Lệnh cấm bitcoin giúp Trung Quốc tránh được bong bóng tiền ảo 'đáng sợ'

0 Thanh Niên Online
Ông Pan Gongsheng, người đứng đầu cơ quan giám sát ngoại tệ của Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc, cho rằng nước này đã đưa ra một quyết định đúng đắn khi kiềm chế các giao dịch tiền tệ số trong năm nay.
Trung Quốc đã cấm hầu hết các giao dịch bitcoin từ giữa tháng 9.2017 /// Ảnh: Reuters Trung Quốc đã cấm hầu hết các giao dịch bitcoin từ giữa tháng 9.2017 - Ảnh: Reuters
Trung Quốc đã cấm hầu hết các giao dịch bitcoin từ giữa tháng 9.2017
Ảnh: Reuters
Trong một cuộc phỏng vấn tại Bắc kinh hôm 2.12, ông Pan nói rằng “thật đáng sợ” nếu cách đây ba tháng Trung Quốc không đưa ra lệnh cấm giao dịch bitcoin và ICO, hình thức huy động vốn của các công ty thông qua phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu. Quyết định này được xem là bước đi an toàn nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thoát khỏi sự sụp đổ của bong bóng bitcoin khi đồng tiền này vượt qua mức 10.000 USD.
Lệnh cấm bitcoin giúp Trung Quốc tránh được bong bóng tiền ảo 'đáng sợ' - ảnh 1

tin liên quan

USD đang sụp đổ trước bitcoin?
Trong lúc một số người cho rằng bitcoin tăng giá khủng không khác gì một quả bong bóng tiền ảo tiềm tàng, cây bút Max Keiser của Russia Today cho rằng các loại tiền tệ thật như USD đang sụp đổ trước bitcoin.
“Nếu mọi việc vẫn diễn ra theo hướng bình thường mà không có bất kỳ sự can thiệp nào, thì hơn 80% giao dịch bitcoin và hoạt động ICO trên thế giới sẽ diễn ra ở Trung Quốc. Và điều này thực sự rất đáng sợ”, ông Pan nói.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ngừng hoạt động đối với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở Bắc Kinh và Thượng Hải vào giữa tháng 9.2017 vì lo ngại rằng các thị trường không được kiểm soát có thể sẽ gây ra những rủi ro tài chính lớn. Tuy nhiên, dù thị trường tiền tệ số của Trung Quốc hiện khá chật hẹp nhưng các nhà đầu tư vẫn tìm cách chống lại quy định của chính quyền và tích cực mua bán bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác.
Sự phát triển của bitcoin, đồng tiền số có vốn hóa thị trường lớn nhất, thời gian qua đã bùng nổ mạnh mẽ nhưng lại cho thấy sự thiếu ổn định. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại 11.395 USD, đồng tiền này đã giảm mạnh, xuống còn khoảng 9.670 USD hôm 29.11. Hiện bitcoin đang neo ở mức 11.255 USD trong phiên giao dịch tối 3.12 tại Hồng Kông.
Theo South China Morning Post, ý kiến của ông Pan được đưa ra sau khi ông Randal Quarles, Phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho rằng sự an toàn của hệ thống tài chính sẽ bị đe dọa nếu bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn. Song, mặc dù cấm trao đổi bitcoin, nhưng chính quyền Bắc Kinh cho biết họ đang tìm cách phát hành một loại tiền kỹ thuật số riêng của mình.
Lệnh cấm bitcoin giúp Trung Quốc tránh được bong bóng tiền ảo 'đáng sợ' - ảnh 2

tin liên quan

Bitcoin phá vỡ ngưỡng 9.600 USD
Bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch hôm nay 27.11, phá vỡ kỷ lục trong dịp cuối tuần sau lễ Tạ ơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm