Mường Thanh Khánh Hòa huy động vốn không hợp pháp

21 Thanh Niên
Chiều 21.9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi thông tin với báo chí xoay quanh dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa, mà dư luận đang quan tâm.
Dự án Mường Thanh Khánh Hòa 	 /// Ảnh: Nguyễn Chung Dự án Mường Thanh Khánh Hòa - Ảnh: Nguyễn Chung
Dự án Mường Thanh Khánh Hòa
Ảnh: Nguyễn Chung
Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở xây dựng, cho biết chủ đầu tư là doanh nghiệp (DN) tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên đã không thực hiện đúng cam kết, không hợp tác. Theo ông Dẽ, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản chỉ đạo thực hiện đúng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2025 (ngày 6.12.2015), UBND tỉnh tổ chức cuộc họp mời chủ đầu tư để yêu cầu thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị DN làm lại hồ sơ để thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch đã được cấp giấy phép 47 tầng thành 40 tầng. Ngày 9.3.2016, DN có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng, khẳng định đơn vị đã dừng thi công đến tầng 40 và sẽ tháo dỡ phần thép dư trên tầng 40 để chờ điều chỉnh thiết kế, đề nghị tỉnh và Sở tạo điều kiện để tiếp tục thi công, hoàn thiện từ móng đến tầng 39. “Tuy nhiên, từ tháng 8, họ bắt đầu xây đến tầng 42. Sở tiến hành kiểm tra và liên tục có văn bản nhưng họ không hợp tác. Sở mời đến họp, chủ đầu tư không ký biên bản. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, chủ đầu tư khóa cổng, không cho đoàn vào”, ông Dẽ nói.
Liên quan đến việc chủ đầu tư cho rằng hiện nay DN đã huy động vốn, ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với hơn 300 khách hàng tại các căn hộ từ tầng 41 - 47 của dự án, ông Trần Quang Bửu, Phó giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định việc huy động vốn của Mường Thanh Khánh Hòa là không hợp pháp. Bởi theo Nghị
định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng, quy định chủ đầu tư chỉ được mua bán và huy động vốn sau khi đã thi công xong phần móng và khi huy động vốn phải thông báo cho Sở Xây dựng trước 15 ngày. Tuy nhiên, lúc đó (cuối năm 2014) công trình mới thi công phần móng và Sở không nhận được thông báo từ chủ đầu tư về việc huy động vốn. Sở nhiều lần có văn bản đề nghị dừng ngay việc mua bán, huy động vốn, nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào của chủ dự án.
Giải thích tại sao đến nay đã quá 10 ngày kể từ khi ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng (ngày 9.9), DN chưa nộp lại nhưng Sở vẫn chưa ra quyết định hủy giấy phép xây dựng, ông Lê Văn Dẽ cho biết, DN đã có văn bản gửi Tỉnh ủy Khánh Hòa và Thanh tra Bộ Xây dựng với nhiều kiến nghị. Ngày 15.9, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng có văn bản, do đó Sở đã tập hợp hồ sơ báo cáo gửi UBND tỉnh để trả lời, và vẫn theo hướng là hủy giấy phép xây dựng.
Liên quan đến dự án này, sáng qua tỉnh Khánh Hòa đã cắt cử lực lượng đến hiện trường nhằm “phong tỏa” các xe chở vật liệu vào công trình sau nhiều nỗ lực ngăn chặn bất thành. Theo một bảo vệ tại dự án, lực lượng công an, bao gồm công an khu vực và CSGT đã được triển khai tại 2 nút giao thông. Tuy nhiên, tại các tầng thấp, dự án vẫn đang thi công bất chấp quyết định đình chỉ của Sở Xây dựng Khánh Hòa.
Mường Thanh Khánh Hòa huy động vốn không hợp pháp - ảnh 1

tin liên quan

Mường Thanh Khánh Hòa phớt lờ quyết định rút phép
Công trình tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra quyết định rút giấy phép xây dựng, đồng thời đưa ra nhiều biện pháp buộc chủ đầu tư dừng thi công...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Máp

Máp

Tôi cũng chẳng hiểu là tại sao chủ đầu tư khoá của không cho kiểm tra, thu hồi giấy phép không nộp lại, không hợp tác, vẫn đang hoàn thiên vậy mà cả một hệ thống cán bộ từ phường đến thành phố cũng như tỉnh Khánh Hoà bất lực. Không kiểm tra được thế thì có phải trong thành phố nhỏ lại có ngôi nhà tự trị à, họ làm gì phạm pháp thì cơ quan công quyền cũng chịu à.
hungvan

hungvan

Tiền hậu bất nhất ! Làm ăn kiểu này chỉ có ở VN thôi ! Lúc thì đồng ý cho doanh nghiệp xây lúc lại bắt hủy công trình !! Chỉ có dân đóng tiền mua nhà là chết đứng !!!
Búa Tạ

Búa Tạ

Phải xử lý nghiêm để làm gương. Nhà dân nhỏ xíu nếu làm sai thì cũng phải tháo dỡ không lẽ công trình to tướng mà không làm được, không thể để những trường hợp cậy thân, cậy thế lộng hành như vậy. Đà Nẵng khi thủ phủ ngàn tỉ xây dựng trái phép cũng đập phá, tháo dỡ đó thôi. Đúng là lộng hành như vậy chắc chắn phải có nhiều kẻ bảo kê
xuanha thudong

xuanha thudong

DN mường thanh là ông nào mà dám chống lại pháp luật? hay có ẩn khuất gì trong này?
lương hữu

lương hữu

là ông thản điếu cày chứ ai vào đó nữa.
BÁ THỌ

BÁ THỌ

Nên xử nghiêm như TÒA NHÀ 8B LÊ TRỰC
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm