Nền kinh tế giảm tốc của Trung Quốc tiếp tục èo uột

3 Thanh Niên Online
Trung Quốc sẽ cộng thêm vào đám mây ảm đạm đang lơ lửng trên nền kinh tế thế giới khi công bố mức tăng trưởng thấp nhất 7 năm trong tuần này.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo CNN, giới chuyên gia được khảo sát dự báo kinh tế Đại lục sẽ tăng trưởng 6,6% trong ba tháng kết thúc vào tháng 6. Đây là mức tăng trưởng chậm hơn so với quý 1, và hệt như mức đi lên của Trung Quốc trong những ngày khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2009.
Cả năm 2016, giới chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc giảm xuống còn 6,5%, mức đáy trong mục tiêu của chính phủ từ 6,5% đến 7%. Tăng trưởng năm 2017 có thể sẽ chậm hơn nữa, ở mức 6,3%. Dữ liệu GDP chính thức trong quý 2 sẽ được công bố vào ngày 15.7.
“Tâm trạng chung dành cho Trung Quốc tiếp tục là tiêu cực. Có ít bất đồng khi nói đến việc các vấn đề ở Trung Quốc là nghiêm trọng và sẽ có tác động lớn đến các thị trường toàn cầu”, chuyên gia Kevin Lai của hãng Daiwa nhận định.
Ngay cả khi tăng trưởng yếu, Đại lục vẫn là một trong những nền kinh tế thể hiện tốt nhất thế giới. Dù vậy, những gì Trung Quốc đang làm được khác xa thời hoàng kim, khi nước này đi lên với tốc độ 10% hoặc hơn.
Sau khi tăng trưởng chóng mặt trong nhiều thập kỷ, kinh tế Trung Quốc hiện đi chậm lại, một phần là vì những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất, thúc đẩy các ngành dịch vụ. 
Phần lớn dữ liệu kinh tế được công bố đã vẽ ra bức tranh ảm đạm cho tăng trưởng. Nhiều nghi ngờ dai dẳng về độ chính xác trong số liệu kinh tế chính thức của Trung Quốc vẫn tiếp tục. Đơn cử, Capital Economics ước tính kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 4,5% trong quý 2.
“Nỗi đau” kinh tế Trung Quốc đang được cảm nhận một cách rộng rãi. Hồi tháng 2, nước này cho hay họ có kế hoạch cắt giảm 1,8 triệu việc làm trong ngành than và thép nhằm giảm công suất dư thừa. Con số cắt giảm lần lượt chiếm khoảng 20% và 11% việc làm ngành than và thép Đại lục, theo IHS Insight.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm Văn Lợi

Phạm Văn Lợi

Nền KT Trung Quốc suy thoái một phần do ảnh hưởng suy giảm của KT thế giới, một phần quan trọng việc đầu tư vào quân sự gia tăng làm ảnh hưởng nguồn đầu tư kinh tế. Thái độ hung hăng của TQ đã làm cho uy tin của quốc gia này mất đi kèm theo giao thương kinh tế cũng sa sút. Sa lầy vào Biển Đông rõ ràng TQ đã bị Mỹ dẫn dắt. Bới vậy, giấc mơ làm bá chủ TG đã tan vỡ ngay khi mà Mỹ phong toả tuyến hàng hải và nguồn cung cấp dâu, nguyên liệu chính của TQ.
Nguyễn Thị Hoa

Nguyễn Thị Hoa

Nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm là do phát triển không bền vững, đầu tư quá nhiều vào quốc phòng...
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Suy thoái kinh tế, kết quả tất yếu khi tập trung vào tham vọng Biển Đông!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kẹt xe đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) /// Gia Hân

Không thể cứ sợ 'đụng chạm' xe máy

Xe máy hiện là phương tiện sử dụng của đại bộ phận người dân tại Hà Nội, TP.HCM.  Vì thế, một nguyên cán bộ đăng kiểm cho hay rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến xe máy “trình lên đặt xuống không ai dám quyết”.