'Mỹ nên tránh chiến tranh thương mại với các đồng minh'

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Đó là thông điệp của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra chỉ vài ngày trước khi thời gian Mỹ tạm miễn thuế nhôm, thép cho Liên minh châu Âu (EU) hết hạn.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ///  Ảnh: Reuters Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Ảnh: Reuters
Theo AFP, ông Macron hôm 22.4 nhắc lại rằng châu Âu dứt khoát không thể bị áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của Mỹ.
“Tôi hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ quyết định miễn thuế cho EU. Bạn không thể thực hiện chiến tranh thương mại với các đồng minh của bạn”, ông Macron nói trên Fox News.
Ông Trump hồi tháng trước tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, cho rằng việc nhập khẩu hai mặt hàng này từ nước ngoài đã làm tổn hại an ninh quốc gia Mỹ bằng cách phá hoại sản xuất trong nước.
Các quan chức thương mại Mỹ và châu Âu hồi tháng trước cho biết cả hai bên đã tiến hành một loạt cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề thuế quan, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu đã có tiến bộ nào được thực hiện hay không. Quyết định miễn thuế tạm thời của Mỹ cho các nước EU, Canada và Mexico sẽ hết hạn vào ngày 1.5 tới.
“Ông Trump nói sẽ miễn thuế cho đến tháng 5.2018. Trước tiên hãy xem những gì ông ấy sẽ quyết định vào ngày đó. Nếu bạn chiến tranh chống lại tất cả mọi người, bạn thực hiện chiến tranh chống lại Trung Quốc, chiến tranh chống lại châu Âu, chiến tranh chống lại Iran. Và điều này sẽ không hiệu quả”, ông Macron nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng và nhân lực các cảng cá yếu kém, tàu thuyền vào bến tư nhân /// Ảnh: Công Hân>

Gian nan gỡ thẻ vàng IUU

Các doanh nghiệp cho biết xuất khẩu vào EU sụt giảm 20 - 30% sau khi VN bị EU phạt thẻ vàng, nhưng công cuộc gỡ thẻ vẫn còn rất nhiều gian nan.
Vườn sâm Ngọc Linh của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum /// Ảnh: Phạm Anh>

Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu

Với hàng trăm loài dược liệu quý hiếm, trong đó có sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã phát huy để xây dựng địa phương thành vùng trọng điểm dược liệu.
Giá USD tự do biến động khó lường /// Ngọc Thạch>

Giá USD tự do tăng giảm khó lường

Tăng khá mạnh rồi lại giảm nhanh là diễn biến của giá USD tự do trong ngày 25.9. Đồng bạc xanh ngoài thị trường tự do có chiều hướng ngược chiều so với giá tại các ngân hàng thương mại.