Nam Phi muốn thống nhất tiền tệ cho cả châu Phi

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa vừa đề xuất tạo ra loại tiền duy nhất cho cả lục địa đen. Ông cho rằng việc này giúp thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và phù hợp với các đồng tiền quốc tế.
Người phụ nữ bán hàng rong cầm giấy bạc naira của Nigeria tại Lagos (Nigeria) /// Ảnh: Reuters Người phụ nữ bán hàng rong cầm giấy bạc naira của Nigeria tại Lagos (Nigeria) - Ảnh: Reuters
Người phụ nữ bán hàng rong cầm giấy bạc naira của Nigeria tại Lagos (Nigeria)
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, ông Cyril Ramaphosa đưa ra ý tưởng trên tại cuộc họp của Liên minh châu Phi ở Rwanda, nơi 44 nước họp lại để ký Hiệp ước Thương mại Tự do Khu vực Lục địa Phi châu (CFTA).
“Thời khắc châu Phi có đồng tiền riêng để chúng ta có thể thoát khỏi tâm lý dựa vào đồng tiền của người khác đã đến. Chúng ta có thể so được đồng tiền của mình với tiền tệ các nước khác”, Ramaphosa nói trước giới lãnh đạo châu Phi.
Hiện châu Phi có hơn 40 loại tiền tệ khác nhau. Nhiều trong số này chật vật giữ giá trị. Năm 2008, nội tệ Zimbabwe từng bị xóa sổ vì siêu lạm phát.
Hiệp ước CFTA được lãnh đạo các nước châu Phi đồng ý có thể tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới xét theo số lượng các nước tham gia kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập. Thỏa thuận này dự kiến bắt đầu có hiệu lực trong sáu tháng tới. Các lãnh đạo kỳ vọng kế hoạch sẽ giúp 1,2 tỉ người châu Phi thịnh vượng hơn.
CFTA dự kiến xóa bỏ rào cản thương mại như thuế quan, hạn ngạch nhập khẩu, giúp hàng hóa và dịch vụ di chuyển tự do giữa các nước thành viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm