Lãi suất vay tiêu dùng qua thẻ cao chót vót

2
Trái ngược với các chương trình cho vay có mức lãi suất thấp, lãi vay tiêu dùng qua thẻ vẫn ở mức rất cao và đang có chiều hướng tăng.

31%/năm

 Lãi suất vay tiêu dùng qua thẻ cao chót vót - ảnh 1
Rút tiền bằng thẻ tín dụng chịu phí và lãi cao - Ảnh: Đ.N.T

Tại Ngân hàng (NH) Citibank trên đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), chúng tôi được nhân viên hướng dẫn những thông tin về mở thẻ tín dụng với những ưu đãi mà NH đang áp dụng. Trả lời về lãi suất (LS), nhân viên NH cho biết với số tiền khách hàng sử dụng đến ngày nhưng chưa thanh toán, LS cho vay là 2,15%/tháng (tương đương 25,8%/năm). “Nếu có nhu cầu rút tiền thì chị mở thêm thẻ tín dụng linh hoạt, LS tính trên dư nợ giảm dần. Đối với khoản vay từ 10 - 50 triệu đồng, LS là 2%/tháng (tức 24%/năm), từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, LS từ 1,75%/tháng (tức 21%/năm); khoản vay từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, LS 1,5%/tháng (tức 18%/năm)”, nam nhân viên của NH này nói.

Tham khảo LS vay thẻ tín dụng của một NH nước ngoài khác, loại thẻ Visa bạch kim là 27,8%/năm, thẻ vàng là 28%/năm và thẻ tiêu chuẩn là 31,2%/năm. Ngoài mức LS này, chủ thẻ còn chịu các loại phí khác như phí chậm thanh toán tài khoản là 4% khoản nợ tối thiểu (tối thiểu 80.000 đồng - tối đa 630.000 đồng), phí vượt hạn mức tín dụng là 100.000 đồng, trong trường hợp chủ thẻ dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt còn phải “cõng” thêm loại phí rút tiền mặt là 4% và phí chuyển đổi ngoại tệ từ 2,75 - 4% tùy theo loại thẻ khi rút tiền ở nước ngoài.

Một NH cổ phần trong nước cũng vừa tăng LS thẻ tín dụng quốc tế từ mức 25,8% - 26,8%/năm lên mức 31%/năm. Tương tự, một số NH cổ phần trong nước áp dụng mức LS cho vay lũy tiến tùy theo số tiền của chủ thẻ, chẳng hạn như dưới 2,5 triệu đồng sẽ có LS vay là 19,5%/năm; từ 2,5 - 5 triệu đồng là 19%/năm, từ 5 - 10 triệu đồng là 18,5%/năm, từ 10 - 15 triệu đồng là 18%/năm... từ 300 - 500 triệu đồng là 14%/năm.

So với LS huy động tiền đồng 5 - 8,5%/năm và LS cho vay cá nhân có tài sản thế chấp ở mức 12%/năm thì mức LS cho vay trên gấp 2 - 6 lần.

Mức LS cho vay tiêu dùng “khủng” hơn thuộc về các công ty tài chính (CTTC) cá nhân, có nơi áp dụng 2,2%/tháng (tương đương 26,4%/năm), có nơi LS là 3 - 7%/tháng (tương đương 36% - 84%/năm).

Lãi suất cao để bù đắp rủi ro

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận xét loại hình cho vay qua thẻ tín dụng hay hình thức cho vay tiêu dùng mà các CTTC hiện đang triển khai là cho vay tín chấp. Trước đây, khách hàng vay tín chấp trong hệ thống NH chủ yếu là lãnh đạo cao cấp, có mức thu nhập cao, còn nay đối tượng khách hàng đã được mở rộng hơn.  LS cho vay cao cho thấy, các tổ chức tín dụng hướng đến đối tượng khách hàng có độ rủi ro cao. LS cao nhưng do số tiền vay nhỏ nên nhiều khách hàng chấp nhận vay.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị doanh nghiệp Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, nhận định: “Trong LS cho vay tiêu dùng có tính tỷ lệ phần trăm độ rủi ro. Khi khách hàng không thể trả nợ thì phần thu lãi từ khoản vay sau để bù đắp cho khoản rủi ro trên. Thế nhưng LS cho vay tăng lên, những khách hàng vay sau không trả nổi lại dẫn đến nợ xấu. Đây là vòng luẩn quẩn.  Họ đưa mức LS cho vay cao nhằm bù đắp rủi ro khi khách hàng không trả nợ, điều này vô tình đẩy những khách hàng thực hiện nghiêm túc phải gánh cho những khách hàng có độ rủi ro cao, đồng thời nợ xấu cũng tăng lên”.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, nhìn nhận đúng là LS cho vay đối với lĩnh vực này hiện nay cao và đã có nhắc nhở các đơn vị này. Thế nhưng quy định hiện nay, LS cho vay của khối khách hàng cá nhân này là mức LS thỏa thuận giữa 2 bên.

Tín dụng tiêu dùng có thể đạt 10% GDP

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự đoán trong vòng 5 năm tới kinh tế Việt Nam hồi phục và phát triển, thu nhập đầu người tăng và quá trình đô thị hóa mạnh thì tín dụng tiêu dùng Việt Nam có thể đạt 10%/GDP (hiện nay ở mức 5%/GDP), tức tăng bình quân mỗi năm 20%.

Thanh Xuân

>> Trong vòng vây tín dụng đen
>> Lãnh 4 năm tù vì sử dụng thẻ tín dụng giả
>> Định hướng tín dụng năm 2014 ở mức 12-14%
>> Mua sắm tiết kiệm bằng thẻ tín dụng
>> Làm giả thẻ tín dụng, 4 người Hàn Quốc hầu tòa
>> Xử lý dứt điểm tổ chức tín dụng yếu kém trong năm 2013
>> Thận trọng với tín dụng 'ngoài luồng
>> Bắt giam giám đốc quỹ tín dụng chiếm đoạt hơn 5,2 tỉ đồng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Phú Quốc

Phạm Phú Quốc

“Trong LS cho vay tiêu dùng có tính tỷ lệ phần trăm độ rủi ro. Khi khách hàng không thể trả nợ thì phần thu lãi từ khoản vay sau để bù đắp cho khoản rủi ro trên. Thế nhưng LS cho vay tăng lên, những khách hàng vay sau không trả nổi lại dẫn đến nợ xấu. Đây là vòng luẩn quẩn. Họ đưa mức LS cho vay cao nhằm bù đắp rủi ro khi khách hàng không trả nợ, điều này vô tình đẩy những khách hàng thực hiện nghiêm túc phải gánh cho những khách hàng có độ rủi ro cao, đồng thời nợ xấu cũng tăng lên”.

==> Risk premium của khoản vay sau phụ thuộc vào rủi ro khoản vay trước? Điều này là sai!
Michale

Michale

Anh TS.Phạm Phú Quốc không biết đã được tiếp cận và nghiên cứu kỹ phương pháp định giá lãi suất các khoản cho vay tiêu dùng của các ngân hàng được nêu trên chưa nhưng đã có kết luận hùng hồn rằng: "Risk premium của khoản vay sau phụ thuộc vào rủi ro khoản vay trước? Điều này là sai!". Theo tôi được biết, phương pháp định giá cho vay tiêu dùng của các ngân hàng này cũng tương tụ như ấn định phí bảo hiểm, risk premium được tính phụ thuộc vào tỷ lệ tổn thất, cho vay không có TSBĐ thì tỷ lệ tổn thất cao --> lãi suất cao là lẽ đương nhiên. Còn việc lãi suất cao --> người vay trả không nổi là không có cơ sở vì khi cho vay đương nhiên ngân hàng đã thẩm định thiện chí và khả năng trả nợ (cả gốc và lãi) của khách hàng rồi. Không có việc gì vô lý mà có thể tồn tại được cả, việc ấn định lãi suất cho vay tiêu dùng không có TSBĐ cao hơn so với cho vay có TSBĐ đã được thực hiện và tồn tại cả trăm năm nay trong hoạt động của các ngân hàng và đương nhiên phải có hiệu quả thì người ta mới làm. Chắc người ta cũng không ngu đến mức duy trì những hoạt động bị thua lỗ trong một thời gian dài như vậy đâu thưa tiến sĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm