Năm 2018, sản xuất tốt nhất trong gần 1 thập kỷ qua

0 Thanh Niên Online
Số liệu vừa được Nikkei công bố hôm nay (2.1) cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam tháng 12 đạt mức cao 53,8 điểm, tương đương mức trung bình của cả năm 2018.
2018 là năm tốt nhất của ngành sản xuất Việt Nam /// Đ.N.T 2018 là năm tốt nhất của ngành sản xuất Việt Nam - Đ.N.T
2018 là năm tốt nhất của ngành sản xuất Việt Nam
Đ.N.T
Theo Nikkei, tính từ thời điểm chỉ số PMI bắt đầu được Nikkei tiến hành khảo sát năm 2011, năm 2018, ngành sản xuất Việt Nam đã đạt chỉ số cao kỷ lục từ trước đến nay.
Trước đó, tháng 11, PMI đạt mức kỷ lục là 56,5 điểm. Theo khảo sát, trong tháng 12, sản lượng tiếp tục tăng, lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng đáng kể. Thời gian tăng tích cực này đã kéo dài thành 37 tháng và dịp cuối năm 2018, lượng đơn hàng tăng mạnh.
Chi phí đầu vào được ghi nhận đã giảm trong tháng 12.2018 và đây cũng là lần giảm đầu tiên về giá cả đầu vào kể từ tháng 2.2016. Trong đó, giá dầu lửa và giấy đã giảm, theo ý kiến của những người đã phỏng vấn. Ngoài ra, giá bán hàng cũng giảm trong 4 tháng qua. Theo Nikkei, mức độ lạc quan của các nhà sản xuất cũng tốt hơn, những kỳ vọng tích cực đã khuyến khích các công ty tiếp tục gia tăng hoạt động mua hàng trong tháng 12 với mức độ đáng kể.
Theo nhà khảo sát, từ việc năm 2018 là năm tốt nhất của lĩnh vực sản xuất kể từ khi cuộc khảo sát chỉ số PMI bắt đầu vào năm 2011, dự báo có đà tích cực cho năm 2019 dù trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn khó khăn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng tăng lại sau nhiều ngày đi xuống /// Độc Lập

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng SJC đã tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đi lên.
Kẹt xe đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) /// Gia Hân

Không thể cứ sợ 'đụng chạm' xe máy

Xe máy hiện là phương tiện sử dụng của đại bộ phận người dân tại Hà Nội, TP.HCM.  Vì thế, một nguyên cán bộ đăng kiểm cho hay rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến xe máy “trình lên đặt xuống không ai dám quyết”.