‘Một mức giá điện, người nghèo sẽ rất thiệt’

15 Thanh Niên
Trả lời PV Thanh Niên cuối tuần trước, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Chính phủ vẫn chưa nhận được tờ trình các phương án điều chỉnh biểu giá điện của Tập đoàn điện lực VN (EVN) hay của Bộ Công thương trình lên.
Về mức tăng giá điện thực chất rất cao khi các hộ tiêu dùng đã tiêu thụ điện ở bậc thang từ 4 - 5 trở lên, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng Thủ tướng chỉ có thể duyệt mức giá tăng bình quân (như vừa qua là 7,5%) chứ không thể đi vào duyệt từng mức tăng chi tiết theo từng bậc giá điện trong biểu giá điện. 
“Giá điện và việc áp dụng biểu giá điện bậc thang là nhằm khuyến khích tiết kiệm điện và điều tiết từ người thu nhập cao cho người thu nhập thấp. Biểu giá điện càng phức tạp thì càng công bằng vì nhiều đối tượng khác nhau”, Phó thủ tướng nói. Theo ông, nếu bỏ hết các bậc thang, chỉ áp dụng một mức giá điện cho tất cả các đối tượng khách hàng thì những hộ nghèo, cận nghèo thậm chí khá đông các gia đình trung lưu sẽ chịu giá điện cao hơn. “Thực tế, nếu chúng ta càng đơn giản biểu giá, số người bị ảnh hưởng bởi giá điện cao lại là số đông. Cho nên, xây dựng biểu giá với nhiều mức giá điện khác nhau vẫn cần thiết để điều tiết và khuyến khích tiết kiệm điện, sử dụng nhiều hơn thiết bị tiết kiệm điện bởi về dài hạn, nguồn cung điện còn thiếu”, Phó thủ tướng khẳng định.


Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vũ anh Tiến

Vũ anh Tiến

Sử dụng bất cứ gì đúng giá trị của nó mới thực sự công bằng. Người tiêu dùng hiện nay sử dụng theo nhu cầu cần thiết không phái cứ giá cao là khuyến khích sử dụng ít, còn tiết kiệm thì thuộc lĩnh vực khác. Ý tưởng chia ra nhiều mức giá và buộc người sử dụng nhiều "choàng phí" cho người khác là suy nghĩ lạc hậu, không công bằng thiếu cơ sở lý luận vững chắc. Nếu nghèo quá thì đừng sử dụng gì cả, hoặc phải chịu khó đi làm thêm để tự cải thiện lấy mình, không chỉ cho điện mà còn cho gạo, mắm muối xăng, học phí.... theo tôi chi phí về điện không vượt so với tổng phí sinh hoạt khác trong gia đình, nếu "công bằng" ý tưởng đó thì cũng không giải thích được các mặt hàng khác như xăng, học phí, tiền chợ búa, tiền viện phí.... cũng phải tính đến chuyện theo mức thang! Còn muốn giúp người nghèo thì có rất nhiều cách để giúp và kêu gọi giúp, không thể duy ý chí và áp đặt như vậy, chính là một cách tạo sơ hở để gây ra những tệ nạn, và cũng tạo thế ỷ lại của một số người ỷ lại vào cơ chế để hưởng lợi trên sức lao động chính đáng của người khác.
Tóm lại tôi cho rằng ý tưởng đã lạc hậu và đi ngược lại mong muốn của xã hội.
Thanh Tân

Thanh Tân

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của anh Vũ Anh Tiến Q11. Tôi cầu mong cho điện được tính 1 mức giá. Điện chiếm bao nhiêu % trong chi phí xăng xe, cơm , gạo, mắm muối, thuốc men ...của người nghèo? Sao chúng ta ko chia giá bậc thang cho các hàng hóa ấy luôn mà chỉ chia bậc đối với điện? Tôi nghĩ càng chia bậc thì càng lùng nhùng và có lợi cho ngành điện, bất lợi cho người tiêu dùng. Tôi ko phải người giàu.
Ag

Ag

Ý kiến hay.
Lý Văn Vương

Lý Văn Vương

Người nghèo chịu thiệt không bao nhiêu, nhưng đổi lại sẽ rất minh bạch. Tôi cũng là người nghèo, mỗi tháng nhà chỉ sử dụng khoảng 100KW, nên thiệt một chút cũng không sao.
Hoang

Hoang

Tính giá điện theo bậc thang là lợi cho EVN, nên các ông ấy không chấp nhận tính một giá. Ai sử dụng bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu. Anh ăn nhiều thì trả nhiều, ăn ít trả ít có gì đâu mà thiệt với không thiệt.
Nam Huynh Kim

Nam Huynh Kim

Nên áp dụng một giá điện thống nhất,đó chính là tiết kiệm.Trong mỗi gia đình tự bảo ban nhau mà tiết kiệm vì thu nhập của gia đình.Ai không tiết kiệm trả tiền nhiều thì ráng chịu,cấm lêu la,đã xài được thì trả được.Riêng đối với hộ nghèo thì đã có chính sách riêng của nhà nước.Đây là sự công bằng,không ai khiếu nại ai hết.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Thế nào là tiết kiệm ? Tiêu thụ ít không có nghĩa là đã Tiết kiệm. Nếu bác sỹ kê toa cho bạn 3 viên thuốc cho 1 liều bạn chỉ dùng 2 viên; con bạn có nhu cầu dùng 2 bình sữa mỗi đêm, bạn chỉ cho dùng 1 bình thì có phải là tiết kiệm ? Tiết kiệm điện phải nhìn nhận là không sử dụng điện khi không thật sự cần thiết, nếu theo tiêu chí này và có sự tìm hiểu thực tế kỹ càng thì rất dễ xảy ra trường hợp sự lãng phí sẽ tập trung ở các hộ tiêu thụ ít, kể cả hộ có thu nhập thấp; bởi lẽ: họ được hưởng giá thấp, họ chỉ trả số tiền không lớn do tiêu thụ ít, chính vì 2 lẽ đó khiến họ không " xót " tiền, coi nhẹ ý thức tiết kiệm. Còn người tiêu thụ nhiều dù giàu hay nghèo đều có ý thức tiết kiệm vì " xót " tiền. Còn ở góc độ công bằng thì người có thu nhập cao họ đã bị Phân phối lại thu nhập qua các biểu thuế ( thuế thu nhập, thuế VAT, ... ) và người nghèp được hưởng sự Điều tiết thu nhập thông qua các chính sách ưu đãi phi mậu dịch của Chính phủ ( nhận hàng viện trợ, cứu trợ, miễn giảm các khoản phí, lệ phí ... ). Còn ở góc độ kinh tế thị trường lành mạnh thì đã là hàng hóa thì phải có chính sách giá theo lẽ chung của thế giới, nhất là khi chúng ta đã hội nhập TTP thì không thể một mình một chợ.
Thạc Lê

Thạc Lê

Nếu hộ nào được chứng nhận là nghèo thì Cty điện trợ cấp cho họ,thí dụ:một gia đình nghèo có 5 người thì Cty điện miễn phí cho họ 50-60 KW mỗi tháng,nếu vượt quá định mức thì họ phải trả số KW vượt trội theo giá qui định,tôi nghĩ đó là giải pháp tốt nhất (bên Mỹ họ cũng làm như thế).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM sẽ siết hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu trong thời gian tới /// Độc Lập

TP.HCM siết kiểm soát kinh doanh xăng giả

Nhằm phòng ngừa, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng “siết” những hoạt động liên quan kinh doanh, nhập khẩu, sản xuất xăng dầu.