Mỹ chặn thương vụ Trung Quốc thâu tóm sàn giao dịch chứng khoán Chicago

0 Thanh Niên Online
Cơ quan điều tiết thị trường tài chính hàng đầu Mỹ vừa chặn thương vụ thâu tóm Sàn giao dịch chứng khoán Chicago của một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc.
 
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vừa đề cập đến nhiều mối quan ngại về thương vụ này, trong đó có việc liệu thương vụ có cho phép SEC giám sát sàn giao dịch Chicago một cách hợp lý hay không.
SEC cho hay trong quá trình xem xét, họ không có được tất cả thông tin cần thiết từ nhóm nhà đầu tư do nhà đầu tư Trung Quốc dẫn đầu, trong đó có chi tiết về việc một số đơn vị tham gia thương vụ này được tài trợ tiền ra sao. Giới chức Mỹ cho hay điều này gây ra nhiều mối nghi ngờ lớn về việc SEC có thể quản lý sàn giao dịch Chicago một khi thỏa thuận hoàn tất.
Thỏa thuận này lần đầu được công bố vào tháng 2.2016 song mắc kẹt trong hai năm. Trước đây, thỏa thuận đã được một ủy ban giám sát các thỏa thuận nước ngoài vì lý do an ninh của Mỹ thông qua. Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CIFUS) cho biết trong tháng 12.2016 rằng thỏa thuận không vướng các vấn đề về an ninh quốc gia chưa được giải quyết.
Sở Giao dịch Chứng khoán Chicago chưa trả lời yêu cầu bình luận. Sàn này được thành lập vào năm 1982, xử lý một phần rất nhỏ các giao dịch chứng khoán ở Mỹ. Dù vậy, thương vụ thâu tóm vẫn bị giới làm luật Mỹ hoài nghi vì lo ngại an ninh quốc gia.
Trong bức thư gửi lên chủ tịch SEC vào mùa hè năm ngoái, 11 thành viên Quốc hội cho hay họ lo ngại rằng “sự thiếu minh bạch của Trung Quốc” có thể khiến ủy ban gặp khó trong việc ngăn chặn ảnh hưởng quá mức, hoặc kiểm soát quá mức đối với sàn giao dịch chứng khoán quốc gia Mỹ”.
Thương vụ thâu tóm sàn Chicago do hãng Chongqing Casin Enterprise dẫn đầu. Đây là doanh nghiệp cổ phần làm ăn trong các mảng dịch vụ tài chính, bất động sản và bảo vệ môi trường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư dự báo vàng tăng /// Độc Lập

Nhà đầu tư kỳ vọng vàng tăng

Dự báo trong tuần tới sẽ có nhiều biến động tác động lên giá vàng, đặc biệt là đến gần thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31.10.

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.