Làm giàu nhờ trồng cây hiếm: Trồng chùm ngây ở miền Tây

4
Thích nghi với vùng đất núi, dễ trồng, thu nhập cao gấp 3 lần trồng lúa nên người dân Bảy Núi (An Giang) rất phấn khởi với dự án phát triển “cây xóa nghèo” chùm ngây.

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, mọc hoang dại rất nhiều trên các đồi núi ở Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang). Người dân Bảy Núi trước kia chưa hiểu rõ dược tính của chùm ngây nên chỉ dùng chúng vào việc lọc cho nước trong hay dùng làm hàng rào, lấy lá chùm ngây làm rau ăn.

Tới khi biết đó là “cây thần diệu” (Thanh Niên đã có các bài viết về tác dụng tuyệt vời của loại cây này đối với sức khỏe) người dân mới tiếc ngẩn ngơ bởi chùm ngây đã gần như bị tuyệt chủng trên Bảy Núi. Mãi cho đến tháng 2.2009, khi kiểm tra các đồi núi An Giang, ngành kiểm lâm rất ngạc nhiên khi phát hiện vài cá thể chùm ngây mọc ở nơi cheo leo hoang vắng. Sự phát hiện này đã mở hướng cho huyện Tri Tôn và Tịnh Biên quy hoạch vùng trồng loại cây này.

Theo nghiên cứu của ông Trần Văn Mì, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tri Tôn (điện thoại: 0918547051), đến thời điểm này cây Chùm ngây đã được trồng trên 80 quốc gia, trong đó đặc biệt rất phát triển ở châu Phi.

Ông Trần Văn Mì, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tri Tôn cho biết, ở khu vực ĐBSCL chỉ có vùng Bảy Núi với khí hậu khô hạn khắc nghiệt là nơi lý tưởng trồng chùm ngây. Hiện huyện Tri Tôn đang thực hiện đề tài: "Bảo tồn, phát triển sản xuất và hướng tới chế biến, tiêu thụ sản phẩm cây chùm ngây". Đây là dự án xóa nghèo, nhằm cải thiện cuộc sống đồng bào dân tộc Khmer và người trồng rừng phòng hộ khu vực Bảy Núi. Kinh phí cho dự án hơn 1 tỉ đồng, thực hiện trong 3 năm.

Theo ông Mì, ước tính dự án sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 300 hộ nông dân và trên 1.000 lao động nông nhàn.

Ông Mì cũng cho biết cây chùm ngây dễ trồng, ít tốn phân bón và công chăm sóc, chúng hầu như “miễn dịch” với sâu bọ. Vì thuộc họ cây cổ thụ nên tuổi thọ của chùm ngây kéo dài. Người dân có thể trồng chùm ngây xen kẽ dưới tán rừng, khi cây cao được 1,5 mét thì cắt cành, ngay chỗ cắt sẽ đâm ra nhiều tược, khi tược cao lại cắt ngang lúc đó cây sẽ đâm tược theo cấp số nhân. Chùm ngây trồng khoảng 6 - 8 tháng là có thể thu hoạch được lá hoặc hạt.

Tại Tri Tôn hạt chùm ngây được thu mua với giá 50.000 -  60.000 đồng/kg, lá non 25.000 đồng/kg, cây giống 15.000 đồng/cây. Để chủ động nguồn giống hiện nay Phòng Nông nghiệp huyện đang triển khai diện tích chuyên trồng chùm ngây từ 100 - 200 ha tại  khu vực Núi Dài và Núi Cô Tô, xây dựng một vườn ươm cây diện tích khoảng 3.000m2 nhằm cung cấp giống cho vùng nguyên liệu.

Theo lương y Nguyễn Thiện Chung (ấp Núi Đá Lớn, xã An Phú, Tịnh Biên), giá chùm ngây trên thị trường rất cao, cụ thể hạt từ 100 ngàn đồng/kg trở lên, có nơi bán 1 hạt chùm ngây từ 1.500 - 2.000 đồng, lá non 1 kg từ 50.000 - 70.000 đồng, cây giống từ 30.000 - 50.000 đồng/cây.

Cá nhân ông Chung cũng trồng chùm ngây xen kẽ dưới tán rừng tăng thêm nguồn kinh tế. Ông tính toán 1 công đất chùm ngây cho  thu hoạch cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa, trong khi việc chăm sóc lại nhàn hạ hơn. “Toàn thân cây chùm ngây là cây thuốc nên luôn được các công ty chế biến dược phẩm quan tâm. Nhiều công ty ở Nhật cũng từng đề nghị tôi trồng các loại thuốc núi, trong đó có chùm ngây cung ứng cho họ với số lượng lớn nhưng tôi chưa dám nhận lời vì sợ không đủ sức”, ông Chung chia sẻ.

Thanh Dũng 

Bình luận

User
Gửi bình luận
dũ

vấn đề là đầu ra tiêu thụ ở đâu
phương duy

phương duy

Sao không cập nhật đầu ra sản phẩm để người trồng an tâm
diệp văn thỏa

diệp văn thỏa

" Rõ ràng cây chùm ngây, không chỉ là giải pháp độ sinh cho thế giới thứ ba như tổ chức lương thực thế giới (Food and Argriculture Organization) đề quyết mà còn là giải pháp ưu việt cho Việt nam chúng ta, vấn đề là làm thế nào để mọi người dân Việt Nam biết được giá trị của nó, để người nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, để cây chùm ngây trở thành thực đơn hàng ngày trong mỗi bữa ăn , để những nhà sản xuất, chế biến dược phẩm của chúng ta không chỉ có mỗi một lựa chọn là mua nguyên liệu nước ngoài về dập thành viên rồi bán, và làm thế nào để phổ biến những sản phẩm của cây chùm ngây rộng khắp? tôi nghĩ, trước tiên , không ai khác hơn là các cơ quan truyền thông, báo đài, các nhà nghiên cứu, viện dinh dưỡng , cơ quan y tế và lương thực, cơ quan chức năng chuyên nghành, nhà sản xuất kinh doanh, dĩ nhiên không thể thiếu vai trò của các trường học…. Sẽ hết sức vô cảm, nếu chúng ta tiếp tục để những bà mẹ ốm yếu thiếu sữa, những trẻ em lớn lên trong còi cọc, những bệnh nhân, những người nghèo lây lất, bên cạnh cây chùm ngây, nguồn dược liệu và dinh dưỡng phong phú đã có từ lâu trên nhiều vùng của đất nước chúng ta." Tôi tìm hiểu về loại cây này thì thấy thật tuyệt_Mỗi gia đình việt nam nên trồng rau chùm ngây.
Nghĩa trần

Nghĩa trần

Ở long xuyên có ai bán hạt k vậy và giá thế nao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

"Hổng" hệ thống vành đai là nguyên nhân chính khiến TP.HCM ùn tắc giao thông, kết nối liên vùng kém /// Ảnh: T.N

Đến năm 2025, TP.HCM phải xong Vành đai 3!

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong buổi làm việc cùng các bộ, ngành và TP.HCM liên quan việc tháo gỡ vướng mắc, tìm cơ chế triển khai nhanh dự án Vành đai 3, 4 diễn ra sáng nay (14.5).