Mũi Né đang 'chết' vì nhếch nhác

37 Thanh Niên
Nhiều chuyên gia về du lịch cảnh báo, nếu không sớm tổ chức lại, Mũi Né sẽ “chết” vì tình trạng nhếch nhác hiện nay.
Nhiều chuyên gia về du lịch cảnh báo, nếu không sớm tổ chức lại, Mũi Né sẽ “chết” vì tình trạng nhếch nhác hiện nay.
Mũi Né đang 'chết' vì nhếch nhác - ảnh 1Phố bờ kè rất đẹp ngày nào giờ chỉ toàn là quán nhậu - Ảnh: H.Linh
Anh Nguyễn Bình, Phó giám đốc điều hành một resort 4 sao ở Mũi Né, thẳng thắn: “Mũi Né xập xệ như một phố hàng xén. Anh coi đi, phía tây không còn hành lang cho người đi bộ. Hàng quán mọc lên đối diện với các resort không đếm xuể. Từ quầy ăn đến tiệm mát xa, hay các ki ốt làm văn phòng tour du lịch, dịch vụ cho thuê xe... dày ken với hàng ngàn biển hiệu tiếng nước ngoài trông rất nhếch nhác”.
Ở khu vực bờ kè P.Hàm Tiến, cảnh buôn bán hải sản tự phát chia từng lô, kéo dài cả cây số. UBND TP.Phan Thiết từng nhiều lần giải tỏa, nhưng không thành. Liên quan tình trạng này, ông Trần Ngọc Thêm, chủ đầu tư Hoàng Ngọc resort, nêu ý kiến: “Nếu không giải tỏa được bờ kè thì phải tạo ra cho nó một khu phố đặc thù, được kiểm soát theo quy định chung”.
Thất vọng vì ô nhiễm
Bên cạnh đó, rác không được thu gom hiệu quả nên càng trở nên nhếch nhác. Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, cho biết: “Chúng tôi nhận được rất nhiều kêu ca của khách vì tình trạng rác thải gây ô nhiễm. Hiệp hội Du lịch cũng đã kiến nghị nhiều rồi, nhưng tình trạng rác thải không được cải thiện là mấy. Cái này có tác động xấu trực tiếp đến thương hiệu Mũi Né”.
Còn anh Lê Nguyên, một du khách đến từ Hà Nội, than phiền: “Tôi quay lại Suối Tiên (suối nước ngầm trong động cát chảy ngang qua P.Hàm Tiến - PV) lần thứ hai vì thích cảnh đẹp ở đây. Nhưng lần này thì tôi thất vọng vì dòng nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Trong khi người ta vẫn thản nhiên thu phí”.
PGS-TS Phạm Trung Lương - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) cảnh báo: “Nếu anh không quan tâm đến vấn đề môi trường, đồng nghĩa với “vòng đời” của điểm đến sẽ ngắn lại”.
Trong khi đó, trả lời vấn đề này tại cuộc giao ban báo chí đầu tháng 4, đại diện UBND TP.Phan Thiết trả lời là hằng năm chi rất nhiều tiền để gom rác. Nhưng ý thức của người dân còn kém, cộng với việc thu gom rác chưa hiệu quả nên mới có tình trạng du khách “kêu trời” vì rác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

Tôi đã từng đi Mũi Né từ năm 1997 (còn đường đất đỏ) đến nay thì hàng chục lần du lịch nơi đây, chứng kiến Mũi Né thay đổi như thế này:
1. Cơ sở hạ tầng ngày càng hiện đại
2. Càng nhiều dịch vụ cho khách du lịch
3. Cảnh quan, môi trường sinh thái ven bờ biển ngày càng xuống cấp.
4. Người địa phương, cụ thể là người bán hàng dạo, cửa hàng hải sản hay trong shop ngày càng trở nên cáo già và tinh vi hơn.
4. Đối với bản thân ngày càng chán ghé thăm Mũi Né (không phải vì đi quá nhiều, tôi rất thích tắm biển) vì các lý do kể trên (đặc biệt là lý do thứ 3, 4).
nguoi doc

nguoi doc

Bạn đang muốn nói đến cái thứ 4 nào vậy ???
LN

LN

Đã thừa nhận "chi rất nhiều tiền" mà than "thu gom rác chưa hiệu quả" thì đừng làm quản lý nữa.
NB

NB

Như vậy là quản lý dở ẹt.
Vivian

Vivian

Không muốn comment nhưng thấy bình luận của bạn, cảm thấy ức chế quá...tôi cũng là người đã từng du lịch đến Mũi Né, bạn có biết Ban Quản lý bất lực cở nào không? khi công nhân vệ sinh vừa thu gom xong, khách du lịch đã xả rác đầy chỉ trong vòng 1 cái đứng dậy của họ , "một người dọn, trăm người xả", thử hỏi làm sao để thu gom hiệu quả đây??
va

va

Đi bơi ở các Resort Mũi Né gần khu dân cư, trời ơi lâu lâu còn thấy chuột chết, chó chết và thậm chí là phân người nữa. Ghê quá Mũi Né ơi. Đề nghị các vị quản lý, các cơ quan chức năng chăm sóc giúp nơi du lịch này nhé. Đừng để giống Vũng Tàu thì buồn lắm.
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Mũi Né không biết đầu tư du lịch dài hạn và bền vững, lúc trước thì chỉ tập trung cho khách Nga mà bỏ quên khách du lịch nước khác. Bây giờ Nga kinh tế khó khăn họ không đến nữa thì lao đao. Bây giờ thêm sự nhếch nhác nữa thì chả ai dám đến ngay cả khách Việt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm