Mỗi người Việt đang gánh hơn 26 triệu đồng nợ công

10 Thanh Niên
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố nợ công VN tính đến cuối năm 2014 đã lên đến 110 tỉ USD (tương đương 2,35 triệu tỉ đồng).

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố nợ công VN tính đến cuối năm 2014 đã lên đến 110 tỉ USD (tương đương 2,35 triệu tỉ đồng).

Theo đó, mỗi người dân VN hiện đang gánh hơn 1.200 USD (hơn 26 triệu  đồng) nợ công, gần bằng thu nhập trung bình nửa năm của một người VN. Số nợ công theo cách tính của WB bao gồm nợ của Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương vay. So với những số liệu về nợ công được công bố trước, con số này hiện cao hơn hẳn.

Đồng hồ nợ công của Economist cuối năm 2014 ghi nhận, nợ công VN hơn 82,748 tỉ USD và trung bình mỗi người VN gánh 914,13 USD (xấp xỉ 20 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) nợ công. Đến chiều qua (21.7), đồng hồ nợ công trên Economist ghi nhận số nợ công của VN đã tăng lên 90,826 tỉ USD và mỗi người VN đang nợ gần 998 USD. Mặc dù số liệu được công bố có chênh lệnh lớn giữa các tổ chức, song các chuyên gia nước ngoài nhận định nợ công là vấn đề đáng lo ngại khi VN đang trong lộ trình giảm thuế theo cam kết hội nhập, nguồn thu không ổn định trong khi nguồn chi tiêu Chính phủ lại đang ngày càng tăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

vấn đề không phải là nợ bao nhiêu, vấn đề là sử dụng nợ như thế nào, chứ tràn lan nợ, nợ cả vì những thiết bị công nghệ lạc hậu, gánh nợ cho cả nhà thầu nước ngoài không tuân thủ pháp luật Việt Nam, gánh cả nợ cho những kẻ tham nhũng,
Yen

Yen

Đúng, nợ không phải là vấn đề, mà là sử dụng đồng nợ. Với việc chi ngân sách gấp 10 lần so với giá trị dự an, việc các" công chức" phải mất ăn mất ngủ để làm sao chi tiêu cho vừa khít tiền đổ về. Việc suy nghĩ" tiền nhà nước mà, có phải tiền mình đâu" ...v.v
hoang

hoang

Nhẩm ra nhà có 7 người, nếu tính cả ông bà nội ngoại còn đang nằm trong sổ kiểm kê dân số thì bỗng thấy gánh cục nợ trên trời rơi xuống cả hơn 300 tr. Vậy mà ra đường - đường lún, ra ngõ lo cướp giật, ở nhà lo trộm cắp, ngáo đá, cho con cái ra ngoài ko an tâm,
tran thi thanh

tran thi thanh

thay vì quản lý cách chi tiêu, đầu tư hiệu quả nguồn vốn, các nhà quản lý đang tìm cách thu thuế, phí để số thu ngân sách không bị giảm???
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Hãy nhìn bài học của Hy Lạp, Chính phủ và Quốc hội cần phải xiết chặt việc đầu tư công. Trước nay vẫn nghe nói chống tham ô, lãng phí nhưng chưa có cái nhìn chính xác về lãng phí. Rất nhiều công trình làm xong rồi bỏ hoang hoặc khai thác chỉ một phần nhỏ công năng, Thủ tướng từng chỉ trích " một tỉnh miền núi mà làm đường rộng 50 m ... " . Những vụ việc như vậy người phê duyệt dự án có bị cách chức, bị truy tố hay không? Cần phải có cái nhìn nghiêm khắc về sự lãng phí, ở một góc độ nào đó thì nó còn tai hại hơn việc tham ô. Vì tham ô, một phàn đã được dịch chuyển sở hữu từ nhà nước sang sở hữu tư nhân và nó vẫn là tài lực của đất nước; còn lãng phí thì vốn bỏ ra đã bị đổ xuống sông xuống biển mất rồi.
Hy Lạp vỡ nợ còn được EU ra tay cứu vớt, còn Việt Nam mà vỡ nợ thì ra sao ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>