MB tăng trưởng đột phá trong nửa đầu năm 2018

0
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm nay. Theo đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 11% so với năm 2017, đạt 202.027 tỉ đồng; huy động tiền gửi tăng 6,6%, tương đương 234.796 tỉ đồng.
 
MB tăng trưởng tín dụng đi cùng các hoạt động dịch vụ khác 	 /// MB MB tăng trưởng tín dụng đi cùng các hoạt động dịch vụ khác - MB
MB tăng trưởng tín dụng đi cùng các hoạt động dịch vụ khác
MB
Những kết quả vượt trội
Thu nhập lãi thuần là 6.797 tỉ đồng, tăng 32,3% so với cùng kỳ. Các hoạt động phi tín dụng đóng góp 25% vào tổng thu nhập của ngân hàng.
Hầu hết các dịch vụ, sản phẩm riêng lẻ đều đem về dòng lãi cho ngân hàng như: hoạt động dịch vụ tăng 50% đạt 992 tỉ đồng; lãi ngoại hối tăng hơn 3 lần là 174 tỉ đồng; lãi mua bán chứng khoán đạt 311 tỉ đồng tăng 2,5 lần, các hoạt động khác đem về khoản lãi 32 tỉ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ.
Lũy kế 6 tháng năm 2018, lợi nhuận trước thuế của MB và các công ty con đạt 3.829 tỉ đồng, tăng 51,7% so với cùng kỳ và hoàn thành 56% kế hoạch năm. Tổng tài sản của ngân hàng là 333.203 tỉ đồng, tăng 6,2% so với đầu năm.
Theo đánh giá của đại diện ngân hàng, so với các đơn vị cùng ngành báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng, MB thuộc nhóm ngân hàng có quy mô lớn có tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở mức khá cao trong khi tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức thấp.
Tăng trưởng tín dụng đi cùng các hoạt động dịch vụ khác
MB cho hay, để có lợi nhuận khả quan trong bối cảnh dư địa tăng trưởng tín dụng hạn chế, ngoài hoạt động tín dụng cốt lõi, ngân hàng chuyển dịch sang các dịch vụ vệ tinh như: ngân hàng số, quan hệ khách hàng, quản trị rủi ro vượt trội, nâng cao hiệu quả hoạt động công ty thành viên. Bốn nhóm giải pháp được ngân hàng chú trọng gồm: quản trị điều hành, kinh doanh, công nghệ và nhân sự.
Nhờ đó, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu của ngân hàng tăng 11% tương đương 202,027 tỉ đồng. Chỉ số dư nợ trên vốn huy động (LDR) quanh 72% - mức khá thấp thuận lợi cho ngân hàng cho vay đầu ra.
"So với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 15% của ngân hàng trong cả năm 2018, MB hoàn toàn có khả năng đạt tăng trưởng 20% như các năm về trước", lãnh đạo MB tự tin.
Doanh thu phí và dịch vụ của ngân hàng có mức tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 992 tỉ đồng. Hoạt động Bancassurance từ MB Ageas Life bắt đầu thu về lợi nhuận khi doanh thu bảo hiểm tăng trưởng 46% và lợi nhuận thuần từ hoạt động này tăng trưởng ở mức 121% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp 410 tỉ đồng.
Thị trường chứng khoán sôi động trong đầu năm 2018, giúp doanh thu của MBS tăng trưởng 81%. Ngân hàng ghi nhận 311 tỉ đồng lợi nhuận (tăng 155%) từ mua bán chứng khoán kinh doanh và đầu tư. Những biến động tỷ giá tương đối lớn, hoạt động ngân quỹ cũng đem về cho nhà băng 174 tỉ đồng lợi nhuận (tăng 222%). Ngoài ra, thu nhập từ dịch vụ thanh toán và mảng khách hàng cá nhân cũng tăng 46%.
Chất lượng tài sản an toàn và chi phí được quản trị tốt
Với tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp trên thị trường là cơ sở để chất lượng tài sản của MB duy trì an toàn. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) cải thiện từ mức 43% (cuối 2017) xuống 39% tại quý 2 năm nay. "CIR của MB ở vùng khá thấp so với bình quân ngành xấp xỉ 45% và nằm trong top đầu các ngân hàng hoạt động hiệu quả tại Việt Nam", đại diện MB thông tin.
Theo đánh giá của nhà băng này, trong dài hạn, rất khó để lợi nhuận ngân hàng tạo mức tăng trưởng cao nếu chỉ dựa vào tăng trưởng tín dụng và tổng tài sản. Tuy nhiên, tiềm năng của các hoạt động phi tín dụng sẽ là điểm khác biệt duy trì tốc độ tăng trưởng, trong đó ngân hàng này kỳ vọng cổ phiếu MB còn nhiều dư địa để tăng mức vốn hóa thị trường trong thời gian tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thuế tài sản sẽ khiến thu nhập của các hộ gia đình giảm, đời sống khó khăn hơn /// Ảnh: Khả Hòa>

Thuế tài sản 'tù mù', khó khăn cho người dân

Theo các chuyên gia, đề xuất đánh thuế tài sản như nhà ở, đất ở, ô tô... của Bộ Tài chính sẽ làm giảm thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình; thiếu sự minh bạch, bình đẳng nên phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng.
Thiết bị y tế cũ bị phát hiện hôm 11.12 tại cảng Phước Long /// Ảnh: Ng.Nga>

Công ty 'ma' nhập hàng cấm

Đứng tên trên vận đơn nhận hàng từ nước ngoài vào VN, khi thấy “động”, biến mất như ma, không có dấu vết tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Đó là thực trạng đang diễn ra khá nhiều hiện nay.