Mức tự do của kinh tế Mỹ thua 15 nước

0 Thanh Niên Online
Hồng Kông, Singapore và 13 nước khác là những cái tên vượt qua Mỹ, vào top 15 nền kinh tế tự do nhất thế giới.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo trang CNBC, một bảng xếp hạng mới vừa cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện không như nó đã từng. Tăng trưởng tương đối tốt hơn và tự do hóa kích cầu nhiều nền kinh tế châu Á, trong khi Mỹ thì trượt vào sâu ở khoảng giữa của các nền kinh tế lớn.
Cụ thể, Viện Fraser - viện chính sách về thị trường tự do - phát hành báo cáo Tự do kinh tế thế giới thường niên hồi tuần trước, cho thấy đặc khu Hồng Kông đứng đầu danh sách các nền kinh tế tự do nhất thế giới. Singapore, New Zealand, Thụy Sĩ và Canada theo sau tạo thành top 5. Nước Mỹ tuột đến hạng thứ 16 trong năm thứ hai liên tiếp.
Hơn 20 năm sau khi cắt quan hệ với Anh, Hồng Kông (Trung Quốc) vẫn duy trì sức sống kinh tế ngay cả khi nhiều mối lo ngại đang hướng về sức khỏe kinh tế Đại lục. Giới chuyên gia thế giới từng dự báo sự trì trệ của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến đặc khu này.
“Tự do kinh tế dẫn đến sự thịnh vượng, chất lượng cuộc sống cao hơn”, tác giả báo cáo là Fred McMahon và Michael Walker cho biết. Với nhiều rủi ro vây quanh kinh tế thế giới, chỉ vài trong số những nền kinh tế được Viện Fraser trích dẫn thực sự thể hiện vượt trội. Trong quý 2/2016, kinh tế Hồng Kông tăng trưởng 1,7% trong khi kinh tế Mỹ đi lên 1,2%. Singapore thì không được kỳ vọng sẽ tăng trưởng hơn 2% trong năm nay.
Mức tự do của kinh tế Mỹ thua 15 nước - ảnh 1
Hồng Kông
Bloomberg
Dù khái niệm tự do kinh tế có thể rất chủ quan, dữ liệu của Viện Fraser xếp hạng các nước theo một loạt tiêu chí, bao gồm quyền tự do cá nhân, mức tiếp cận thị trường, sự tôn trọng sở hữu tư nhân và các quy định pháp luật. Bảng xếp hạng đi trễ hai năm, vì vậy nó dựa trên số liệu thống kê có sẵn gần nhất.
Báo cáo nhấn mạnh nội dung “điệp khúc” quen thuộc của giới phê bình tại Mỹ: Mức độ quy định cao không bao gồm tăng trưởng mạnh. Cuộc khảo sát được Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia thực hiện năm 2014 trích dẫn “mê cung” luật định về môi trường, thuế gây thiệt hại 2.000 tỉ USD cho nền kinh tế.
Đứng top nền kinh tế ít tự do nhất là những cái tên gặp khó quanh năm như Libya, Venezuela và Zimbabwe. Tự do kinh tế có ảnh hưởng một chút đến tăng trưởng bình quân đầu người. Nền kinh tế càng tự do, công dân càng có xu hướng giàu.
“Các nước thuộc top nền kinh tế tự do nhất thế giới - như Singapore, Canada và Chile - có GDP bình quân đầu người trung bình 41.228 USD năm 2014. Các nước xếp chót bảng - như Venezuela, Zimbabwe và Iran - có GDP bình quân đầu người là 5.471 USD”. Các nước thuộc top đầu cũng có tuổi thọ người dân cao hơn so với các quốc gia đứng cuối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong một lần khảo sát rạch Xuyên Tâm /// Ảnh: C.T.V

Lận đận rạch Xuyên Tâm

Được phê duyệt lần đầu vào năm 2002 với kinh phí 123 tỉ đồng, nhưng đến nay, dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) đã vọt lên 9.300 tỉ đồng.