‘Luật rừng’ tại KCN Tân Đức

25 Thanh Niên
Chiều 24.3, ông Từ Khánh Hùng, đại diện Công ty TNHH Tango Candy (100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất bánh kẹo tại KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, H.Đức Hòa, Long An), cho biết hiện tại mỗi ngày công ty này phải chịu thiệt hại gần 200 triệu đồng do bị chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư Tân Đức lắp barie, cúp nước, đổ đất chặn cổng.
Công nhân Công ty TNHH Tango Candy phải leo rào vào công ty - Ảnh: An Long Công nhân Công ty TNHH Tango Candy phải leo rào vào công ty - Ảnh: An Long
Công nhân Công ty TNHH Tango Candy phải leo rào vào công ty - Ảnh: An Long
“Xe cộ không thể ra vào nên sản xuất đình trệ, các hợp đồng đã ký bị ảnh hưởng. Thậm chí, do bị cúp nước gần một tuần nay nên chúng tôi phải bỏ tiền mua nước bình chở vào công ty. Chúng tôi sẽ khởi kiện buộc họ bồi thường thiệt hại”, ông Hùng nói.
Trong khi đó, theo thông tin từ TAND H.Đức Hòa, hiện Công ty CP đầu tư Tân Đức đã nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH Tango Candy với yêu cầu công ty này trả phí hạ tầng gần 360 triệu đồng tính từ năm 2013 đến nay (theo mức giá 10.018 đồng/m2/năm) và trả tiền lãi suất chậm thanh toán, chi phí thu hồi công nợ trên 130 triệu đồng, tổng cộng gần 500 triệu đồng.
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tiều, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Long An, bày tỏ: “Như đã nói, trước đó, Công ty CP đầu tư Tân Đức và các công ty còn lại chưa ký hợp đồng về sử dụng hạ tầng nên hành vi của Công ty CP đầu tư Tân Đức là phản cảm, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. Chúng tôi đang bàn bạc với cơ quan công an để xem xét có thể can thiệp, xử lý hành vi chặn cổng, cúp nước của Công ty CP đầu tư Tân Đức theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy”.
Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó từ ngày 18.3, Công ty TNHH Tango Candy đã cầu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Long An liên quan đến việc chủ đầu tư KCN là Công ty CP đầu tư Tân Đức cho người lắp barie chặn cổng ra vào và cúp nước; sau đó tiếp tục đổ đất sét lấp cổng khi công ty này không đóng phí sử dụng hạ tầng vì cho rằng mức phí công ty này đưa ra là quá cao.
Ngoài Công ty TNHH Tango Candy, hơn 30 công ty khác tại KCN này cũng chịu chung số phận. Những công ty chưa chịu đóng phí yêu cầu mức phí 8.500 đồng/m2/năm, nhưng phía Công ty CP đầu tư Tân Đức cũng không chấp nhận vì cho rằng chất lượng hạ tầng tại KCN Tân Đức tốt hơn so với các nơi khác nên họ có quyền thu cao hơn. Ngành chức năng tỉnh Long An đã nhiều lần mời các bên giải quyết, thậm chí đã xin ý kiến của Bộ KH-ĐT nhưng đến nay vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.
Hiện Công ty CP đầu tư Tân Đức tiếp tục có văn bản cảnh cáo các công ty còn lại là sẽ cắt điện, khóa hệ thống xử lý nước thải nếu các công ty này không đóng phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Hằng

Thu Hằng

“Do công ty này nợ tiền phí hạ tầng nên chúng tôi có quyền làm như vậy. Riêng 32 công ty còn lại trong KCN Tân Đức, nếu không đóng phí hạ tầng, chúng tôi cũng sẽ chặn cửa ra vào, cúp điện nước đến khi nào họ trả thì thôi” - đại diện Công ty Tân Đức nói. Hành xử gì kỳ vậy? Tỉnh Long An phải nói gì chứ?
Hoang nam

Hoang nam

@ Thu Hằng: Người ta cần minh bạch sẽ đóng tiền đầy đủ. Nếu không đồng ý thì Công ty của bạn có thể kiện ra tòa. Công ty bạn hành xử kiểu luật rừng à. Xấu hổ quá
Hai Lúa

Hai Lúa

Đề nghị xử lý theo Điều 245 BLHS hành vi "Gây rối trật tự công cộng" có tổ chức, gây hậu quả nghiêm trọng.
LA

LA

còn ai dám tới làm ăn nữa
Tommy2002

Tommy2002

Thôi về Bình Dương cho rồi.
Thạc Lê

Thạc Lê

Nếu không thoả thuận được với nhau về mức phí thì đưa nhau ra toà giải quyết, chứ cách hành xử của chủ đâu tư là luật rừng, cần phải bị trừng trị để đưa vào kỷ cương. Phải biết hành xử như một xã hội văn minh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm