Mỹ bổ sung Ấn Độ vào danh sách theo dõi tiền tệ

0 Thanh Niên Online
Kho bạc Mỹ đã thêm Ấn Độ vào danh sách theo dõi các nước có chính sách ngoại hối đáng nghi ngờ, AFP đưa tin theo một báo cáo được công bố hôm 13.4.
Đồng rupee Ấn Độ  /// Ảnh: Reuters Đồng rupee Ấn Độ - Ảnh: Reuters
Đồng rupee Ấn Độ
Ảnh: Reuters
Ngoài Ấn Độ, báo cáo gửi lên Quốc hội Mỹ còn bao gồm năm quốc gia nằm trong danh sách giám sát tiền tệ từ tháng 10.2017 là Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thụy Sĩ. Năm nước này vẫn nằm trong hai chu kỳ báo cáo để “đảm bảo rằng bất kỳ cải thiện nào so với các tiêu chí đều bền vững và không phải do các yếu tố tạm thời”.
Mặc dù không có nước nào trong số các nước trên được xác định là thao túng tiền tệ, nhưng các nước đó vẫn đáp ứng hai trong ba tiêu chí theo dõi. Cụ thể, Mỹ giám sát tiền tệ Trung Quốc vì nước này chiếm tỷ lệ không cân xứng trong tổng thâm hụt thương mại của Mỹ.
Theo số liệu của chính phủ Mỹ, thâm hụt thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2017 là 337 tỉ USD, trong khi đó tổng thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ là 566 tỉ USD.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và chống lại các hành vi tiền tệ không công bằng, đồng thời khuyến khích các chính sách và cải cách hướng tới giải quyết sự mất cân bằng thương mại”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.
Được biết Quốc hội đã yêu cầu Kho bạc Mỹ thực hiện báo cáo này để xác định những nước đang cố gắng tìm cách để đồng tiền của họ có được lợi thế thương mại, ví dụ bằng cách giữ tỷ giá hối đoái thấp để thúc đẩy xuất khẩu.
Theo báo cáo, Ấn Độ, quốc gia có thặng dư thương mại đạt 23 tỉ USD với Mỹ, đã “tăng mua ngoại hối trong ba quý đầu năm 2017”, mặc dù đồng rupee vẫn tăng giá trị.
Việc Đức nằm trong danh sách theo dõi, mặc dù là một phần của Liên minh châu Âu, cho thấy Đức không thể độc lập kiểm soát được tỷ giá hối đoái đối với đồng euro. Báo cáo cũng ghi nhận Đức “có thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất thế giới” và “không có nhiều tiến bộ trong việc giảm thặng dư lớn trong ba năm qua”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tòa nhà đổi chủ, đổi tên và đổi luôn cả thiết kế nội, ngoại thất /// Sơn Sơn>

Hai tòa lâu đài của Khải Silk thay chủ

Sau một năm mất tích trên truyền thông vì bê bối lụa giả, hiện ông Khải Silk đã phải bán đi quyền quản lý, khai thác một số tòa nhà. Trong đó có hai tòa nhà nổi tiếng là TajmaSago và Cham Charm.

Nhiều công ty bất động sản đã mang đến triển lãm các dự án có giá thành hợp lý, kèm nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi>

Hơn 2.200 gian hàng tham gia triển lãm Vietbuild Home 2018

Từ 19 - 23.12, tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn (SECC, Q.7, TP.HCM), hơn 2.200 gian hàng của 450 đơn vị đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ góp mặt tại Triển lãm quốc tế BĐS Việt Nam - Vietbuild Home 2018.
Chủ động cuộc sống, tạo dựng tương lai >

Chủ động cuộc sống, tạo dựng tương lai

Có nhiều định nghĩa về sự hài lòng trong cuộc sống: có người gắn với thành tựu công việc, có người gắn với một mái ấm gia đình hạnh phúc. Và tất cả đều dựa trên hai điều: Khả năng tự quyết định và an tâm tài chính.