Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực

1
Ngày 1.7, luật Đất đai sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực. Đi kèm với luật Đất đai sửa đổi này có 5 nghị định hướng dẫn thi hành bao gồm các nghị định số 43, 44, 45, 46 và 47 được ban hành trong 6 tháng đầu năm 2014.

Theo luật Đất đai sửa đổi, các nguyên tắc định giá đất được cụ thể theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá, thời hạn sử dụng đất. Trong đó, Nghị định 44 sẽ hướng dẫn chi tiết phương pháp định giá đất, xây dựng, điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất, định giá đất cụ thể và hoạt động tư vấn xác định giá đất. Theo quy định mới, khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá đất tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá đất diễn ra từ 180 ngày trở lên thì UBND cấp tỉnh sẽ phải điều chỉnh bảng giá đất. Cũng theo các quy định mới, để đảm bảo quyền lợi cho bên bị thu hồi đất, giá bồi thường không áp dụng theo bảng giá đất hiện hành mà tính giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Thêm một điều khoản khác để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất được quy định trong Nghị định 47 là khi nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì vẫn được bồi thường về đất.

Lê Quân

 >> Luật Đất đai sửa đổi vẫn còn nhiều bất cập
>> Luật Đất đai (sửa đổi): Vẫn cho phép thu hồi đất để xây khu đô thị mới
>> Truyền hình trực tuyến: Quốc hội thảo luận về dự thảo luật Đất đai sửa đổi
>> Luật Đất đai “kéo” qua 3 kỳ Quốc hội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Congdanviet85

Congdanviet85

Một trong các chủ đề mà các tổ chức quốc tế đang giúp Việt Nam là “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình” vì các chỉ số liên quan đến chủ đề này trong các bảng thăm dò của các tổ chức quốc tế, Việt Nam không có các vị trí tốt, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ngay trong bộ máy hành chính, các cá nhân trong cơ quan Việt Nam không có sự tuân thủ nghiêm các quy định nội bộ. Do đó, để Tận dụng lợi thế và thực hiện tốt lộ trình của các hiệp định thương mại quốc tế, giúp nền kinh tế Việt Nam, hàng hóa Việt Nam thâm nhập mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế và sự phân công lao động quốc tế, Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ theo các cam kết trong các hiệp định này, đặc biệt thúc đẩy và phổ biến rộng rãi cũng như bắt buộc các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam phải đảm bảo “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình”, chỉ có vậy, Việt Nam mới trở thực sự thành quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao, thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế, củng cố vị thế địa chính trị của Việt Nam trền toàn cầu, chống lại các âm mưu của các thế lực thù địch gây chia rẽ, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về đoàn kết dân tộc, là một quốc gia có uy tín, trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm