Mua vàng từ đầu năm 2020 giờ lãi bao nhiêu?

1 Thanh Niên Online
Sóng vàng dồn dập trong "cơn bão" dịch bệnh Covid-19 mang lại mức lợi nhuận hơn 7 - 10%, nếu nhà đầu tư nào đủ bản lĩnh để giữ kim loại quý này từ đầu năm 2020.
Nhà đầu tư có lợi nhuận từ 7 - 10% nếu giữ vàng từ đầu năm  /// Ảnh Ngọc Thắng Nhà đầu tư có lợi nhuận từ 7 - 10% nếu giữ vàng từ đầu năm - Ảnh Ngọc Thắng
Nhà đầu tư có lợi nhuận từ 7 - 10% nếu giữ vàng từ đầu năm
Ảnh Ngọc Thắng
Số liệu do Tổng cục Thống kê công bố sáng 29.2 cho thấy, giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới do giới đầu tư lo ngại các nước sẽ đối mặt với một triển vọng kinh tế tiêu cực dưới tác động của dịch Covid-19, dẫn đến nhu cầu mua các loại tài sản an toàn như vàng tăng cao. Bình quân giá vàng thế giới đến ngày 24.2 tăng 7,25% so với tháng 12.2019. Đối với giá vàng trong nước, riêng tháng 2 có mức tăng 2,74% so với tháng trước; tăng 7,23% so với tháng 12.2019.
Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nắm giữ vàng sẽ mang lại lợi nhuận 7,23%, nếu chốt lãi ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, với nhà đầu tư nhạy bén, chốt sớm ở vùng giá 49 - 50 triệu đồng/lượng, lợi nhuận lên tới 10%, thậm chí là cao hơn.
Trong khi đó, nếu đầu tư vào cổ phiếu sẽ tương ứng với mức lỗ khoảng hơn 10%, khi chỉ số Vn-Index giảm từ mức gần 1.000 điểm về chỉ còn khoảng gần 900 điểm.
Về chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2 năm nay tăng 0,32% so với tháng trước; tăng 0,34% so với tháng 12.2019 và tăng 0,06% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng nhẹ này phản ánh được phần nào việc nhà đầu tư không mặn mà găm giữ, tích trữ, đầu cơ USD.
Mua vàng từ đầu năm 2020 giờ lãi bao nhiêu? - ảnh 1

Vàng tuần qua bị bán tháo khá mạnh

Ảnh Ngọc Thắng

Bán tháo, đua nhau giữ tiền mặt

Nếu chỉ nhìn diễn biến tuần qua, giá vàng cho thấy những đợt biến động khá mạnh. Cụ thể, ngay sau khi thông tin ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện tại Hàn Quốc hồi đầu tuần giá vàng phi mã lên sát ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 đêm đã rơi tự do về lại 47 triệu đồng/lượng.
Khép phiên giao dịch vào cuối tuần này, vàng trong nước giảm mạnh khoảng 10%, đóng cửa ở mức 44,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1,578 USD/ounce ngày 29.2, giảm khoảng 6,6% từ đỉnh 1.689 USD/ounce thời điểm đầu tuần. Tốc độ giảm trong nước mạnh hơn thế giới do trước đó vàng đã bị “thổi giá” quá đà.
Nguyên nhân giá vàng thế giới bị bán tháo, theo nhà kinh tế học Andrew Hunter của Mỹ, do tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu, lo ngại Covid-19 đang trở thành một đại dịch toàn cầu.
Các nhà phân tích khác cũng nhận định, khi rủi ro tăng quá cao trên thị trường chứng khoán và tình hình quá khủng khiếp, các nhà đầu tư phản ứng bằng cách bán vàng thu lợi nhuận và giữ tiền mặt.
“Nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào tiền mặt”, Giám đốc điều hành RBC Wealth Management (Mỹ), cho biết và nói thêm tuần tới, vàng sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1.600 USD/ounce là mức quan trọng. Nếu vượt qua được ngưỡng này và đợt bán tháo chấm dứt, vàng mới có cơ hội tăng tiếp. Song, với các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại thì tiền mặt vẫn là "vua" và mọi kênh đầu tư như vàng, cổ phiếu, bất động sản… đều hết sức rủi ro.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Chưa hoàn toàn đúng là nhà đầu tư bán tất cả những gì có thể bán và tiền mặt là vua, mấy ngày nay nhà đầu tư đổ tiền lượng lớn chưa bao giờ có để mua bonds, đẩy giá bonds tăng cao và lợi suất dài hạn giảm xuống mức chưa bao giờ có: lợi suất 30 year US Treasury bond hôm nay chỉ còn 1.671%.

Tình hình có thể trở nên khó khăn hơn, thật tiếc là Viêt Nam vẫn chưa thiết kế chỗ chứa cho tài sản khi cần chạy ra khỏi bất động sản vẫn có thể ở lại trong tiền đồng, tôi đã phân tích góp ý việc này nhiều lần nhưng dường như Việt Nam khi tôi muốn tiếp tục giúp nâng chính sách tiền tệ lên mức cao hơn, mức siêu chiến lược, thì không còn ai hiểu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm