Lộn xộn 'room' ngoại trên sàn chứng khoán

0 Thanh Niên Online
Cùng kinh doanh trong một lĩnh vực nhưng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở mỗi doanh nghiệp lại khác nhau.
Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại ở các doanh nghiệp khác nhau /// Đ.N.Thạch Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại ở các doanh nghiệp khác nhau - Đ.N.Thạch
Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại ở các doanh nghiệp khác nhau
Đ.N.Thạch
Tổng công ty cổ phần Vinaconex (VCG) mới đây đã thông báo giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài về mức 0%. Việc thông báo này diễn ra trước ngày Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thoái vốn tại công ty này vào ngày 22.11.
Do Vinaconex đang kinh doanh một số lĩnh vực theo quy định không cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia như xuất khẩu lao động; kinh doanh điện thương phẩm; mua bán rượu bia thuốc lá; kinh doanh xăng dầu…
Hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 11% vốn, tương ứng hơn 48 triệu cổ phiếu Vinaconex. Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ không áp dụng việc hồi tố nên các nhà đầu tư ngoại đang sở hữu cổ phiếu VCG cũng không bắt buộc phải bán ra. Tuy nhiên sau khi thông tin này được công bố, nhà đầu tư ngoại đã đẩy mạnh bán ra cổ phiếu VCG. Trong phiên 15.11, khối ngoại đã bán 6,7 triệu cổ phiếu VCG có trị giá gần 120 tỉ đồng.
Việc công bố khóa room ngoại của Vinaconex cũng đồng nghĩa các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể tham gia đấu giá trọn lô 79% số cổ phần của Vinaxonex vào ngày 22.11 tới do Viettel và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước cùng bán ra.
Đáng chú ý, việc thay đổi tỷ lệ sở hữu nước ngoài khá đột ngột của Vinaconex khiến nhiều nhà đầu tư giật mình. Trên thị trường, tỷ lệ này do các doanh nghiệp tự công bố sau khi rà soát ngành nghề kinh doanh của mình. Ví dụ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chốt room ngoại tối đa chỉ 20% thì Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lại công bố room ngoại lên mức 49%. Hay cuối tháng 10 vừa qua, Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã ban hành nghị quyết không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài thay vì mức 49% như trước. Ngược lại tại Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại vẫn chỉ ở mức 49%...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.