Làm giàu nhờ trồng cây hiếm - Phát tài nhờ kim phát tài

0
Kim phát tài là loại cây kiểng từng xuất hiện ở Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cách nay hơn 10 năm rồi đột ngột thoái trào. Nhưng trong 3 năm trở lại đây, loại cây này đã phục hồi nhờ được xuất khẩu mạnh.

Ông Nguyễn Văn Tràng, Phó bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành cho biết: Kim phát tài gọi là kiểng lá vì chơi theo nhánh và lá. Loại cây này có thể chưng trong nhà liên tục 2-3 tháng không hề hấn gì. Việc nhân giống cũng đơn giản: chỉ cần cắt nhánh đem cặm. Cây không cần nhiều ánh sáng nên có thể tận dụng bóng râm của vườn cây có sẵn đặt xen vào, còn trồng trên đất trống thì cần dùng lưới che bớt 50% ánh sáng để cây không cháy lá. 1 công đất trống có thể canh tác từ 70.000 - 100.000 cây. Hiện có hơn 1.000/4.140 hộ dân của xã trồng loại cây này, hộ ít nhất cũng được 50.000 cây, hộ nhiều nhất cả triệu cây.

Theo ông Tràng, cây kim phát tài phục hồi trở lại nhờ nó là một trong những cây kiểng của địa phương tham dự Festival Hoa Đà Lạt năm 2005. Sau đó, 2 doanh nhân Hàn Quốc đến xã đặt vấn đề thu mua loại cây này để xuất khẩu, trong đó một doanh nhân còn ký hợp đồng ứng trước vốn đầu tư đến từng hộ sản xuất. Nhờ vậy, từ năm 2007 tới nay xã đã xuất đi trên dưới 3 triệu sản phẩm loại này. Riêng trong năm nay có đến 5 triệu sản phẩm sẽ được tiêu thụ theo hợp đồng đã ký. Đó là động lực thúc đẩy nhiều nhà vườn tại đây đầu tư cho loại cây này với mong muốn "phát tài" như tên gọi của nó.

Làm giàu nhờ trồng cây hiếm - Phát tài nhờ kim phát tài - ảnh 1

Ông Sang đang chăm sóc vườn kiểng kim phát tài

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Thu, chủ Công ty Hoàng Duy (điện thoại 0753875122), có 2 cơ sở lớn canh tác cây kim phát tài ở 2 ấp Tây Lộc và Hòa Khánh với vốn đầu tư hàng tỉ đồng, tỏ ra khá thận trọng khi nhìn nhận chiều hướng sản xuất và tiêu thụ loại cây này trên thị trường. Theo bà, là nơi đầu tiên đem giống cây này về nhân ra tại địa phương, công ty từng ăn nên làm ra với mỗi lần có hàng chục chuyến xe tải chở cây kiểng này đi giao với giá thấp nhất cũng 25 ngàn đồng/chậu có đường kính 30 cm.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài ba năm thị trường khựng lại, giá giảm từ 3 đến 5 lần. Nay thị trường tuy có phục hồi nhưng cũng có chừng mực. Hiện công ty chọn được một đối tác nước ngoài đáng tin cậy để ổn định vài trăm ngàn sản phẩm mỗi lần xuất. Cũng đã có một công ty Thái Lan đặt hàng cho công ty 100 container sản phẩm (3.000 chậu kim phát tài/container loại 40 feet) nhưng để giữ uy tín sản phẩm và thương hiệu, công ty không nhận. Bà Thu nhận xét, mặt hàng này của Việt Nam có giá rẻ, nên còn "ăn" được ở thị trường xuất khẩu ít nhất 5 - 6 năm nữa, vấn đề là phải đảm bảo chất lượng sản phẩm để ổn định tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Sang, một chủ vườn ở ấp Vĩnh Hưng 2, hiện có 70 ngàn cây kim phát tài đang bước vào thu hoạch, cho biết: Cây thành phẩm phải bọc trong mụn dừa (hoặc xơ dừa) vô bịch có đường kính kích cỡ 20 cm, nảy ít nhất 4 nhánh lá đạt độ xanh, dày, bóng, đẹp, nhánh thấp nhất phải có chiều cao 15 cm. Trung bình phải đầu tư khoảng 1 năm rưỡi. Với giá hiện tại từ 4.000 - 6.000 đồng/cây, ông có thể đạt doanh thu trên dưới 400 triệu đồng. Doanh thu này tuy chỉ bằng một nửa doanh thu từ kiểng mai vàng (với lượng cây tương đương) nhưng vốn đầu tư cho kim phát tài chỉ bằng 1/5 so với mai vàng.

Nguyễn Khoa Chiến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khách hàng cần cân nhắc khả năng trả nợ khi vay tiêu dùng
 /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Lãi vay tiêu dùng cao chót vót

Các công ty tài chính cho cá nhân vay tín chấp khá dễ mà không yêu cầu chứng minh tài chính dẫn đến khách hàng bỏ qua việc xem xét lãi suất vay cũng như khả năng trả nợ.