'Miếng ngon' dành cho nước ngoài - Kỳ 2: Nhân sự Việt mất phần

8
Các vị trí nhân sự cao cấp, thu nhập cao ở khách sạn lớn tại Việt Nam đều do người nước ngoài nắm giữ.

Các vị trí nhân sự cao cấp, thu nhập cao ở khách sạn lớn tại Việt Nam đều do người nước ngoài nắm giữ.

Khách sạn
 Dịch vụ quản lý khách sạn ở VN đang nằm trong tay doanh nghiệp ngoại - Ảnh: Diệp Đức Minh

>> ‘Miếng ngon’ dành cho nước ngoài

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện trong nước có khoảng 5.000 khách sạn 3 - 5 sao nhưng hầu hết các khách sạn đình đám nhất, nằm ở vị trí đẹp nhất đều phải thuê công ty nước ngoài quản lý.

Nhân sự ngoại hưởng lương cao

Hoạt động tích cực nhất ở thị trường VN là Tập đoàn quản lý khách sạn Accor (Pháp) hiện quản lý gần 20 khách sạn cao cấp, với các thương hiệu quen thuộc như Sofitel, Pullman, Novotel, Mercure... Đến từ Mỹ có Tập đoàn Starwood nắm trong tay dòng thương hiệu cao cấp Sheraton, Le Méridien; Tập đoàn IHG (Anh) sở hữu thương hiệu Crown Plaza và InterContinental. Ngoài ra, còn hàng loạt nhà quản lý ngoại khác như Hyatt, Evason Ana Mandara (thương hiệu Six Senses), Marriot, Movenpick, Best Western... Các thương hiệu châu Á cũng không hề chậm chân như Centara (Thái Lan), Nikko (Nhật Bản), Lotte (Hàn Quốc)...

 

Tâm lý sính ngoại

Theo ông Tào Văn Nghệ, nguyên nhân khiến VN không có công ty quản lý khách sạn chuyên nghiệp kiểu Centara của Thái Lan, là do những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính không quan tâm đến lĩnh vực này; không có ai mạnh dạn đứng ra và cùng với những người có kinh nghiệm thành lập công ty quản lý, dù việc này không quá khó khăn. Vấn đề quan trọng nhất là xu hướng vọng ngoại khiến chủ đầu tư khách sạn trong nước tìm  kiếm quản lý nước ngoài.

Ông Tào Văn Nghệ, Tổng giám đốc khách sạn 5 sao Rex kiêm Chủ tịch Hội Khách sạn TP.HCM, nhận xét sự hiện diện của các thương hiệu khách sạn quốc tế tại thị trường nội địa là rất quan trọng, khiến du khách tin tưởng hơn vào chất lượng dịch vụ VN. Tuy nhiên, việc họ không địa phương hóa nhân sự cao cấp sau hàng chục năm có mặt tại thị trường nội địa cũng là một vấn đề. Theo ông Lê Đình Tuấn - người từng làm việc cho một công ty quản lý khách sạn, các công ty quản lý nước ngoài không có khuynh hướng đưa nhân sự địa phương vào vị trí quản lý cấp cao, dù người Việt đủ sức làm được những công việc này. Mỗi khi mở cửa một khách sạn cao cấp do nước ngoài quản lý, thì y như rằng, từ tổng giám đốc đến các trưởng bộ phận đều từ nước ngoài sang. “Các công ty này gần như đóng cửa tiềm năng phát triển của nhân sự địa phương trong ngành khách sạn, dù có rất nhiều người VN du học từ nước ngoài về”, ông Tuấn phát biểu.

Đảm nhận tất cả các vị trí cao cấp nên chênh lệch về thu nhập trong các khách sạn hiện nay cực lớn. Trong khi nhân sự nước ngoài hưởng lương cao chót vót thì nhân sự trong nước chỉ thu về mức lương rất thấp. Cụ thể, lương tổng giám đốc người nước ngoài của một khách sạn cao cấp từ 10.000 - 15.000 USD/tháng (210 - 320 triệu đồng/tháng) tùy quy mô, không tính thuế thu nhập (chủ đầu tư trả). Ngoài ra, họ còn được chi trả nhiều chính sách khác như biệt thự hạng sang, ô tô riêng, tài xế riêng, đi vé máy bay hạng thương gia... Các trưởng bộ phận cũng hưởng mức lương không dưới 5.000 USD/tháng (hơn 100 triệu đồng/tháng) và bao chi phí căn hộ. Ngược lại, thu nhập của nhân sự VN vẫn hết sức khiêm tốn, một phục vụ phòng hay phục vụ bàn vào khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng. Các vị trí có chuyên môn cao hơn cũng chỉ tương đương 1.000 USD/tháng (khoảng 21 triệu đồng).

Giá phòng bị đội

Ông Tào Văn Nghệ cho biết bất kỳ một hợp đồng quản lý khách sạn nào giữa chủ đầu tư và nhà quản lý chuyên nghiệp cũng có 2 loại phí cơ bản. Đó là phí quản lý, dao động từ 4 - 7%/doanh thu hằng năm, tùy theo quá trình đàm phán; phí thưởng quản lý giỏi (lãi càng cao, thưởng càng lớn), có khi lên tới 20 - 30%/tổng số tiền vượt chỉ tiêu đề ra. Ông Lê Đình Tuấn cho rằng việc phải trả chi phí quá cao cho nhân sự cấp cao nước ngoài cộng với suất đầu tư một khách sạn tương đối cao ở VN và nhiều chi phí tăng do lạm phát đã khiến giá phòng VN cao hơn nhiều so với khách sạn cùng đẳng cấp trong khu vực.

 
'Miếng ngon' dành cho nước ngoài - Kỳ 2: Nhân sự Việt mất phần - ảnh 2

Các công ty này gần như đóng cửa tiềm năng phát triển của nhân sự địa phương trong ngành khách sạn, dù có rất nhiều người VN du học từ nước ngoài về

'Miếng ngon' dành cho nước ngoài - Kỳ 2: Nhân sự Việt mất phần - ảnh 3

Ông Lê Đình Tuấn

Khảo sát qua một trang mạng bán phòng trực tuyến cho thấy,  giá phòng của một khách sạn 5 sao ven biển Đà Nẵng và một khách sạn cùng loại, cùng thời điểm, cùng thương hiệu (do Accor quản lý) ở ven biển Phuket (Thái Lan) thì giá ở VN cao hơn 1 triệu đồng, cao hơn 2 triệu đồng/phòng so với Bali (Indonesia), hơn 3 triệu đồng/phòng so với Pattaya (Thái Lan), 1 triệu đồng/phòng so với ở Thượng Hải... Theo các doanh nghiệp lữ hành, điều này góp phần đẩy chi phí tour trọn gói ở VN cao hơn 20 - 30% so với các nước trong khu vực. Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty du lịch Việt, nhận xét giá phòng khách sạn cao khiến du lịch VN kém hấp dẫn không chỉ đối với khách du lịch nước ngoài vào VN mà còn cả khách VN đi tour nội địa. Đây là một trong số các nguyên nhân khách du lịch VN có xu hướng bỏ tour nội địa để chọn tour nước ngoài trong nhiều năm qua.    

Không chỉ tốn kém tiền công lao động cho nhân sự cao cấp nước ngoài, ông Lê Đình Tuấn còn đánh giá thiệt hại lớn nhất đối với nền kinh tế VN chính là nguồn thu rất lớn từ rất nhiều khoản phí mà các công ty quản lý khách sạn chuyển ra nước ngoài hằng năm và lao động có trình độ trong nước không được tạo cơ hội để phát huy năng lực chuyên môn, nắm bắt công nghệ, tích lũy kinh nghiệm quản lý hiện đại. Nếu VN phát triển được các công ty quản lý, cạnh tranh bình đẳng với nước ngoài, tình trạng này sẽ được hạn chế.

N.Trần Tâm

 >> Thêm một khách sạn 5 sao ở TPHCM
>> Tập đoàn Accor quản lý 2 khách sạn cao cấp tại TP.HCM
>> TP.HCM: Khuyến khích phát triển các khách sạn cao cấp 3 - 5 sao 

Bình luận

User
Gửi bình luận
tom celica

tom celica

Phải như thế thôi ! ng` nước ngoài làm ăn đàng hoàng hơn, đâu ra đó !!!!
Nguyễn Hồng Thời

Nguyễn Hồng Thời

Theo tôi không nên nhìn thấy việc này mà sợ hãi, mà có khi nó còn có ích. Ngành du lịch nói chung và nhà hàng khách sạn của VN nói riêng trước nay có nhiều tai tiếng: chất lượng dịch vụ thì lượm thượm, chặt chém, tận thu... thì vô tội vạ. Nếu cứ giữ theo lối cũ thì bao giời ngành du lịch, trong đó có khách sạn, nhà hàng của VN mới đuổi kịp Thái Lan.
Cho nên việc đưa người nước ngoài vào nắm các vị trí chủ chốt ở các ngành này là có thể hiểu được
MingID

MingID

Chẳng qua là lao động VN không kham được việc chứ có ai muốn thuê ông TGD nước ngoài lương gấp 5 gấp 10 làm gì..
Lê Văn Hóa

Lê Văn Hóa

Tôi thấy rằng Lao động Việt Nam đang phải làm thuê trên chính đất nước mình (Nếu tôi không muốn nói là "nô lệ" bởi vì một số trong các Cty quản lý nước ngoài rất coi thường người Việt Nam). Thậm chí họ còn bắt tay nhau để đè bẹp - bóc lột lao động người Việt Nam, Một số trong số họ không có trình độ thực sự còn đa phần họ chỉ nói được một ngoại ngữ (là tiếng Anh hay Pháp,...) còn chúng tôi đang nói được ít nhất là hai thứ tiếng (tiếng Anh và tiếng Việt Nam) vậy mà chúng tôi đi kiếm được việc làm trên Đất nước của mình vẫn vô cùng rẻ mạt và chật vật. Vậy Tổng cục Du lịch và các Bộ ngành lien quan đang làm gì và có định hướng gì cho nghành Du lịch trong tương lai?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường ra vào các cảng ở TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tỉ USD mở đường tới cảng

Vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD mở các tuyến đường giao thông trục chính phục vụ vận tải kết nối các khu vực cửa khẩu cảng biển.
Hàng nghìn công nhân đường sắt đang bị chậm lương  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Luẩn quẩn cơ chế, đường sắt kẹt tiền

Từ đầu năm đến nay, hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương hoặc chỉ được ứng một phần lương, do Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) chưa được phân bổ vốn bảo trì.
Ngân hàng cho người dân vay mua nhà đất đáp ứng nhu cầu thiết yếu  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Tín dụng bất động sản chưa 'nóng'

Bất động sản sốt ảo khắp nơi, nhiều ý kiến đề xuất ngân hàng “siết” chặt tín dụng như một giải pháp giảm nhiệt cho thị trường này.
 /// Ảnh: Độc Lập

Khơi thông cảng, lấy đà tiến biển

Từ thời sơ khai, TP.HCM đã là một đô thị cảng biển. Hiện nay, hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái... dù nằm trong đất liền nhưng là cảng biển, thuộc hệ thống cảng biển quốc tế.