Năm 2019 dự kiến phải huy động 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu giá cao

0 Thanh Niên Online
Dự kiến từ nay đến cuối năm, sản lượng điện chạy dầu giá cao (mỗi kWh từ 5.000 - 6.000 đồng) phải khai thác có thể lên đến 1,45 tỉ kWh và lũy kế cả năm 2019 sẽ vào khoảng 2,57 tỉ kWh.
Tổng công suất lắp đặt của điện mặt trời, điện gió chiếm tỷ trọng khoảng 9% nhưng sản lượng mới chiếm khoảng 2,5% /// Ảnh Chí Hiếu Tổng công suất lắp đặt của điện mặt trời, điện gió chiếm tỷ trọng khoảng 9% nhưng sản lượng mới chiếm khoảng 2,5% - Ảnh Chí Hiếu
Tổng công suất lắp đặt của điện mặt trời, điện gió chiếm tỷ trọng khoảng 9% nhưng sản lượng mới chiếm khoảng 2,5%
Ảnh Chí Hiếu
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin báo chí về việc huy động các nguồn điện giá cao (chạy dầu, với giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kWh, tuỳ thời điểm) nhằm đảm bảo việc cung ứng điện cho những tháng cuối năm 2019.
Theo đó, hiện ngoại trừ một số hồ thủy điện ở miền Nam và Tây nguyên có lưu lượng nước tương đương trung bình nhiều năm thì nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc bộ và Trung bộ đến nay nước vẫn về thấp hơn rất nhiều so với năm 2018 cũng như trung bình nhiều năm.
Gần đây có 2 cơn bão số 5 và số 6 gây mưa diện rộng nhưng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến các hồ khu vực Nam Trung bộ. Còn lại mức nước nhiều hồ thủy điện hiện đang thấp hơn so với cùng kỳ 2018 khoảng từ 8 - 16 m.
Điển hình như hồ Lai Châu thấp hơn 10,5 m; hồ Sơn La thấp hơn 15,7 m; hồ Hòa Bình thấp hơn 8,2 m; hồ Hủa Na thấp hơn 12,3 m; hồ Cửa Đạt thấp hơn 11,2 m...
Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng gần 11 tỉ m3, trong đó riêng đối với 3 hồ chứa lớn lưu vực sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) đã thiếu hụt gần 7,3 tỉ m3.
Tổng sản lượng điện huy động từ thủy điện 2 tháng cuối năm dự kiến chỉ đạt 10,6 tỉ kWh, thấp hơn 2,4 tỉ kWh so với kế hoạch năm, ước tính cả năm 2019, tổng sản lượng thủy điện chỉ đạt 65,3 tỉ kWh, thấp hơn 9,9 tỉ kWh so với kế hoạch năm.
Bên cạnh đó, theo EVN, việc cung ứng than cho phát điện cũng đang gặp nhiều khó khăn, nguồn khí trong nước suy giảm.
Trong khi đó, công suất các nguồn năng lượng tái tạo đã được đưa vào vận hành và dự kiến tiếp tục tăng cao, với tổng công suất lắp đặt của các nhà máy điện mặt trời và gió chiếm tỷ trọng khoảng 9% trên tổng công suất nguồn điện cả nước, nhưng sản lượng điện của các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và gió chỉ chiếm khoảng 2,5%.
Do vậy, để đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện, EVN đã tập trung huy động cao sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời huy động cả những nguồn điện chạy dầu giá cao. Tổng sản lượng nhiệt điện dầu đã phải huy động trong tháng 10 khoảng 400 triệu kWh, bao gồm các tổ máy của Ô Môn, Cà Mau, Thủ Đức, Phú Mỹ 21, Phú Mỹ 1, Bà Rịa, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 để đáp ứng phụ tải và tích nước thủy điện phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2020 và cấp điện mùa khô 2020.
Theo tính toán của EVN, với tình hình công suất và sản lượng dự phòng của các nguồn điện toàn hệ thống trong các tháng còn lại năm 2019 không cao, với tình hình nước về các hồ thủy điện vẫn không cải thiện, hệ thống điện sẽ phải huy động thêm các nguồn nhiệt điện dầu để đảm bảo nhu cầu phụ tải.
Cụ thể, sản lượng nhiệt điện dầu dự kiến khai thác từ nay đến cuối năm có thể lên đến 1,45 tỉ kWh. Nếu tính lũy kế năm 2019, tổng sản lượng dầu dự kiến sẽ huy động là 2,57 tỉ kWh. Mặc dù có nhiều khó khăn về nguồn điện, tuy nhiên EVN cam kết đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cuối năm 2019.
Đối với năm 2020, tính toán cân bằng cung cầu điện đến nay cho thấy, việc cung cấp điện vẫn có thể được đảm bảo nếu không có những yếu tố cực đoan, bất thường (như thời tiết thủy văn, nước về các hồ thủy điện ở mức tương đương trung bình nhiều năm, phụ tải hệ thống không tăng trưởng đột biến, tình hình cung cấp than và khí đáp ứng yêu cầu phát điện...). Tuy nhiên, sản lượng huy động các nguồn điện chạy dầu có thể ở mức rất lớn, lên tới 8,6 tỉ kWh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm