Lãi USD vượt trần, tỷ giá “nhảy nhót”

4
Ngân hàng Nhà nước tuyên bố năm 2013 tỷ giá sẽ không biến động quá 2% nhưng tại các ngân hàng vào hôm qua thì giá USD vẫn đang trên đà đi lên.

Ngân hàng Nhà nước tuyên bố năm 2013 tỷ giá sẽ không biến động quá 2% nhưng tại các ngân hàng vào hôm qua thì giá USD vẫn đang trên đà đi lên.

Cùng với đó lãi suất gửi đồng ngoại tệ này cũng bắt đầu xé rào 2%.

 Lãi USD vượt trần, tỷ giá “nhảy nhót”
Nhiều ngân hàng đã phá trần lãi suất USD - Ảnh: Diệp Đức Minh

Tỷ giá không tăng quá 2%

Sau một thời gian dài im ắng, thị trường ngoại hối những ngày qua bắt đầu tăng nhiệt trở lại. Tỷ giá USD/VND trên cả thị trường tự do và chính thức đã bắt đầu có xu hướng tăng lên. Tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), tỷ giá niêm yết ngày 22.4 tăng 25 đồng so với cuối tuần trước, giá mua vào được “chốt” ở mức 20.895 đồng “ăn” 1 USD, bán ra 20.945 đồng/USD. Sự biến động này vẫn diễn ra theo xu hướng tăng giá trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Bởi vào ngày 10.4, giá niêm yết tại Vietcombank bán ra ở mức 20.890 đồng/USD, thì đến thời điểm hiện tại tăng lên 55 đồng/USD. Đặc biệt, trên thị trường tự do, giá USD tăng rất mạnh, lên khoảng vài trăm đồng/USD. Hiện các đầu mối tại Hà Nội vẫn thu mua USD với giá khoảng 21.400 đồng/USD, cao hơn các ngân hàng 400-500 đồng/USD.

Ngay sau khi thị trường ngoại hối có những xáo trộn nhất định, cùng với kiến nghị của nhiều DN xuất khẩu về việc nên điều chỉnh tăng ngoại tệ để hỗ trợ, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã khẳng định rằng ở thời điểm hiện tại việc điều chỉnh phá giá VND không có lợi cho tổng thể nền kinh tế. Theo ông, đó là do Việt Nam vẫn nhập siêu và ít nhất phải nhập siêu trong 5 năm tới. “Tỷ giá năm 2013 sẽ tăng không quá 2%”, ông Bình nói và cho biết thêm là dù chủ trương sẽ hạn chế cho vay ngoại tệ, chuyển dần sang quan hệ mua bán để giảm tình trạng đô la hóa, nhưng các DN có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu hiện vẫn được vay ngoại tệ để tiết giảm chi phí (so với tiền đồng). Để hỗ trợ cho các DN xuất khẩu, thời gian tới các ngân hàng sẽ đưa lãi suất cho vay USD về mức 4-5% một năm.

Lãi suất USD vượt rào

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có tuyên bố chính thức, nhưng ngoài sự tăng nhiệt trên thị trường giao dịch mua bán USD, nhu cầu hút ngoại tệ tại các nhà băng mấy ngày qua đang tăng mạnh, hầu hết đều chấp nhận chi trả thêm lãi suất tiền gửi USD so với mức trần 2%/năm (đối với cá nhân). Thậm chí, nhiều ngân hàng cho nhân viên liên hệ với khách hàng, sẵn sàng trao đổi trực tiếp bằng điện thoại, tin nhắn với mức lãi suất tiền gửi USD vô cùng hấp dẫn.

Trong một tin nhắn gửi cho PV Thanh Niên, cán bộ khách hàng của một ngân hàng cổ phần lớn A. có trụ sở tại TP.HCM mời chào: “Từ 5.000 đến dưới 10.000 USD lãi suất 2,8%/năm, từ 10.000 đến dưới 15.000 USD lãi 3,2%/năm, từ 15.000 đến dưới 25.000 USD lãi 3,6% và trên 50.000 USD lãi suất 4%/năm”.

Nguyên Thống đốc NHNN TS Cao Sĩ Kiêm nhận định sự bất ổn về thị trường ngoại hối, sóng USD tăng đột biến khó xảy ra nhưng với bất cứ chính sách nào đều có sai số, đặc biệt với bài toán tỷ giá - vàng, vốn là 2 thị trường vô cùng nhạy cảm, chịu tác động mạnh của tâm lý. Vừa qua với việc NHNN “bơm” hơn 10 tấn vàng qua đấu thầu cũng đã ngốn không ít dự trữ ngoại hối và ngoại tệ. Vì vậy, theo ông, nếu không kiểm soát được tốt thị trường vàng, tăng cường thanh kiểm tra lãi suất gửi USD, buông lỏng quản lý, vô tình kích thích đối tượng đầu cơ nhập lậu, vượt rào lãi suất. Điều này dễ dẫn đến tác động dây chuyền lên thị trường ngoại hối, đẩy tỷ giá căng thẳng, gây bất ổn định kinh tế vĩ mô.

NHNN khẳng định không có chuyện đổi tiền

Trong những ngày qua, thị trường xuất hiện tin đồn NHNN sắp tới sẽ phát hành tiền mới thay thế tiền polymer đang lưu hành và điều này được xem là một trong những nguyên nhân khiến tỷ giá USD “nhảy múa”. Trong đó, có thời điểm lên đến tỷ giá cán mốc 21.500 VND/USD. Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành và kho quỹ NHNN, khẳng định thông tin trên chỉ là bịa đặt. “Có thể thông tin này xuất phát từ việc góp ý Hiến pháp về thay đổi tên nước. Từ đó một số người suy diễn rằng sẽ phải in lại đồng tiền, như thế là NHNN sẽ đổi tiền. Về phía NHNN khẳng định lại là không có chuyện đổi tiền trong thời điểm hiện nay. NHNN cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh, yên tâm sử dụng đồng tiền do NHNN Việt Nam phát hành. Không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay”, ông Thành tuyên bố.

Anh Vũ

>> Tỷ giá tăng không quá 2%
>> Căng thẳng tỷ giá
>> Giá USD ngân hàng và thị trường tự do "hạ nhiệt
>> Tỷ giá USD hạ nhiệt

Bình luận

User
Gửi bình luận
LeAnh

LeAnh

Vàng quá chênh lệch thì nóng về tỷ giá là chuyện không tránh khỏi, các tuyên bố của NHNN bây giờ không còn tác dụng với thị trường
sau

sau

vâng, cũng giống như xăng dầu cơ quan quản lý bảo cứ yên tâm sẽ không tăng, cuối cùng dân lãnh đủ..thời buổi này chả biết đâu mà lần, dân cứ lo thân mình trước thôi...
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

NHNN nên hiểu rằng ở vị thế nền kinh tế chưa mạnh, chưa bền vững như nước ta ,thì sự biến động của đồng ngoại tệ USD và giá vàng vô cùng nhạy cảm, nó dễ dàng tác động đến giá trị của đồng tiền Việt Nam. Các vị lãnh đạo NHNN có chủ quan quá không khi các vị giữ được sự ổn định của tỷ giá VND với giá USD trong một thời gian dài. Nhưng việc điều hành thị trường tiền tệ mà các vị cứ nói chỉ lo bình ổn thị trường mà quên đi sự bình ổn giá cả thì lại chả dễ lọt tai ai? Từ khi các vị vác ngoại tệ mạnh đi mua vàng về dập nhãn độc quyền vàng miếng SJC rồi tung ra đấu thầu liên tiếp như mở xổ số ,thì cái đích kéo giá vàng trong nước gần với giá thế giới đã không thành hiện thực .
Nhìn coi , các vị càng "đấu", càng "thầu" giá vàng càng như xa hơn với thế giới. Rồi các vị lại bảo không cần liên thông, vậy thì cần cái gì đây?. Dư luận kêu NHNN đã sắm nhầm vai quản lý và kinh doanh lẫn lộn, thì các vị "nại ra" quyền NHNN được như thế? Vâng đứng đầu lo việc quản lý tiền tệ giúp Chính phủ còn ai có quyền to hơn các vị? Nhưng nên nhớ cái lý bao giờ cũng có "chân", chứ đâu phải cứ uy , cứ quyền rồi làm gì , nói gì cũng được. Dư luận xã hội, tiếng nói của người dân các vị phải biết lắng nghe, chứ cứ kiểu "cả vú lấp miệng em ", thiết nghĩ cũng chả nên? Nghe các vị bảo ngoại tệ vác đi mua cả chục tấn vàng về bán mà không ảnh hưởng gì đến dự trữ ngoại tệ quốc gia thì chả ai nghe được.
hằng

hằng

kinh tế khủng hoảng .....dân nghèo chịu khổ....thị trường giá cả thì loạn....chẳng biết đâu mà tin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm