1 mới đây, Bộ TN-MT đề nghị nhanh chóng thực hiện một số nội dung, trong đó chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan tổ chức đánh giá lại ngay hiệu quả của việc chuyển giao xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TP.HCM hiện nay cho 2 công ty và các tác động đến môi trường theo phản ánh của người dân, để có biện pháp kiểm soát, quản lý phù hợp, đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.
Bộ TN-MT yêu cầu 2 công ty nghiêm túc thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường theo các hồ sơ môi trường đã được phê duyệt. 2 doanh nghiệp phải tiếp nhận và xử lý chất thải sinh hoạt của TP.HCM đúng với công suất thiết kế và năng lực xử lý hiện tại. Cả 2 công ty phải có biện pháp để xử lý và chuyển giao hết khối lượng lớn chất thải tồn đọng cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
an***@gmail.com

an***@gmail.com

lúc khai trương thì đao to búa lớn ,quảng cáo là "xanh ,hiện đại nhất ,....." ,nhưng sau đó là công nhân dùng tay móc bọc ......
Thai

Thai

Cần mạnh tay với các doanh nghiệp chây lỳ,phải có biện pháp mạnh mẽ với các doanh nghiệp gây ô nhiểm môi trường,sau này hậu quả rất lớn,nếu chậm khắc phục thì khởi tố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm